ชัยภูมิ เปิดแล้วงานผีสุ่มหนึ่งเดียวในโลก

ชัยภูมิ เปิดแล้วงานผีสุ่มหนึ่งเดียวในโลก
เมื่อเวลา 08.59 น.วันที่ 9 กันยายน 2566 นายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วย นายวรศิษย์ พุฒจีบ นายอำเภอเมืองชัยภูมิ นางเภาลีนา โล่ห์วีระ นายกองค์กรบริหารส่วนตำบลบ้านเล่า นายธีวรา วิตนากร นายกเทศมนตรีเมืองชัยภูมิ และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันเปิดงานประเพณีแห่ฝีสุ่ม ซึ่งมีให้ชมเพียงแห่งเดียวในโลก โดยทางจังหวัดชัยภูมิ ได้จัดอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 ก.ย.66 นี้เป็นวันแรกของงาน
โดยในวันนี้ได้มีการทำพิธีนำหน้ากากผีสุ่ม บายศรี เครื่องไหว้ถวายต่ออนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล หรือพระยาภักดีชุมพล เจ้าเมืองคนแรกผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิ มาได้จนปัจจุบัน ณ อนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ย่านกลางใจเมืองชัยภูมิ ที่ปีนี้เป็นการฟื้นประเพณีโบราณจัดสืบสานงานประเพณีแห่ผีสุ่ม หนึ่งเดียวในโลกมาต่อเนื่องอย่างยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา ของการเปิดงานแห่ผีสุ่มอย่างเป็นทางการ จะมีขบวนแห่ผีสุ่มให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวชมได้ในช่วง 2 วัน วันนี้เป็นวันแรก ซึ่งในวันแรก 9 ก.ย.66 จะมีขบวนแห่ผีสุ่ม กว่า 1,000 ตัว เพื่อแห่ขบวนบอกกล่าวและบอกบุญที่บริเวณชุมชนตลาดในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ โดยเริ่มต้นจากหน้าอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ไปตามถนนบรรณาการ ถึงสี่แยกเลี้ยวขวาไปตามถนนโนนม่วง ถึงสี่แยกโรงเลื่อยเลี้ยวขวาผ่านมูลนิธิสว่างคุณธรรม ถึงสี่แยกหนองบ่อ เลี้ยวขวาผ่านตลาดสดเทศบาลเมืองชัยภูมิ และสิ้นสุดขบวนแห่ที่อนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ย่านกลางใจเมืองชัยภูมิ

ระหว่างขบวนแห่ผีสุ่ม ปีนี้ต่างมีประชาชนในพื้นที่ย่างกลางเมืองชัยภูมิ ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก การออกมาตั้งโต๊ะนำอาหาร ข้าวสาร อาหารแห้งต่างๆจำนวนมาก ออกมาร่วมทำบุญกับผีสุ่ม โดยนำข้าวสาร อาหารแห้ง ใส่ในตะกร้าผีสุ่มเพื่อนำไปทำพิธีอุทิศส่วนกุศลให้กับญาติผู้ล่วงลับในปีนี้สุดคึกคักกว่าทุกปีเช่นกัน
ไฮไลท์ของงานคือวันที่ 10 กันยายน 2566 จะมีการแห่ขบวนผีสุ่ม ไปตามหมู่บ้านต่างๆ ในพื้นที่ตำบลบ้านเล่า ก่อนจะวกกลับมายังวัดสมศรี เพื่อร่วมกันนำข้าวสาร อาหารแห้ง ที่ได้รับบริจาคมารวมที่จุดรวมข้าวสาก ทำพิธีถวายข้าวสาก และอุทิศส่วนกุศลให้ผีบ้าน ผีปู่ย่าตายาย ผีไม่มีญาติ การละเล่นพื้นบ้าน ต่าง ๆ ตลอดทั้งวัน

ซึ่งในการแห่ขบวนผีสุ่ม จะมีการนำอุปกรณ์ในการทำการเกษตรมาเคาะตีให้เกิดจังหวะ แล้วร่วมกันเต้นรำ ผีสุ่มแต่ละตัวจะโยกย้าย สายเอว สายหัวที่ครอบด้วยรูปผีสุ่มโดยนำรูปหัวนกฮูก (นกแสก) มาเป็นสัญลักษณ์แห่งการตาย รูปลักษณ์แปลกตาในเชิงสรรค์ สวยงาม ไปตามเส้นทางในหมู่บ้าน ซึ่งชาวบ้านต่างๆ จะออกมาร่วมทำบุญ นำเอาข้าวของ อาหาร น้ำดื่มมาให้ผีสุ่มที่แห่มากับขบวนแห่ พร้อมกับอธิษฐานแผ่เมตตาให้กับผีปู่ย่าของตน เจ้ากรรมนายเวร และผีไม่มีญาติทั้งหลาย โดยข้าวของที่นำมาวางไว้นั้น ทางญาติๆ จะแจ้งให้พระแม่ธรณีทราบไว้แล้วว่าเป็นของผีตนใด เมื่อผีมาถึงก็จะมารับและรีบกลับยมโลกต่อไป ส่วนผีตนใดที่ไม่มีญาติๆนำข้าวของมาฝากไว้ ก็จะไม่สามารถรับของคนอื่นได้ นอกจากผีเจ้าของจะอนุญาต ซึ่งจะมีผีไร้ญาติบางตน ต้องขอบริจาคข้าวของจากเพื่อนผีๆ แต่ด้วยความอับอาย จึงนำสุ่มมาครอบหัวและตัว เพื่อไม่ให้ผีตนใดเห็นหน้า และร่วมสนุกสนานกับเพื่อนผี พร้อมรีบเดินทางกลับยมโลกก่อนฟ้าสาง

ทั้งนี้ จังหวัดชัยภูมิได้บรรจุประเพณีนี้ เป็นปฏิทินท่องเที่ยวของจังหวัดเป็นปีที่ 4 เพื่อเป็นการรักษาวัฒนธรรมพื้นบ้านให้สืบทอด ถึงอนุชนรุ่นหลัง และส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมหนึ่งเดียวในประเทศไทย หรือในโลกสำหรับขบวนแห่ของผีสุ่มที่จังหวัดชัยภูมิ
นายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและผู้สนใจมาร่วมงานประเพณีแห่ผีสุ่มในครั้งนี้และในปีต่อๆไปจะจัดให้ยิ่งใหญ่กว่าปีนี้ โดยจะมีการเชิญชวนกลุ่มผีต่างๆจากทั่วประเทศและจากต่างประเทศเข้ามาร่วมด้วยในครั้งต่อไป

คำหอม ชุมชน 02 ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ///รายงาน

Leave a Reply

Social Media Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Share via
Copy link
Powered by Social Snap
%d bloggers like this: