ข่าวด่วน พบแล้ว 4 ผู้สูญหาย หลังเจ้าหน้าที่เสริมกำลังปูพรมระดมค้นหาทั้งวัน ชาวบ้านที่สูญหายกลางป่าในอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ซึ่งสูญหายเป็นวันที่ 6

ข่าวด่วน พบแล้ว 4 ผู้สูญหาย หลังเจ้าหน้าที่เสริมกำลังปูพรมระดมค้นหาทั้งวัน
ชาวบ้านที่สูญหายกลางป่าในอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ซึ่งสูญหายเป็นวันที่ 6 ทางเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ทีมกู้ภัย กระจายกำลังค้นหาทั้งอากาศและภาคพื้นดิน แต่ยังไม่มีวี่แวว วันนี้ได้วางแผนเตรียมรับตัวผู้สูญหาย โดยระดมกำลังเร่งเข้าพื้นที่ค้นหา
เมื่อวันที่ 17 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าของการค้นหาชาวบ้าน ที่เข้าไปหาของป่าที่ได้ขึ้นไปหาของป่าบริเวณเทือกเขาขมิ้น ม.11 บ้านป่ามะกรูด ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงตั้งแต่วันที่ 12 พ.ค.63 ทางญาติแจ้งมาว่าหลงป่าหาทางลงจากเทือกเขาไม่ได้ ไม่มีน้ำ ไม่มีอาหาร ปัจจุบันไม่สามารถติดต่อได้ มี 1.นางแดง ชัยชนะ อายุ 43ปี 2.นายวิโรจน์ ชัยชนะ อายุ45 ปี 3.นางทองรัตน์ กัญยาประสิทธิ์ อายุ 45 ปี 4.ด.ช.ปัญญา น้อยอินทร์ อายุ13 ปี และสุนัขอีก 3 ตัว
โดยในวันนี้ พล.ต.ทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39 พร้อมด้วย พล.ต.จาตุรงค์ เชื้อคำฟู ผู้บัญชาการกองพลพัฒนาที่ 3 ได้เดินทางมาอำนวยการวางมาตรการการค้นหาผู้สูญหาด้วยตนเอง พร้อมทั้งได้สนับสนุนเงินในการจัดซื้อวัตถุดิบมาประกอบอาหารให้กับผู้ปฏิบัติหน้าที่
สำหรับผู้สูญหาย ได้เข้าไปหาของป่าตั้งแต่วันที่ 12 พ.ค. แต่มีการแจ้งทางเจ้าหน้าที่ทราบในวันที่ 14 พ.ค. จึงมีการส่งทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ค้นหา ซึ่งปัจจุบันยังไม่พบตัว
ทางทัพภาคที่ 3 ได้สนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ในการค้นหา 1 ลำ นอกจากนั้นยังมีเฮลิคอปเตอร์จาก กองกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 31 จำนวน 1 ลำ และเฮลิคอปเตอร์จากกระทรวงทรัพยากรฯ อีก 1 ลำ การค้นหายังดำเนินตลอดเวลาที่ผ่านมา 5 วัน แต่ยังไม่พบผู้สูญหายทั้งหมด ซึ่งวันนี้เป็นวันที่ 6 ในการค้นหาของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายให้รัดกุมและกระชับพื้นที่ที่กำหนดเอาไว้สำหรับวิธีการค้นหา ทางมณฑลทหารบกที่ 39 ได้นำเครื่องขยายเสียงขึ้นไปบนเฮลิคอปเตอร์ใช้ประกาศเสียงให้ผู้สูญหายได้ยิน โดยแจ้งให้แสดงสัญญาลักษณ์ต่างๆที่จะสามารถทำได้ อาทิ ก่อควันไฟ หรือให้สัญญาณเสียงทางภาคพื้นดินทราบ แต่ก็ยังไร้วี่แวว ทางเจ้าหน้าที่ชุดค้นหา จำนวน 161 นาย ได้พักค้างคืนตามจุดต่างๆ เพื่อออกปฏิบัติหน้าที่ต่อทันทีในเช้าของวันนี้
ในด้านการปฏิบัติงานของทีมร่มบินกู้ภัยบูรพา ได้ขึ้นบินจากฐานบินลานจอดชั่วคราว นำอาหาร น้ำดื่ม ขึ้นไปส่งให้กับทีมค้นหา ที่กระจายกำลังตามพิกัดต่าง ๆ ห่างจากหมู่บ้านป่ามะกรูดประมาณ 7-10 กิโลเมตร พร้อมชุดเดินเท้าค้นหาอีกครั้ง หลังจากวางแผนกำหนดพิกัดบนแผนที่เรียบร้อย ทางมณฑลทหารบกที่ 39 ได้จัดหา GPS เอาไปให้กับทีมค้นหา จำนวน 10 จุด โดยจะทำการสแกนพื้นที่จุดละ 1 กิโลเมตร โดยให้รายงานพิกัดตำแหน่งบน GPS ทุกระยะ 1 กิโลเมตรลงมายังกองอำนวยการทราบ เพื่อจะจำกัดตีวงรัศมีในการค้นหาให้แคบลง จะทำให้การค้นหาพบตัวผู้สูญหายได้เร็วขึ้น
กรณีทีมค้นหาใดพบผู้สูญหาย การประเมินสถานการณ์รักษาพยาบาลเบื้องต้น นำผู้หลงป่า มายังจุดนัดพบจุดลงจอดเฮลิคอปเตอร์ และเฮลิคอปเตอร์จะนำทีมหมอ พยาบาลขึ้นไปตรวจรับผู้หลงป่า ได้เตรียมสนามโรงเรียนวังทองพิทยาคม เป็นสนามในการลำเลียงผู้สูญหายมาเอาไว้ที่โรงเรียนวังทอง โดยจะมีรถโรงพยาบาลมาสแตนบายเพื่อรับส่งต่อยังโรงพยาบาลวังทอง อ.วังทอง หรือ หากผู้หลงป่ามีอาการไม่ค่อยดี จะลำเลียงส่งต่อไปโรงพยาบาลพุทธชินราช หรือ โรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อ.เมืองพิษณุโลกทันที
ล่าสุดเวลา ประมาณ 15.50 น. เจ้าหน้าที่วิทยุกู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถาน ประจำกองอำนวยการค้นหา ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ชุดค้นหา ว่าพบผู้สูญหาย จำนวนทั้งหมด 4 คน พร้อมสุนัข 3 ตัว บริเวณเขาจอมปลวก ซึ่งมีผู้อ่อนเพลียเดินไม่ไหว 1 คน ทางเจ้าหน้าที่ช่วยพยุงลงมาในพื้นที่ปลอดภัย เพื่อรอประสานกับทางภาคพื้นดิน หรือเฮลิคอปเตอร์บินขึ้นไปรับในจุดลานจอดชั่วคราวบนเขา ทางเจ้าหน้าที่กำลังวางแผนในการช่วยเหลือ ปรีชา นุตจรัส รายงานข่าว

%d bloggers like this: