ราชบุรี – สุดแปลก! รำกะเหรี่ยงแก้บนเจ้าแม่ตะเคียน กลางแม่น้ำลำภาชี

ราชบุรี – สุดแปลก! รำกะเหรี่ยงแก้บนเจ้าแม่ตะเคียน กลางแม่น้ำลำภาชี

จากกรณีมีการเสนอข่าว สถานที่ขอเลขเด็ดสุดแปลกแหวกแนวเกินคำบรรยาย เพราะต้องนั่งเรือหางยาวเข้าป่าระยะทางไปกลับรวม 6 กม. และต้องยืนขอเลขเด็ดกลางแม่น้ำลำภาชี บริเวณเนินเขาวังจระเข้ แถมวิธีการขอสุดปัง ไม่ต้องเขย่าเซียมซีทาแป้งส่องตัวเลข เพียงจุดธูปขอบอกกล่าวแล้วกลับไปนอนรอตัวเลขอยู่ที่บ้าน รับรองถูกเลขแน่นอน เพราะจะมีเจ้าแม่ไปบอกกล่าวตัวเลขถึงที่บ้านหรือมีนิมิตร ทำให้คนขอสมหวังตามที่ขอหรือถูกเลขเด็ด

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ ตลาดไกวเปล เฌอซิญ่า ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เพื่อไปขึ้นเรือหางยาวไปที่ เขาวังจระเข้ อีกครั้ง หลังทราบข่าวว่า จะมีการแก้บนด้วยการรำกะเหรี่ยง ถวายเจ้าแม่ตะเคียนวังจระเข้ กลางแม่น้ำลำภาชี หลังมีนักท่องเที่ยวมากราบไหว้ขอพรขอโชคลาภ และถูกเลขเด็ดรางวัลใหญ่ จึงนำนางรำกะเหรี่ยงมาแก้บนเจ้าแม่ตะเคียนวังจระเข้ดังกล่าว

โดยผู้สื่อข่าวต้องนั่งเรือหางยาวจาก ตลาดไกวเปล เฌอซิญ่า ไปที่เขาวังจระเข้กับคณะแก้บน เพื่อเข้าไปแก้บนที่เนินเขา โดยมีระยะทางไปกลับ 6 กม. เพราะไม่สามารถเดินทางด้วยรถยนต์ได้ หลังไปถึงที่เนินเขาวังจระเข้ ทางคณะแก้บนได้ตั้งโต๊ะพิธีกลางแม่น้ำลำภาชี พร้อมนำเครื่องเซ่นอย่างเช่น ไก่ต้ม ผลไม้ สุรา และน้ำแดง จัดวางบนโต๊ะที่เตรียมไว้ ก่อนที่คณะแก้บนจะประกอบพิธีจุดธูปเทียนบอกกล่าว เจ้าแม่ตะเคียนวังจระเข้ เพื่อถวายเครื่องเซ่นไหว้ จากนั้นนางรำ หรือ ครูเอ ซึ่งเป็นครูสอนการรำกะเหรี่ยงพื้นเมือง ได้ประกอบพิธีบอกกล่าวรำถวายแก้บน โดยครูเอต้องรำกะเหรี่ยงกลางแม่น้ำลำภาชี ที่มีน้ำไหลแรงสูงท่วมเข่าจนจบเพลง

จากการสอบถามครูเอ ได้เล่าว่า วันนี้เธอมารับจ้างรำแก้บน เป็นการรำเพลงกะเหรี่ยงพื้นบ้าน ซึ่งคนที่มาว่าจ้างเธอเขาถูกรางวัลจากการขอเลขเมื่องวดที่แล้ว แต่ไม่สามารถมาแก้บนด้วยตัวเองได้ เธอและทีมงานจึงมาทำพิธีแก้บนให้แทน โดยที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวและนักเสี่ยงโชคนเดินทางมาขอโชคลาภจากเจ้าแม่ตะเคียนวังจระเข้กันเป็นจำนวนมาก เพราะมีความศักดิ์สิทธิ์มาก ซึ่งหลังทุกคนที่เดินทางมาขอโชคลาภ ได้ตามที่ขอก็จะมาแก้บนด้วยตัวเองบ้างหรือติดต่อมาให้ทางตลาดแก้บนให้บ้าง

โดยจะนำอาหารคาวหวานมาแก้บน แต่บางรายจะบนด้วยการรำกะเหรี่ยงถวาย เธอและเด็กนักเรียนก็จะต้องเดินทางมารำแก้บนกลางแม่น้ำภาชีที่เนินเขาวังจระเข้ ส่วนใหญ่จะมีการบนรำกะเหรี่ยงกับเจ้าแม่ตะเคียนวังจระเข้ไว้เยอะ เพราะท่านชอบรำกะเหรี่ยง ซึ่งเธอจะรับจ้างรำเพลงละ 1,000 บาท รำ 3 เพลง 1,500 บาท และถ้าจ้างเป็นคณะซึ่งจะมีเด็กนักเรียนอีก 4 คนมารำด้วย 3 เพลง จะคิดราคา 2,000 บาท โดยจะติดต่อให้รำแก้บนผ่านคนดูแลตลาดไกวเปล เฌอซิญ่า

ด้าน นายบุญพิทักษ์ กลิ่นขจร อายุ 50 ปี ไกด์พานทท.และนักเสี่ยงโชคมาเที่ยวชมเขาวังจระเข้ เปิดเผยว่า ตนพาคณะมารำแก้บนให้กับนักเสี่ยงโชค ที่เขามาขอโชคลาภกันเมื่องวดที่ผ่านมา แล้วถูกรางวัลใหญ่ แต่เขาไม่สามารถมาแก้บนด้วยตัวเองได้ จึงว่าจ้างทีมงานและนางรำให้มาช่วยแก้บนแทนให้ ที่ผ่านมาจะมีนทท.และนักเสี่ยงโชคมากราบไหว้ขอโชคลาภกันเยอะที่เจ้าแม่ตะเคียนวังจระเข้ และกลับมาแก้บนกันเป็นประจำ ทั้งที่มาด้วยตนเองหรือให้ทางทีมงานช่วยจัดการให้

ส่วนเหตุผลที่ต้องจุดธูปเทียนขอโชคลาภและแก้บนกลางแม่น้ำลำภาชี เพราะถือเป็นความตั้งใจจริงในการขอพรและแก้บน ให้กับเจ้าแม่ตะเคียนวังจระเข้ ท่านจะได้พึงพอใจและให้โชคลาภแก่คนที่มาขอโชคลาภและแก้บนตามพิธีศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งส่วนใหญ่คนที่มาแก้บนด้วยตัวเองไม่ได้ ก็จะติดต่อมาทางตลาดไกวเปล เฌอซิญ่า หรือโทร. 081-8567107 คุณศักดา คนดูแลตลาดไกวเปล เฌอซิญ่า

สุจินต์ นฤภัย(เต้) จ.ราชบุรี

Leave a Reply

Social Media Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Share via
Copy link
Powered by Social Snap
%d bloggers like this: