สามารถ ห่วงใยคนโดนโกง ส่งทีมช่วยเหลือ2ครูสาวที่ปลิดชีวิตเพราะหมดตัว ย้ำสภาต้องตั้งกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ปัญหาการฉ้อโกงประชาชน แชร์ลูกโซ่ หนี้นอกระบบโดยด่วน

สามารถ ห่วงใยคนโดนโกง ส่งทีมช่วยเหลือ2ครูสาวที่ปลิดชีวิตเพราะหมดตัว ย้ำสภาต้องตั้งกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ปัญหาการฉ้อโกงประชาชน แชร์ลูกโซ่ หนี้นอกระบบโดยด่วน

นาย​ สามารถ​ เจน​ชัย​จิตร​ว​นิช​ อดีต​ผู้ช่วย​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ยุติธรรม​ได้​โพสต์​ข้อความ​ผ่าน​เฟซบุ๊ค​ส่วน​ตัว​ในกรณีที่​มีครู2คน​ ตัดสินใจ​โดย​น้ำตาย​ พร้อมเขียน​จดหมาย​ลา​ตาย​ เนื่องจาก​ถูก​โกงเงิน​จนหมดตัว​ โดยนาย​ สามารถ​กล่าว​ว่า​

วันนี้​ผมได้เห็นข้อมูล​ผ่านสื่อ​ ว่ามี 2 ครูสาว​ ถูกโกงจนหมดตัว​ เลยกอดคอกันโดดน้ำตาย…

ผมได้อ่านข้อความ​ในจดหมาย​แล้วสะเทือน​ใจมาก​ และ​ ครูสาว2คนนี้ไม่ใช่ครอบครัวแรก​ที่คิดสั้นด้วยการจบชีวิตเพื่อหนีปัญหา​ที่ถูกโกง​ จนเป็นหนี้เป็นสิน​ และ​ หมดตัว

เพราะก่อนหน้านี้​ก็มีหลายครอบครัว​ ที่ปลิดชีวิต​ตัวเองลง​เพราะหาทางออกในการแก้​ปัญหา​นี้ไม่เจอ..

ข้อความ​ที่ครูสองคนได้เขียนก่อนตาย​ หรือ​ ที่เราเรียกกันว่า จดหมายลาตาย​ มีใจความบางส่วน​ว่า ” ขอโทษลูกทั้งสองคนที่แม่ทำไม่ดี อภัยและอโหสิให้แม่ด้วย ขอโทษทุกคนที่แม่ยืมเงินไป ตอนนี้แม่ล้มละลายแล้ว ถูกคนโกงไปมากมาย จนต้องดิ้นรนจ่ายรายวัน เขาจนดิ้นไม่หลุด พร้อมสั่งเสียลูกเรื่องที่ดิน และบ้าน “

ผมเห็นและเข้าใจปัญหา​นี้ดี​ วันนี้สภา​ต้องตั้งกรรมาธิการ​วิสามัญ​ศึกษา​การแก้ปัญหา​การ​ฉ้อโกง​ประชาชน​และหนี้นอกระบบ​ ให้เร็วที่สุด​ ตอนผมทำงานในวิปรัฐบาล​เคยร่วมกับเพื่อน​ ส.ส.​ หลายพรรค​ ตั้งญัตติ​เรื่องนี้ตั้งแต่ม​ี​ แชร์​แม่มณี​ เกิดขึ้น​ จนบัดนี้​ญัตติ​เหล่านี้​ก็ยังค้าง​อยู่​ในสภา​ ผมจึงคิดว่า​ ในวันพรุ่งนี้​ในการประชุม​อยากให้สมาชิก​สภา​ผู้แทน​ราษฎร​ได้เสนอญัตติ​ด้วยวาจา​ หรือ​ ไม่ก็หยิบญัตติ​ที่ค้างพิจารณา​อยู่​ 4-5 ญัตติ​ที่อยู่​ในเรื่อง​เดียวกัน​มาพิจารณา​ก่อนคือศึกษา​เรื่องการแก้ปัญหา​การฉ้อโกง​ประชาชน​ แชร์​ลูกโซ่​ และ​ หนี้นอกระบบ​ เพื่อจะได้ไม่ต้องมีครอบครัว​ใดต้องบ้านแตกสาแหรกขาด​ สมัยผมดำรงตำแหน่ง​ผู้ช่วย​รัฐมนตรี​ประจำ​กระทรวง​ยุติธรรม​ ผมได้ตั้งอนุกรรมการ​ 3 คณะ​ ทำงานด้านป้องกัน​และ​ปราบปราม​ ทำงานด้านการศึกษาข้อกฏ​หมาย​เพื่อ​ปรับปรุง​ให้​ดีขึ้น​และทันสม​ัย​ และอีกด้านที่สำคัญ​คือมาตรการเยียวยา​ความเสียหาย​ เพราะปัจจุบัน​คนโดนโกง​ ยากมาก​ที่จะเข้าถึง​ความยุติธรรมได้รวดเร็ว​ บางคนรอนานถึง​ 30 ปี​ นี้คือปัญหา​ใหญ่​ ทำไมคนโดนโกงถีงมีมากขึ้น​ เพราะคนกล้าที่จะโกง​ ไม่เกรงกลัว​กฎหมาย​อาญา​ นั้นคือ​ สิ่งสะท้อน​ให้​เห็น​ว่าถึงเวลาแล้วที่ทุกคน​ในประเทศ​ควรมาตระหนักปัญหา​นี้ร่วมกัน​ ผมจึงอยากให้เริ่มจากสภาผู้แทนราษฎร​ ที่เป็​นตัวแทนของพ่อแม่​พี่น้อง​ประชาชน​ โดยพรุ่ง​นี้จะมีการประชุม​สภาผู้แทนราษฎร​ ผมหวัง​ว่า​ จะมีการตั้งกรรมาธิการ​นี้ขึ้นมาเพื่อจะได้ไม่ต้องมีครอบครัว​ใดคิดสั้นแบบนี้​อีก

ทั้งนี้ผมจะส่งพวงรีดไปแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตด้วย ผมขอเป็นกำลังใจให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตและทุกคนที่โดนโกงก้าวผ่านเหตุการณ์นี้ไปด้วยกันนะครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: