พิษณุโลกผู้ว่าสองแควเปิดไทม์ไลน์ ชายอายุ 30 ติด covid-19


ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เผยTimeline ผู้ติดเชื้อ โควิด19 อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เป็นชายอายุ 30 ปี จำนวน 1 ราย เป็นพนักงานขนส่งบริษัท เอกชน มาจากจังหวัดหนองบัวลำภู มีอาการป่วยและตรวจพบเชื้อที่โรงพยาบาลเนินมะปราง เมื่อ 12 มกราคม 2564 ประวัติ เคยมาร่วมงานบวชพระ ที่อำเภอเนินมะปราง กลับไปทำงานและเริ่มป่วยมีไข้สูง 6 ม.ค.
เมื่อวันที่ 13 ม.ค.63 ที่ห้องประชุมสมเด็จพระนเรศวร ชั้น 7 ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก นายแพทย์สุชาติ พรเจริญพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธชินราช และศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระลอกใหม่ ได้ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนกรณีพลผู้ติดเชื้อโควิด 19 ที่ อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เป็นชายอายุ 30 ปี จำนวน 1 ราย เป็นพนักงานขนส่งบริษัท เอกชน แต่ไม่ใช่บริษัทเคอรี่ มาจากจังหวัดหนองบัวลำภู โดยมีตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลเนินมะปราง พบผลเป็นบวก จึงทำการแยกรักษาโรคที่โรงพยาบาลเนินมะปราง ล่าสุดอาการดีขึ้น จมูกได้รับกลิ่น และสามารถบริโภคอาหารได้ดี
นายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า จากการสอบสวนโรค ทราบว่าไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อ ใช้ชีวิตอยู่ที่จังหวัดหนองบัวลำภู โดยเป็นพนักงานขนส่งพัสดุ ของบริษัทเอกชน โดยวันที่ 9 ธ.ค.63 ทำงานขับรถส่งพัสดุในพื้นที่ อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู และ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี วันที่ 30 ธ.ค.63 เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวไปบ้านภรรยา อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก และตั้งวงดื่มสังสรรค์กับเพื่อน 3 คน วันที่ 31 ธ.ค. ตั้งวงดื่มสังสรรค์ กับเพื่อนอีก 5 คน ซึ่งเป็นกลุ่มคนจากจังหวัดเสี่ยง คือ มาจาก จ.ระยอง จ.ชลบุรี จ.ปทุมธานี จ.อ่างทอง โดยระหว่างวันที่ 31 ธ.ค.63- 3 ม.ค. 64 ร่วมจัดงานบวช โดยทำหน้าที่เป็นคนขับรถ เป็นช่างภาพในงานทั้งกลางวันและกลางคืน และดูแลแขก ตลอดงานได้ดูแลตัวเองด้วยการสวมแมสตลอดเวลา หลังจากนั้นวันที่ 4 ม.ค.เดินทางกลับไปทำงานที่ จ.หนองบัวลำภูทำงานขับรถส่งพัสดุในพื้นที่ อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู และ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี ตั้งแต่วันที่ 4-9 ม.ค.64 ในวันที่ 5 ม.ค.เริ่มมีอาการป่วย วันที่ 6 ม.ค.มีไข้สูง จากนั้นในวันที่ 9 ม.ค. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวไปบ้านภรรยา อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก กักตัวเองอยู่ที่บ้าน โดยมีอาการไข้ มีน้ำมูก ไอมีเสมหะ จนกระทั่งเวลา 14.00 น.วันที่ 11 ม.ค. ได้เดินทางไปตรวจที่ รพ.เนินมะปราง เวลา 23.00 น.วันเดียวกันผลตรวจทางห้องปฏิบัติการยืนยันติดเชื้อโควิด
นายแพทย์ไกรสุข กล่าวว่า จากการสอบสวนโรคพบว่ามีการสัมผัสซับซ้อนค่อนข้างยาก จากการวิเคราะห์ งานบวช หรือคนมาสัมผัสในพิษณุโลก ผลการตรวจเป็นลบ ส่วนนักร้องนักดนตรี 7 คน ที่พบป่วย 2 คนไม่ได้มาสัมผัสกับผู้ติดเชื้อคนนี้ นับว่าการแพร่เชื้อมีความเสี่ยงต่ำ
นายแพทย์สุชาติ พรเจริญพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธชินราช กล่าวว่า ผู้ป่วยรายนี้เป็นชายอายุ 30 ปี มีอาการหนักสุดวันที่ 5-6 ม.ค. หลังจากนั้น 3 วันได้มา จ.พิษณุโลก วันที่ 11 ม.ค.หลังตรวจและทราบผลว่าติดเชื้อได้แอดมิด ได้สอบถามทีมแพทย์ รพ.เนินมะปราง เมื่อวาน ผู้ติดเชื้อมีอาการดีขึ้นเรื่อยๆ มีอาการไอเล็กน้อย ได้กลิ่น และกินอาหารอร่อย เกล็ดเลือดอิ่มตัว 98 เปอร์เซ็นต์ แนวโน้มอาการคงที่ กำลังใจดีเต็มที่แนวโน้มคนป่วยดีขึ้น ส่วนเหตุผลที่ไม่ย้ายมา รพ.พุทธชินราช เพราะ รพ.เนินมะปรางมีศักยภาพ ในการดูแลรักษาผู้ป่วย อีกทั้งไม่มีภาวะการหายใจลำบาก ที่สำคัญการไม่เคลื่อนย้าย เพราะไม่ต้องการให้โรคกระจายวงกว้าง
ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า สำหรับผลการตรวจภรรยา คนดื่มสังสรรค์ และคนใกล้ชิด ที่มีความเสี่ยงสูง กับผู้ติดเชื้อ ผลเป็นลบ ไม่พบเชื้อแต่อย่างใด ส่วนผู้มีความเสี่ยงต่ำที่ไปร่วมงานบวช ผลการตรวจเป็นลบเช่นกัน ทั้งนี้อาจเป็นเพราะพื้นที่จัดงานเป็นพื้นที่โล่ง ทำให้การสัมผัสโรคได้น้อย แต่ยังคงเฝ้าระวังต่อ
พร้อมกันนี้ ผู้ว่ายังได้ฝากเตือนประชาชน ให้ กินร้อน ช้อนฉัน ห่างกัน 2 เมตร สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ อยากให้ลดการเดินทาง ชะลอการเดินทางไปที่ชุมชนไม่อยากให้อยู่นาน เพราะอยู่นานความเสี่ยงติดเชื้อยิ่งสูงมากอีกด้วย

ปรีชา นุตจรัส รายงานข่าวพิษณุโลก

Leave a Reply

%d bloggers like this: