จ.ชัยภูมิ เกิดฝนตกหนักในเขตพื้นที่ ต.นายางกลัก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ น้ำป่าจากลำห้วยกระจวนไหลทะลักท่วมพืชผลทางการเกษตรตามแนกระจวนลำห้วยได้รับความเสียหาย

จ.ชัยภูมิ

เกิดฝนตกหนักในเขตพื้นที่ ต.นายางกลัก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ น้ำป่าจากลำห้วยกระจวนไหลทะลักท่วมพืชผลทางการเกษตรตามแนกระจวนลำห้วยได้รับความเสียหาย

ตามที่ในหลายๆ เขตท้องที่ของ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ได้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องช่วงดึกที่ผ่านมาติดต่อกันเป็นเวลานานหลายชั่วโมง นับแต่เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 15 ก.ย 2566 เป็นต้นมา ซึ่งเป็นผลอันเนื่องมาจากอิทธิพลของร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน โดยฝนที่ตกได้ส่งผลทำให้น้ำบริเวณพื้นที่สูงหลายพื้นที่มีปริมาณน้ำสะสมเพิ่มมากขึ้นฉับพลันและได้ไหลลงสู่พื้นที่ต่ำ ทำให้น้ำในลำห้วยกระจวนและในลำห้วยสาขา ต่างๆ เพิ่มระดับสูงขึ้นจนล้นตลิ่ง เกิดน้ำป่าไหลหลากทะลักเข้าท่วมพื้นที่ทำการเกษตรเช่นมันสัมปะหลัง พริก ออ้ย ของประชาชนแบบไม่ทันตั้งตัว ก่อให้เกิดความเสียหาย โดย เฉพาะอย่างยิ่งในเขตท้องที่ ต.นายางกลัก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ มีชาวบ้าน ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยน้ำป่าไหลหลาก

โดยล่าสุด ปริมาณน้ำฝนที่ตกหนักสะสมมาตลอดทั้งคืน ได้ไหลจากยอดเขาสูงในเขตเทือกเขาพังเหย ไหลลงสู่ลำห้วยสาขา และลำห้วยกระจวน จนทำให้เกิดน้ำล้นตลิ่งทะลักเข้าท่วมไร่นา พื้นที่ทำการเกษตรของประชาชนชาวบ้านในเขตท้องที่ชุมชนบ้านเก้าสัมพันธ์ หมู่ที่ 16 ต.นายางกลัก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ซึ่งจากการสอบถามชาวบ้าน ทราบว่าน้ำป่าที่ไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ทำการเกษตรดังกล่าว เป็นน้ำที่ได้ไหลลงมาจากภูเขาสูงในพื้นที่ หลังจากที่ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักไม่ยอมหยุดต่อเนื่องกันเป็นเวลานานหลายชั่วโมงตั้งแต่เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา โดยน้ำได้เริ่มไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรในเช้าวันนี้ (16 ก.ย. 66) เมื่อช่วงเวลาประมาณ 06.00 น. ซึ่งชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าให้ฟังว่า ขณะน้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่ตนเองแทบไม่ทันรู้ตัว เพราะกำลังก้มหน้าก้มตาทำงานดูแลไร่นาของตนอยู่ จนเมื่อเงยหน้ามองไปรอบพื้นที่จึงพบว่ามีน้ำจำนวนมากกำลังไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ไร่นา ตนจึงรีบหนีขึ้นมาบนเนินฝั่งตลิ่ง ทราบว่าน้ำในบริเวณพื้นที่หลังเกิดน้ำไหลหลาก ซึ่งหลังเกิดเหตุก็ได้มีการแจ้งประสานเจ้าหน้าที่ขององค์บริหารส่วนตำบลนายางกลัก คอยให้การช่วยเหลือและแจ้งเตือนประชาชนตามพื้นที่ติดกับลำห้วยกระจวนอยู่เป็นระยะ

คำหอม ชุมชน 02 ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ///รายงาน

Leave a Reply

Social Media Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Share via
Copy link
Powered by Social Snap
%d bloggers like this: