สระบุรี ไฟไหม้โกดังถังพลาสติก มูลค่าเสียหายกว่า 50 ล้าน คาดไฟฟ้าลัดวงจร

วันที่ 12 มกราคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานที่โกดังล้างถังพลาสติกแห่งหนึ่ง ภายหลัง ร.ต.อ.จิรัฎฐ์ บุญสูง รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรแก่งคอย ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ ภายในโกดังของ หจก. ช.โชควิวัฒน์ ตั้งอยู่ที่ หมู่ 2 ต.ห้วยแห้ง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ซึ่งมีถังพลาสติก ไอพีซี เปล่า 1,000 ลิตร จำนวนกว่า 5,000 ใบ วางเรียงรายอยู่ภายในโกดัง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเร่งประสานขอสนับสนุนรถดับเพลิงในพื้นที่โดยรอบจาก อบต.และเทศบาลต่าง ๆ กว่า 20 คัน เพื่อช่วยกันระดมฉีดน้ำและกันพื้นที่โดยรอบไม่ให้เกิดการลุกลาม เนื่องจากถังพลาสติกภายในนั้นสามารถเป็นเชื้อไฟอย่างดี ประกอบกับกระแสลมที่รุนแรง ทำให้ไฟโหมกระหน่ำลุกลามไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ภายในโกดังอย่างรวดเร็ว ในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องระดมฉีดน้ำอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเปลวไฟที่รุนแรงมีแนวโน้มว่าจะลุกลามไปยัง ห้างหุ้นส่วนจำกัด เปรมธนวิชญ์ ซึ่งตั้งอยู่ข้างเคียงที่มีพื้นที่ติดกัน มีเพียงแค่กำแพงกั้นเท่านั้น อย่างไรก็ตามการทำงานของทางเจ้าหน้าที่ เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากไม่สามารถนำรถเข้าไปด้านในได้ เนื่องจากติดแนวกรงเหล็กสำหรับใส่ถังที่วางเรียงรายไว้เป็นจำนวนมาก อีกทั้งเปลวไฟที่ร้อนระอุ ทำให้สามารถทำได้เพียงฉีดน้ำสกัดไม่ให้เกิดการลุกลามมากไปกว่านี้

จากการสอบถาม นาย สุรินทร์ โนราช อายุ 57 ปี เจ้าของโกดัง กล่าวว่า โกดังที่เกิดเหตุ เป็นของตนเป็นโกดังที่ล้างถังพลาสติก ไอพีซี 1,000 ลิตร ซึ่งมีถังเปล่าอยู่ภายในโกดัง จำนวนมากถึง5,000 ใบ จึงทำให้ที่นี่มีถังพลาสติกจำนวนมากวางเรียงรายอยู่ พื้นที่เกิดเหตุนั้นเป็นลานกว้าง ซึ่งทางโรงงานได้มีการติดตั้งไฟสปอร์ตไลท์เพียง 1 ดวง สำหรับส่องสว่างลงมา ก่อนเกิดเหตุมีเพียง นาย โด้ โนราช อายุ 62 (พี่ชาย)นอนเฝ้าอยู่เพียงคนเดียว ได้เล่าให้ตนเองฟังว่า ช่วงเวลาประมาณ 3ทุ่ม ได้ยินเพียงเสียงระเบิดที่ลานกว้างเพียง 1 ครั้ง จากนั้นก็เห็นเปลวไฟสว่างไสวลุกขึ้น และลุกลามอย่างรวดเร็ว จึงได้รีบโทรศัพท์บอกตนเอง ซึ่งพักอยู่อีกแห่งหนึ่ง พร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อขอสนับสนุนรถดับเพลิงเพื่อช่วยระดมฉีดน้ำระงับเหตุเพลิงไหม้ภายในโรงงานของตน แต่ด้วยเชื้อไฟเป็นถังพลาสติกจำนวนมาก จึงไม่สามารถดับได้ ประกอบกับกระแสลมที่รุนแรงจึงทำให้ดับยาก เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงช่วยกันฉีดน้ำสกัดไม่ให้ลุกลามไปยังพื้นที่อื่นข้างเคียง มูลค่าความเสียหายเบื้องต้น กว่า 50 ล้านบาท

ส่วน นาย โด้ โนราช อายุ 62 ปี (พี่ชายคนที่นอนเฝ้าโกดัง) เล่าว่า ตนเองกำลังนอนอยู่ได้ยินเสียงระเบิดดังบึ้ม ที่บริเวณลานกว้าง ซึ่งคาดว่าน่าจะเกิดไฟช็อต พอตนได้ยินเสียงระเบิดดัง ได้รีบไปนำรถออกมา 3-4 คัน เพราะไฟได้ลุกไหม้ช่วงตรงกลาง ตนเกือบช็อก เพราะอยู่ที่นี่คนเดียว เป็นถังพลาสติกเปล่าจำนวนหลายถัง
ด้าน ร.ต.อ.จิรัฎฐ์ บุญสูง รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรแก่งคอย กล่าวว่า เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงในการดับไฟและป้องกันไม่ให้เพลิงลุกลามไปยังพื้นที่ข้างเคียงเพลิงจึงสงบลง ซึ่งมีถังพลาสติกกว่า 5,000 ใบเป็นเชื้อเพลิง นอกจากนี้ยังพบว่ามีรถฮีโน่ 12 ล้อ 1 คัน รถ6ล้อ 1 คัน รถยกโฟคลิฟ 3 คัน ถูกไฟเผาวอดทั้งหมด และจะนำตัวคนเฝ้าโกดังมาสอบปากคำ และแจ้งให้ทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบอีกครั้งเพื่อสาเหตุเพลิงไหม้ที่แท้จริงต่อไป

สัมฯ นาย สุรินทร์ โนราช (เจ้าของโกดัง)
เสียง…นาย โด้ โนราช อายุ 62 ปี (คนนอนเฝ้าโกดัง)
สมภพ พิมมะศร

Leave a Reply

Social Media Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Share via
Copy link
Powered by Social Snap
%d bloggers like this: