“ในหลวง” พระราชทานน้ำหลวงสรงศพ “หลวงปู่บุญตา” นธ.เอก

“ในหลวง” พระราชทานน้ำหลวงสรงศพ “หลวงปู่บุญตา” นธ.เอก
เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 2564 เวลา 19.00 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี อัญเชิญน้ำหลวงพระราชทานสรงศพ พระครูถาวรพัฒนคุณ ( หลวงปู่บุญตา ถาวโร ) อดีตเจ้าอาวาสวัดสิริจันโท อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลหนองขอน หลังจากนั้น เป็นผู้แทนวางพวงหรีดของหม่อมหลวงสราลี กิติยากร และครอบครัว โดยมีนางศลิษา ภิรมย์รัตน์ ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมพิธีด้วย ณ ศาลาการเปรียญวัดสิริจันโท บ้านหนองไหล ตำบลหนองขอน อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี
พระครูถาวรพัฒนคุณ (หลวงปู่บุญตา ถาวโร) เจ้าอาวาสวัดสิริจันโท บ้านหนองไหล ต.หนองขอน อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ละสังขารอย่างสงบด้วยโรคชรา เมื่อ วันที่ 4 พ.ย.64 เวลา 02.00 น. สิริอายุ 104 ปี พรรษา 82 ซึ่งนับว่าท่านเป็นพระอริยสงฆ์ที่มีอายุยืนยาวถึง 5 แผ่นดิน และการจากไปของหลวงปู่บุญตา ถาวโร ได้สร้างความโศกเศร้าสลดอาลัย ให้กับศิษยานุศิษย์ และพุทธศาสนิกชนเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับประวัติ พระครูถาวรพัฒนคุณ (หลวงปู่บุญตา ถาวโร) เกิดเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ.2462 อุปสมบทวันที่ 19 มกราคม 2482 ที่วัดหนองไหล บ้านหนองไหล ต.หนองขอน อ.เมืองอุบลราชธานี จ.อุบลราชธานี อายุ 104 ปี พรรษา 82 ตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสิริจันโท บ้านหนองไหล ต.หนองขอน อ.เมืองอุบลราชธานี ที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลหนองขอน การศึกษา ชั้นประถม และสอบได้นักธรรมชั้นโท
หลวงปู่บุญตา ถาวโร ท่าน เป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของศิษยานุศิษย์โดยทั่วไป เป็นผู้นำในการส่งเสริมทำนุบำรุงเผยแพร่พระพุทธศาสนาจนเป็นที่ยอมรับ อีกทั้งยังเป็นผู้อนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมภาคอีสาน ฮีต 12 คลอง 14 ตลอดจนคำเทศน์ คำสอนโบราณต่างๆ และหลวงปู่บุญตา ถาวโร ยังเป็นผู้ที่มีความชำนาญในด้านการช่าง หลายแขนง ท่านเป็นพระโบราณ ท่านมีวิชาโบราณ เยอะ ท่านเคร่งครัดในพระธรรมวินัยมาก และท่านยังปฏิบัติตามแบบสายหลวงปู่มั่น ภูริทัติโต และพระครูอุบาลีคุญูปมาจารย์ อีกด้วย

กิตติภณ / ข่าว.

Leave a Reply

Social Media Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Share via
Copy link
Powered by Social Snap
%d bloggers like this: