บึงกาฬ อาการลูกช้างป่าภูวัวล่าสุดแข็งแรงดีขึ้น จนท.เปิดพัดลมเช็คตัวคลายร้อน

บึงกาฬ อาการลูกช้างป่าภูวัวล่าสุดแข็งแรงดีขึ้น จนท.เปิดพัดลมเช็คตัวคลายร้อน
เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 23 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าของลูกช้างป่าภูวัว ที่พลัดหลงโขลง ตั้งแต่เช้าวันที่ 12 ก.ย. ที่ผ่านมา และเจ้าหน้าที่ได้นำลูกช้างกลับเข้าไปดูแลรักษา บริเวณภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ตั้งแต่วันที่ 13 ก.ย. อยู่ภายใต้การดูแลของสัตวแพทย์ โดยนางสาวทักษิณา จารุวัฒนานนท์ นายสัตวแพทย์ชำนาญการ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 (อุดรธานี) และสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) เข้าสับเปลี่ยนรักษาตรวจสอบและบันทึกอาการของลูกช้าง ซึ่งผ่านมากว่า 9 วันแล้วที่ลูกช้างป่าอาศัยอยู่ภายในคอกชั่วคราวที่ทำขึ้นข้างโรงจอดรถ และบริเวณนี้เคยใช้เป็นคอกดูแลลูกช้างป่า “ชบาแก้ว” เมื่อครั้งตกท่อส้วมร้าง ในสวนยางพาราของชาวบ้านโนนไพศาล ต.โคกกว้าง อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ ขณะออกหากินไปกับแม่ช้างและโขลง เมื่อคืนวันที่ 4 เม.ย.ปี 2562 ที่ผ่านมาและล้มป่วย ตายกะทันหัน เมื่อต้นเดือน ธ.ค.2563
โดยอาการลูกช้างป่ากินนมทั้งหมด 13 ครั้ง จำนวน 3.1 ลิตร (15.00น.ของวันที่19 กันยายน2566-15.00น.ของวันที่ 20กันยายน2566)นอนหลับทั้งช่วงกลางวันและช่วงกลางคืน เฉลี่ยต่อครั้งประมาณ 45 – 60 นาที การขับถ่ายปกติ อุณหภูมิร่างกาย โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 36.7 องศาเซลเซียส อาการทั่วไปร่าเริง ช่วงกลางคืนห่มผ้าและจุดไฟเพื่อเพิ่มความอบอุ่นตลอดทั้งคืน พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่ดูแลสังเกตุอาการตลอด 24 ชั่วโมง มีการเปลี่ยนฟางในคอก เพื่อรักษาความสะอาดคอก และเช็ดตัวให้ลูกช้างป่าอย่างต่อเนื่อง พร้อมเปิดพัดลมระบายความร้อนให้กับลูกช้าง โดยรวมร่างกายแข็งแรงขึ้น

ขณะที่ นายวิษณุ กุมภาว์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว กล่าวว่า ตั้งแต่ลูกช้างป่าภูวัว หลุดจากโขลง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ก็จัดชุดออกลาดตระเวน ประกอบด้วยชุดเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่า เจ้าหน้าที่สายตรวจฯ ส่วนกลาง เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าชะแนน และเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าถ้ำฝุ่น ตรวจสอบพื้นที่พร้อมทั้งติดกล้องดักสัตว์เพื่อติดตามร่องรอยเส้นทางการเดิน และทิศทางการเคลื่อนที่ของโขลงช้าง เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการนำลูกช้างป่าคืนสู่โขลง ซึ่งขณะนี้ต้องรอความพร้อมในส่วนร่างกายของลูกช้าง ให้แข็งแรงมากขึ้นกว่านี้ก่อน
ส่วนกรณี มีบางสื่อออนไลน์ (เพจเฟสบุ๊ค) บางเพจใช้รูปลูกช้างป่าภูวัว ไปโพสต์เปิดขอรับบริจาคเพื่อนำเงินมาช่วยเหลือลูกช้างนั้น ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ขอยืนยันว่าไม่มีนโยบายมอบหมายให้บุคคล หรือคณะบุคคล ทำการเรี่ยไรเงินในการเลี้ยงดูแลลูกช้างป่าภูวัว ที่พลัดหลงแต่อย่างใด

หากผู้ใดพบเห็นพฤติกรรมดังกล่าว โปรดแจ้งมาที่ สำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว หรือโทรศัพท์ 086-5791979 นายวิษณุ กุมภาว์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ได้โดยตรง เพื่อทำการตรวจสอบ และสามารถติดตามความเคลื่อนไหวการรักษาดูแลลูกช้างป่า ผ่านเพจ:เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว Phuwua Wildlife Sanctuary ได้โดยตรง ซึ่งขณะนี้ ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ไม่อนุญาตให้บุคคลและเจ้าหน้าที่ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าเยี่ยมชมลูกช้างป่า จนกว่าร่างกายจะสมบูรณ์แข็งแรงมากขึ้นกว่านี้

นิธิศักดิ์ เศรษฐแสงศรี//บึงกาฬ 0933199399 เกรียงไกร พรมจันทร์

Leave a Reply

Social Media Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Share via
Copy link
%d