“รถตรวจการณ์อัจฉริยะ ตม.เพชรบูรณ์ ป้องปรามค้ามนุษย์ ตรวจจับ ผจก. โรงแรมก่อนวันเลนไทน์ 3 คดีในวันเดียว!!

ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต. ชำนาญ ชำนาญเวช ผบก.ตม.5 และ พ.ต.อ.ชาญชัย เชาวน์เกษม รอง ผบก.ตม.5(2)

วันที่ 11 ก.พ.63 พ.ต.ต.ภูวดล ภูมี สว.ตม.จว.เพชรบูรณ์ สั่งการเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตม.จว.เพชรบูรณ์ ให้นำรถยนต์ไฟฟ้าตรวจการณ์อัจฉริยะ (BMW) ออกตรวจสอบพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อใช้งานเครื่อง Tablet, เครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook และระบบเทคโนโลยีสารสนเทศประจำรถยนต์ ออกประชาสัมพันธ์ให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง อบรมตักเตือนบุตรหลานให้ระมัดระวังภัยที่อาจจะเกิดขึ้นในการออกไปเที่ยวฉลองในวันวาเลนไทน์

โดยให้ควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อหลีกเลี่ยงพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงต่อการตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ หรือสุ่มเสี่ยงต่อการกระทำผิดกฎหมายอื่น รวมถึงประชาสัมพันธ์และกำชับโรงแรม แหล่งที่พักให้เข้มงวดกวดขันบุคคลที่จะเข้าพัก ให้เฝ้าระวังพฤติการณ์สุ่มเสี่ยงต่อการกระทำผิดในทุกรูปแบบ ในห้วงวันวาเลนไทน์ที่จะมาถึง

เวลาประมาณ 14.00 น. – 16.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตม.จว.เพชรบูรณ์ ประกอบด้วย ร.ต.อ.ศักย์ศรณ์ ชัยธรรมาภรณ์, ร.ต.อ.ศักดิ์ชาย สว่างสาลี รอง สว.ตม.จว.เพชรบูรณ์, ด.ต.อนุเทศ บากไธสง และ ด.ต.ไพบูลย์ เผ่าอินทร์จันทร์ ผบ.หมู่ ตม.จว.เพชรบูรณ์ ได้นำรถยนต์ไฟฟ้าตรวจการณ์อัจฉริยะออกปฏิบัติการตรวจสอบในพื้น ต.น้ำชุน อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ จากการตรวจสอบโรงแรมบ้านสีเขียว และ ภูลนิล เพลส รีสอร์ท

พบว่ามีคนต่างด้าวสัญชาติปากีสถานเข้าพักอาศัยรวมจำนวน 3 ราย เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ใช้เครื่องมืออุปกรณ์ และระบบเทคโนโลยีสารสนเทศประจำรถยนต์ไฟฟ้าตรวจการณ์ฯ ตรวจสอบพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล ตรวจสอบรายละเอียดการเดินทางเข้า-ออก ตรวจสอบรายชื่อบุคคลต้องห้าม หมายจับ และข้อมูลอื่นที่เกี่ยวข้อง

จากการตรวจสอบไม่พบข้อมูลการแจ้งที่พักอาศัยของคนต่างด้าวจากโรงแรมทั้ง 2 แห่ง เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้จัดการโรงแรมทั้ง 2 แห่ง ในข้อหา “เป็นผู้จัดการโรงแรมรับคนต่างด้าวเข้าพักอาศัย ไม่แจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ภายใน 24 ชั่วโมง” ผู้ถูกจับทั้ง 2 ราย ยินยอมเปรียบเทียบปรับตามอัตราที่กฎหมายกำหนด

ทำให้ ตม.จว.เพชรบูรณ์ สามารถใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าตรวจการณ์อัจฉริยะ จับกุมผู้จัดการโรงแรมได้รวม 3 คดีในวันเดียวกัน ซึ่งจากการตรวจสอบสถานที่พักทั้ง 2 แห่ง ไม่พบพฤติการณ์สุ่มเสี่ยงต่อการค้ามนุษย์และการกระทำผิดกฎหมายอื่นใด จึงได้กำชับให้เฝ้าระวังและให้ปฎิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

ทั้งนี้ พ.ต.ต.ภูวดล ภูมี สว.ตม.จว. เพชรบูรณ์ กล่าวว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามนโนบายของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ที่สั่งการให้ตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศเข้มงวดกวดขันจับกุมคนต่างด้าวที่กระทำความผิดในเขตพื้นที่รับผิดชอบ และควบคุมคนต่างด้าวในพื้นที่ให้ปฏิบัติตาม พ.ร.บ. คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และปฏิบัติตามกฎหมายอื่นอย่างเคร่งครัด ตลอดจนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองบูรณาการสนธิกำลังประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่ตรวจสอบโรงแรม รีสอร์ท แหล่งที่พักที่มีความสุ่มเสี่ยงต่อการกระทำผิดฐานค้ามนุษย์ในห้วงวันวาเลนไทน์ที่จะมาถึงในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 นี้

จึงขอประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน เจ้าบ้าน เจ้าของ ผู้ครอบครองเคหะสถาน รวมถึงผู้จัดการโรงแรมให้ช่วยกันเฝ้าระวังพฤติกรรมการแสวงหาผลประโยชน์ทางเพศจากเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ทั้งคนไทยและคนต่างด้าว หรือพฤติกรรมที่มีความสุ่มเสี่ยงต่อการกระทำผิดฐานค้ามนุษย์ในรูปแบบอื่น และให้เฝ้าระวังพฤติการณ์สุ่มเสี่ยงของลูกหลานที่อาจตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ด้วย

หากพบพฤติการณ์ต้องสงสัยสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่หมายเลข Call Center ของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 1178 เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการติดตามตรวจสอบต่อไป!!

#

ขอขอบคุณพ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง โฆษก สตม./รอง ผบก.ตม.1 เอื้อเฟื้อข้อมูลข่าวสาร!!

Leave a Reply

%d bloggers like this: