สระบุรี – มรณะแล้ว พระอาจารย์ไฮ้ ผู้สร้างหลังคาโบสถ์ด้วยขวดเบียร์ สิริอายุได้ 94 ปี

สระบุรี – มรณะแล้ว พระอาจารย์ไฮ้ ผู้สร้างหลังคาโบสถ์ด้วยขวดเบียร์ สิริอายุได้ 94 ปี
วันที่ 3 ก.พ.66. มรณะแล้ว พระอาจารย์ไฮ้ หรือ พระครูวิชาญวิหารกิจ เจ้าอาวาสวัดหนองโสน หรือวัดป่าสัก จ.สระบุรี ท่านผู้สร้างหลังคาโบสถ์ด้วยขวดเบียร์คอตเตอร์สีเขียว แห่งแรกในประเทศไทย และยังดูดวงแม่นอย่างกับตาเห็น ตั้งศาลพระภูมิ และอื่นๆ จนมีลูกศิษย์ลูกหาทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างมากมาย ได้มรณภาพลง ด้วยโรคชรา ช่วงเช้ามืด เมื่อเวลา 05.45 น. ของวันที่ 3 ก.พ. สิริอายุได้ 94 ปี
ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ไปยัง วัดหนองโสน หรือที่ชาวบ้านเขาเรียกว่า วัดป่าสัก ถ.เทศบาล 4 ซอย 10 ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี ได้เห็นลูกศิษย์ลูกหาและพระสงฆ์ ช่วยกันเก็บกวาดศาลา ย้ายข้าวของ เพื่อจะตั้งศพพระอาจาร์ย์ไฮ้ หรือ พระครูวิชาญวิหารกิจ มาไว้ที่ศาลาเจริญใจ โดยคณะพระสงฆ์ได้เข้าไปกราบไหว้ศพ ที่นอนเสียชีวิตอยู่ภายในกุฏิ และ นาง ณัฐพร เจริญใจ อายุ 50 ปี ซึ่งเป็นลูกสาวคนเล็ก ที่คอยดูแลพระอาจารย์ไฮ้มานานกว่า 5-6 ปี จนวินาทีสุดท้ายที่มรณภาพ ได้กราบศพและร้องไห้ด้วยความอาลัย ส่วนชาวบ้านที่อยู่ในระแวกวัด ได้ทราบข่าว การมรณภาพของพระอาจารย์ไฮ้ ต่างพากันร้องไห้เสียใจ
จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินชมภายในวัด ที่พระอาจารย์ไฮ้ เป็นผู้บูรณะวัดนี้ขึ้นมา พัฒนาจากป่าร้างกลายมาเป็นวัดได้สมบูรณ์แบบ โดยมี ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก , ศาลาเจริญใจ และโดยเฉพาะโบสถ์ ได้จัดสร้างออกแบบหลังคา มุงวางด้วยขวดเบียร์คอตเตอร์สีเขียว และยังเลี้ยง ควาย 3 เขา และเต่า 3 ขา พร้อมวัตถุมงคล ตั้งแต่ พ.ศ. 2521 รวมแล้วประมาณ 45 ปีที่ผ่านมา จนทำให้สื่อ รายการ ตามไปดู ในสมัยนั้น ได้มาทำรายการออกอากาศ ทำให้ประชาชนรู้ข่าว ต่างพากันมาชมและกราบไหว้ จนทำให้วัดหนองโสน (วัดป่าสัก) มีชื่อเสียงมาโดยตลอด ตอนนี้โบสถ์ ได้ชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลาด้วยสภาพที่นานมาแล้ว เนื่องจากขาดความดูแลมานาน 5-6 ปี ตั้งแต่พระอาจารย์ไฮ้ล้มป่วยลง
ส่วนศพ พระอาจารย์ไฮ้ หรือ พระครูวิชาญวิหารกิจ ทางคณะพระสงฆ์จะจัดสวดอภิธรรม 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 3 ก.พ. – 8 ก.พ. และเวลาประมาณ 16.00 น.ของวันที่ 3 ก.พ. จะมีการรดน้ำศพ และเวลา 19.00 น. จะมีการสวดอภิธรรมทุกคืน จนถึงวันที่ 8 ก.พ. และในวันที่ 9 ก.พ.66. เริ่มประชุมเพลิง เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป
โดย นาง ณัฐพร เจริญใจ (ลูกสาว) เล่าว่า หลวงพ่อเป็นพ่อของตนเอง ท่านบวชตั้งแต่ตนอยู่ในท้อง 4 เดือน ตอนนี้ตนอายุ 50 ปี หลวงพ่อบวชมา 51 ปีแล้ว ซึ่งตอนนี้ท่านอายุ 94 ปี ตำแหน่งท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดหนองโสนป่าสัก จ.สระบุรี ท่านชื่อ พระครูวิชาญวิหารกิจ หรือ หลวงพ่อไฮ้ ท่านเป็นนักพัฒนา สร้างวัดนี้ แรกๆวัดนี้ เป็นวัดร้างมีแต่ป่า ท่านก็มาบูรณะเอง มาสร้างโบสถ์และสร้างศาลาเอง ส่วนโบสถ์มีไฮไลท์ตรงที่ หลังคามุงด้วยขวดเบียร์คอตเตอร์ ที่ไม่เคยมีที่วัดไหนมาก่อน ซึ่งวัดนี้เป็นวัดแรกที่ออกรายการ ตามไปดู ในสมัยก่อน แล้วท่านยังเป็นคนที่ดูดวงเก่ง เรื่องตั้งศาลท่านก็เก่ง เก่งในด้านสายมูในสมัยนี้ เมื่อก่อนมีคนมาให้ท่านดูดวงเยอะ ท่านไปดูดวงถึงต่างประเทศ นิสัยท่านเป็นคนพูดตรงๆ โผงผาง มีอะไรท่านก็จะพูด และยังมีรูปสมัยที่ท่านเข้าเฝ้าทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ เนื่องจากทูลกระหม่อมฯเคยเสด็จมาที่วัดนี้นานมาแล้ว เสด็จมาส่วนพระองค์ มาเยี่ยมหลวงพ่อโดยตรง ท่านมีลูกศิษย์เยอะ แต่ด้วยตามอายุไขก็ร่อยหรอลงไป แต่ก็มีสนิทหลายท่านอยู่
ตอนที่ท่านไม่สบายเป็นโรคคนแก่ จู่ๆก็หมดแรงไปเรื่อยๆ ตามอายุ และยังมีโรคประจำตัว เบาหวาน ความดัน ส่วนตนนั้นมาดูและปฏิบัติทุกอย่าง เพราะพระในวัดมีแต่ พระที่อายุมากแล้ว ในวัดนี้มีพระทั้งหมด 3 รูป หลังจากนี้ทางท่านรองจังหวัด คณะอำเภอ และทางคณะสงฆ์จะมาจัดการเอง ตนก็ทำหน้าที่ด้านนอก เพราะว่าเป็นพระ ต้องทำหน้าที่คณะสงฆ์ ตนรู้สึกใจหาย เพราะท่านสั่งไว้ว่า ถ้าท่านมรณภาพ ไม่ให้ตนร้องไห้ ตนก็พยายามไม่ร้องไห้ และตนสัญญาว่าจะอยู่ใกล้ชิดท่าน อยู่ข้างๆท่าน จนนาทีสุดท้าย ซึ่งท่านก็มรณภาพกับมือตน ตนเองเป็นลูกคนสุดท้อง มีพี่น้องทั้งหมด 4 คน ชาย 3 คน หญิง 1 คน แต่ผู้ชายเสียชีวิตไป 1 คน เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ตอนนี้ก็เหลือแค่ 3 คน
เมื่อ 6 ปีก่อน ท่านล้มในห้องน้ำ ประมาณ 10 กว่าชั่วโมง และไม่มีใครดูแล พอตอนเช้าน้าเป็นคนมาเจอ ก็เห็นมีรอยแผล จึงได้โทรมาตามตน ซึ่งตนก็รีบมา และพาไปส่งโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ 3 คืนกว่าๆ ก็กลับมา ตั้งแต่นั้นมาแกก็เริ่มเดินไม่ได้ ซึ่งก่อนหน้านั้นยังพยุงใส่รถเข็นได้ อุ้มออกมาสงฆ์น้ำได้ทุกอย่าง ตนก็อุ้มและพยุงอยู่คนเดียว แล้วก็ผลัดกันดูแลกับน้า ตนก็เทียวไปเทียวมา เมื่อก่อนช่วงแรกๆจะอยู่ 4 วัน และกลับไปบ้าน 3 วัน แต่หลังๆนี้ ตนต้องมาอยู่เป็นอาทิตย์ และก็กลับไปเป็นอาทิตย์ เนื่องจากก็มีครอบครัวที่ต้องดูแล แต่ตนก็ดูแลท่านใกล้ชิดที่สุด

สมภพ พิมมะศร

Leave a Reply

Social Media Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Share via
Copy link
Powered by Social Snap
%d bloggers like this: