กาฬสินธุ์ วิสามัญ นายสุริยนต์ มือปืนยิงตำรวจได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

ตำรวจชุดสืบสวนตำรวจภูธร ภาค 4 วิสามัญ นายสุริยนต์ เหล็กเพชร หรือน้อย คนร้ายที่ยิงตำรวจเเสียชีวิต บนถนนบ้านพรมลี หมู่ที่ 12 ตำบลหนองบัว อำเภอหนองกุงศรี หลังจากติดตามไล่ล่าตลอดทั้งคืน แต่ในขณะเข้าจับกุมคนร้ายยิงต่อสู้ เจ้าหน้าที่จึงทำการวิสามัญ

คืบหน้าเหตุยิงปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ สายสืบตำรวจภูธร ภาค 4 กับคนร้ายคดียาบ้า ที่บ้านดงสมบูรณ์ หมู่ที่ 2 ต.ดงสมบูรณ์ อ.ท่าคันโท จ.กาฬสินธุ์ ตรงบริเวณ แพปลาลำน้ำปาวตอนเหนือ เป็นเหตุให้ ด.ต.ปราโมทย์ ทิพย์มงคล เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด กองกำกับการสืบสวน 2 ตำรวจภูธรภาค 4 ได้รับบาดเจ็บตรงแขนข้างซ้าย แต่ ส.ต.ท.ศรัญ มุทาพร ถูกยิงตกน้ำเสียชีวิตส่วนคนร้ายหลบหนีไปได้ ตามที่เสนอข่าวไป

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2561 เวลา 06.00 น. นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.อ.สมบัติ จินดาศรี ผบก.กรมทหารม้าที่ 6 รองผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดกาฬสินธุ์ นายธนูญสินธุ์ ไชยศิริ ปลัดจังหวัดกาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ ได้ดูศพ นายสุริยันต์ เหล็กเพชร หรือน้อย คนร้ายคดียาบ้า ซึ่งใช้อาวุธปืน ยิง ส.ต.ท.ศรัญ มุทาพร เจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธร ภาค 4 เสียชีวิต ในลำน้ำปาว เขตตำบลดอนสมบูรณ์ อำเภอท่าคัน จังหวัดกาฬสินธุ์ และได้หลบหนีไป ซึ่งหลังเกิดเหตุ พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ตำรวจภูธร ภาค 4 พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ ผบก.สืบสวน ตำรวจภูธรภาค 4 และกำลังจากชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ กว่า 200 นาย ได้กดดันติดตามสืบข่าวไล่ล่าผู้ต้องหา

โดยการไล่ล่าตัวคนร้ายซึ่งเต็มไปด้วยความเข้มขึ้น เมื่อช่วงเย็นวันที่ 11 พฤษภาคม สายสืบได้ทราบข่าวว่า คนร้าย ยังคงหลบซ่อนตัวอยู่ในเขตตำบลดอนสมบูรณ์ อำเภอท่าคันโท จึงได้เข้าทำการปิดล้อมและกระชับพื้นที่ และไปพบตัวอีกครั้ง ในป่าอ้อยตรงบ้านพรมลี หมู่ที่ 12 จึงได้กระจายกำลังปิดล้อมเพื่อให้มอบตัว แต่คนร้ายซึ่งเดินทางและหลบหนี ได้เปิดฉาดยิงปะทะเจ้าหน้าที่ ซึ่งใช้เวลาปะทะกันนานพอสมควร และจบลงเมื่อเวลา 01.30 น. โดย ร.ต.อ.ธีรวัจน์ สินธุไสย์ ร้อยเวร สภ.หนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้รับแจ้งมีเหตุวิสามัญคนร้ายคดีนี้ จึงเดินทางไปที่เกิดเหตุ พร้อมเจ้าหน้าที่อัยการจังหวัดกาฬสินธุ์ ทีมแพทย์นิติเวชโรงพยาบาลหนองกุงศรี เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตำรวภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่พบศพ นายสุริยันต์ เหล็กเพชร หรือน้อย นอนตายจมกองเลือดอยู่บนถนนสายบ้านพรมลี หมู่ที่ 12 ตำบลหนองบัว อำเภอหนองกุงศรี ในสภาพนอนคว่ำ สวมเสื้อคลุมสีดำ กางเกงยีนส์สีน้ำเงินเข้ม มีอาวุธปืนลูกซองสั้นไทยประดิษฐ์ ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ 1 กระบอกจากการชันสูตร ถูกยิงเข้าที่บริเวณลำตัว ตรงท้องน้อยด้านหน้า จำนวน 5 นัด และที่ด้านหลังตรงเอวด้านซ้าย 1 นัด โดยมีญาติได้เข้ามายืนยันว่าคนที่ตายคืนนายสุริยันต์ เหล็กเพชร หรือน้อย เจ้าหน้าที่จึงได้นำศพส่งต่อสถาบันนิติวิทยาศาสตร์จังหวัดขอนแก่น

พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า การติดตามตัวคนร้ายครั้งนี้ เป็นการระดมกำลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย ทั้งชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 4 ตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งติดตามมาตั้งแต่เกิดเหตุ ตามคำสั่งของ พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ให้เร่งคลี่คลายคดี เนื่องจากคนร้ายมีอาวุธปืนและจิตใจเหี้ยมโหดและพยามที่จะหลบหนี

เมื่อในช่วงเย็นวันที่ 11 พฤษภาคม 2561 สายสืบได้ทราบข่าวว่า คนร้าย ยังคงหลบซ่อนตัวอยู่ในเขตตำบลดอนสมบูรณ์ อำเภอท่าคันโท จึงได้เข้าทำการปิดล้อมและกระชับพื้นที่ และไปพบตัวอีกครั้ง ในป่าอ้อยตรงบ้านพรมลี หมู่ที่ 12 ตำบลหนองบัว อำเภอหนองกุงศรี จึงได้กระจายกำลังปิดล้อมเพื่อให้มอบตัว แต่คนร้ายซึ่งเดินทางและหลบหนี ได้เปิดฉาดยิงปะทะเจ้าหน้าที่ และได้วิ่งหลบหนีขึ้นมาบนถนนบ้านพรมลี เจ้าหน้าที่ซึ่งปิดล้อมจึงได้ยิงสกัด จนเป็นเหตุให้ นายสุริยันต์หรือน้อย เหล็กเพชรเสียชีวิต” ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวในที่สุด

ด้าน นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า นอกจากการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการกวาดล้างยาเสพติด ในส่วนของทางจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้เปิดยุทธการฟ้าแดดสงยาง และได้ทำการปิดล้อมตรวจค้นอย่างต่อเนื่อง แต่ผลจากเหตุการณ์นี้ถือได้ว่า คนร้ายที่ไปเกี่ยวพันกับยาเสพติดหรือยาบ้า มีอาวุธปืน ดังนั้นการทำงานจึงต้องเพิ่มความรัดกุมและก็ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัว “มุทาพร” ด้วย ในส่วนของจังหวัดกาฬสินธุ์ ก็ขอควารร่วมมือในการแจ้งเบะแสของเครือข่ายค้ายาเสพติด ซึ่งทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือกันกวาดล้างให้หมดไปจากจังหวัดกาฬสินธุ์

ด้าน พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผู้บัญชการตำรวจภูธรภาค 4 กล่าวว่า นับจากนี้การติดตามจับกุมคนร้ายโดยเฉพาะในคดียาเสพติดจะต้องเพิ่มความระมัดระวังและเฉียบขาด และจะต้องเตรียมพร้อมทันทีหากคนร้ายต่อสู้ขัดขืน และสำหรับความสูญเสีย ส.ต.ท.ศรัญ มุทาพร ครั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติและแสดงความแสดงใจเพราะถือเป็นตำรวจน้ำดี มีอนาคตไกล ในส่วน ตำรวจภูธรภาค 4 ก็จะจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพให้อย่างสมเกียรติ ที่วัดโพธิ์ชัย จังหวัดหนองคาย และขอให้ ตำรวจทุกนายถือเป็นแบบอย่างในการเสียสละ ได้สมกับเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ของประชาชนโดยแท้

สำหรับเหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2561 เวลา 15.00 น.ตำรวจชุดสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ 3 นาย ประกอบด้วย ด.ต.ปราโมทย์ ทิพย์มงคล ,ด.ต.อมฤตย ละลี,และ ส.ต.อ.ศรัญ มุทาพร ผู้บังคับหมู่งานสืบสวน สภ.บ้านแฮด จังหวัดขอนแก่น ช่วยราชการ ชุดสืบสวน กองกำกับการ 2 ตำรวจภูธร ภาค 4 เข้าทำการจับกุมตัว นายสุริยันต์หรือน้อย เหล็กเพชร อายุ 48 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลกาฬสินธุ์ เลขที่ 1623/2561 ซึ่งหลบหนีระหว่างปล่อยตัวชั่วคราวในคดีมี ยาเสพติด หรือยาบ้า ไ้ว้ในครอบครอง แต่ระหว่างเข้าจับกุม คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยิงต่อสู้ เป็นเหตุให้ ด.ต.ปราโมทย์ ทิพย์มงคล ถูกยิงได้รับบาดเจ็บที่แขนซ้ายส่วนส.ต.ท.ศรัญ มุทาพร ถูกยิงและตกน้ำเสียชีวิต จนมีการไล่ล่าและทำการวิสามัญคนร้ายจนเสียชีวิต

ส่วนประวัติ ส.ต.ท.ศรัญ มุทาพร อายุ 26 ปี อดีต เป็นนักว่ายน้ำของโรงเรียนประจำจังหวัด ซึ่งเมื่อจบการศึกษาได้สอบเจ้า ตำรวจและได้เข้ารับราชการตำรวจในปี 2556 และรับราชการอยู่ที่ สภ.บ้านแฮด จังหวัดขอนแก่น ปฏิบัติหน้าที่ ผบ.หมู่งานสืบสวนฯ ระหว่างนั้น พ.ต.อ.เกษม มุทาพร ผกก.สภ.หนองคาย บิดา เดิมเป็น ผกก.สืบสวน กองกำกับการ 2 ตำรวจภูธรภาค 4 จึงได้ขอตัวลูกชายมาช่วยราชการ ก่อนที่ ตนเองจะย้ายไป ปฏิบัติหน้าที่ ในฐานะ ผกก.เรนูนคร จังหวัดนครพนม และได้ทำคดีครูจอมทรัพย์ และได้รับเลือกมาดำรงค์ตำแหน่งเป็น ผกก.สภ.เมืองหนองคาย จังหวัดหนองคายในปัจจุบัน ทั้งนี้ส.ต.ท.ศรัญ ผู้ตาย เป็นคนมีอุปนิสัยใจคอดี และมีความสนิทสนมกับพ่อ เนื่องจากอายุยังน้อย พ่อจึงฝากให้ รุ่นพี่ในกองสืบฯ ดูแล และถือว่าเป็นตำรวจที่มีอนาคตไกลและเตรียมที่จะสอบตำรวจชั้นสัญญาบัตรในอนาคตแต่ก็มาเกิดเหตุการนี้เสียก่อน

Leave a Reply

%d bloggers like this: