ปราจีนบุรี กวนกระยาสารทขายวันละ 2,000 บาท

ปราจีนบุรี กวนกระยาสารทขายวันละ 2,000 บาท

วันที่ 12 กย.66 ผู้สื่อข่าวจังหวัดปราจีนบุรีรายงานว่า พบยายใบ ท้าวคำ อายุ 77 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20 หมู่ 1 ต.เมืองเก่า อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี กวนกระยาสารทแบบโบราณพื้นบ้านขายวันละ 40​ กก.สร้างรายได้วันละ 2,000 กว่าบาท โดยเริ่มกวนกระยาสารทตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมา ไว้รองรับช่วงเทศกาลสารทลาว ซึ่งเป็นประเพณีบุญวันสารทลาวเป็นบุญประเพณีกวนกระยาสารทสืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ ต้นเดือนสิงหาคมไปจนถึงกลางเดือนตุลาคมของทุกปี

ยายใบ ท้าวคำ กล่าวว่า ยึดอาชีพกวนกระยาสารทจากพ่อแม่ กระยาสารทเป็นขนมหวานสมัยโบราณพื้นบ้าน จะนิยมกวนกระยาสารทช่วงก่อนเทศกาลวันสารทต่างๆ เช่น สารทจีนสารทไทย สารทพรวน สารทลาว วิธีการกวนกระยาสารทแบบพื้นบ้านโบราณ วัตถุดิบการทำกระยาสารทจะต้องมีงาขาว ถั่วลิสง ข้าวตอก น้ำตาลปี๊บ หลังจากเตรียมวัตถุดิบเสร็จแล้วจะนำถั่วลิสงไปคั่ว5 นาทีด้วยไฟอ่อนๆ คั่วงา จากนั้นเตรียมกระทะใบบัวนำขึ้นตั้งเตา เคี่ยวน้ำตาล2 ชั่วโมง เมื่อน้ำตาลเริ่มเหนียวข้นจะนำข้าวตอก เทลงใส่ในกระทะใบบัว ตามด้วยถั่วลิสง งา ที่เตรียมไว้แล้วคนให้เข้ากัน แล้วยกออกจากเตามาใส่หม้อเตรียมบรรจุใส่ถุง ถุงละ 1 กิโลกรัม และครึ่งกิโลกรัม ขายกิโลกรัมละ140บาท ครึ่งกิโลกรัม70บาท

การกวนกระยาสารทจะทำวันเว้นวัน การทำแต่ละครั้ง40-50 กก.หรือมากกว่า ขึ้นอยู่กับว่าลูกค้าสั่งมากน้อย แต่ละครั้งจะไม่ต่ำกว่า 40 กิโลกรัม มีรายได้เฉลี่ยวันละ 2,000 กว่าบาทถึง 4,000 บาทตามที่ลูกค้าสั่งทำ ซึ่งจะมีลูกค้าจากหมู่บ้านใกล้เคียงจังหวัดสระแก้วและในพื้นที่อำเภอกบินทร์บุรีและอำเภอนาดี โทรสั่งให้ทำซึ่งจะมีแรงงานช่วย 3-4 คนค่าแรงขั้นต่ำ กระยาสารทของป้าใบจะลดหวานเพื่อสุขภาพของลูกค้า กวนกระยาสารทใหม่สดๆ หากลูกค้าสนใจกระยาสารทของยายใบราคาถูกทำใหม่ๆวันต่อวัน ติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 095-9259-007

Leave a Reply

Social Media Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Share via
Copy link
Powered by Social Snap
%d bloggers like this: