รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติสั่งตั้งด่านช่างน้ำหนักรถบรรทุกทั่วไทยหวังสกัดการบรรทุกน้ำหนักเกิน บุกตรวจเข้มเส้นทางเข้ากรุงเช้านี้พบรถบรรทุก 8 คันรู้แกวน้ำหนักไม่เกิน

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้ไปตรวจการจราจรและเส้นทาง ที่พบว่ามีรถบรรทุกพลุกพล่าน ที่ด่านชั่งน้ำหนักรถบรรทุก บริเวณปากซอยเทพรักษ์ 50 พื้นที่สน.บางเขน ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ สน.บางเขน และ บก.จร. รวมทั้งกรมทางหลวง

จากการตรวจสอบในเบื้องต้นวันนี้มีรถบรรทุกวิ่งผ่านด่านช่างในช่วงเวลาดังกล่าวแปดคันซึ่งจากการช่างน้ำหนักไม่พบว่ามีการบรรทุกน้ำหนักเกิน ถือเป็นมาตรการเข้มงวดที่ดำเนินการมาตลอดสองเดือนอย่างได้ผล

ทั้งนี้รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติบอกว่าจากนี้ไปจะร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร และกรมทางหลวงจัดตั้งด่านตรวจช่างน้ำหนักรถบรรทุกอย่างน้อยสัปดาห์ละสองวันแต่ไม่มีเวลาตายตัว เพื่อเป็นการกวดขันวินัยการบรรทุกน้ำหนักของรถบรรทุก ป้องกันปัญหาการจราจรติดขัดและถนนเสียหายชำรุดจากการบรรทุกน้ำหนักเกินของรถบรรทุก และยังเป็นการกวดขันการปล่อยประละเลยของเจ้าหน้าที่รัฐหลีกเลี่ยงการรับส่วย

ส่วนในต่างจังหวัดก็จะทำในลักษณะเดียวกันโดยเฉพาะในเขตชุมชนเมือง เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน การดำเนินการทั้งหมดไม่ได้มีวัตถุประสงค์จะเอาผิดแค่คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งแต่ต้องการสร้างสังคมใหม่ที่ใส่ใจปัญหาร่วมกันเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของคนในสังคมโดยเฉพาะคนใช้รถใช้ถนน รัฐ จะได้ไม่ต้องสูญเสียงบประมาณจำนวนมากในการซ่อมแซมถนน ที่เกิดปัญหาชำรุดจนนำมาสู่อุบัติเหตุที่ทำให้สูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินของผู้ขับขี่และใช้ยวดยานพาหนะ

Leave a Reply

Social Media Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Share via
Copy link