ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นลงพื้นที่น้ำท่วมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องที่เข้ามาช่วยเหลือประชาชนและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในขณะนี้ พร้อมเผยทั้งจังหวัดได้รับความเสียหายแล้ว 15 อำเภอ

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นลงพื้นที่น้ำท่วมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องที่เข้ามาช่วยเหลือประชาชนและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในขณะนี้ พร้อมเผยทั้งจังหวัดได้รับความเสียหายแล้ว 15 อำเภอ พร้อมประกาศเขตพื้นที่ประสบภัย เร่งให้ความช่วยเหลือแล้ว 14 อำเภอ ขณะที่เจ้าหน้าที่นำบิ๊กแบ็กมาวางกั้นชะลอน้ำในลำห้วยปากเป่งไม่ให้ท่วมทั่วพื้นที่การเกษตรมากกว่านี้

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่12 กันยายน 2565 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานส่วนหน้าทั้งเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ทหาร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย และติดตามการวางแนวกั้น Big Bag ในบริเวณห้วยปากเป่ง อำเภอมัญจาคีรี โดยมีนายพยุง เหล็กดี นายอำเภอมัญจาคีรีนำชมจุดต่างและรายงานสภาพที่ประสบภัยน้ำท่วมโดยจุดดังกล่าวขณะนี้ได้นำบิ๊กแบ็กมาวางกั้นเพื่อชะลอน้ำไม่ให้ท่วมทั่วพื้นที่การเกษตรเป็นวงกว้างไปมากกว่านี้

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 5-7 กันยายน 2565 ได้เกิดฝนตกหนักที่ อ.มัญจาคีรี ทำให้น้ำไหลหลากจาก ภูเขาภูเม็ง ภูปากดาว ลงสู่ห้วยยาง แล้วไหลเข้าท่วมพื้นที่ถนนทางเข้าตัวเมืองสูง 40 ซม.รถเล็กสามารถผ่านได้แต่ต้องใช้ความระมัดระวัง พื้นที่ชุมชน พื้นที่การเกษตร การแก้ไขปัญหา โครงการชลประทานขอนแก่น ได้เปิดบานระบายน้ำ และนำบิ๊กแบ็ก แก้ไขปัญหาถนนสายบ้านโจดไปบ้านชีวังแคนที่ทรุดตัวจากน้ำชีกัดเซาะตลิ่ง โรงงานน้ำตาลมิตรภูเวียง สนับสนุนกระสอบ บิ๊กแบ็ก ในการให้ความช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาอุทกภัย ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 6 ขอนแก่น นำรถแบคโฮ มากำจัดวัชพืชสิ่งกีดขวางทางน้ำเพื่อเร่งการระบายน้ำ ทำฝายชะลอน้ำ บริเวณห้วยปากเป่ง บ้านโจด อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น เพื่อป้องกันน้ำท่วมเข้าสู่พื้นที่การเกษตร โดยใช้บิ๊กแบ็กกั้นลำห้วยปากเป่ง เพื่อลดปริมาณน้ำและชะลอการไหลของน้ำซึ่งมาจากแม่น้ำชีไหลไปยังกุดเค้า คาดว่าประมาณ 5-7 วัน จะเข้าสู่ภาวะปกติหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม ปัจจุบันสถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวอีกว่า สำหรับจังหวัดขอนแก่นมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องมาตลอดทั้งสัปดาห์ ส่งผลให้เกิดอุทกภัย น้ำท่วมบ้านเรือนประชาชน พื้นที่ทางการเกษตร สิ่งสาธารณประโยชน์ สะพาน คอสะพาน ถนนหลายสายได้รับความเสียหาย มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 15 อำเภอ 75 ตำบล 431 หมู่บ้าน 6 เทศบาล 57 ชุมชน 10,400 ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิตที่อำเภอหนองสองห้อง 1 ราย อำเภอแวงน้อย 1 ราย จังหวัดได้ประกาศเขตพื้นที่ประสบภัย ให้ความช่วยเหลือแล้ว 14 อำเภอ 68 ตำบล 395 หมู่บ้าน 24 ชุมชน ประชาชนได้รับผลกระทบ 15,279 ครัวเรือน ประกอบด้วยอำเภอชุมแพ, บ้านไผ่, เปือยน้อย, โนนศิลา, บ้านแฮด, มัญจาคีรี, แวงน้อย, แวงใหญ่, ชนบท, หนองสองห้อง, โคกโพธิ์ไชย, พล, เมืองขอนแก่น และอำเภอน้ำพอง

“ขณะที่น้ำจากชัยภูมิผ่านลำน้ำเซิน ไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์และน้ำจากจังหวัดเลย หนองบัวลำภู ไหลผ่านลำน้ำพะเนียงเข้าสู่เขื่อนอุบลรัตน์ที่ปริมาณ 60 ล้านลูกบาศก์เมตรถือว่าเป็นวันที่น้ำไหลเข้าเขื่อนจำนวนมากที่สุดในรอบหลายปีนี้และทางเขื่อนได้ปล่อยออกสู่ลำน้ำพองไหลต่อไปยังลำน้ำพอง ลำน้ำชีซึ่งน้ำยังต่ำกว่าตลิ่งสามารถช่วยระบายน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ไปได้ในช่วงนี้”

Leave a Reply

%d bloggers like this: