นราธิวาส พบโจรกลุ่มเลาะห์บูละวางระเบิด อส.จะแนะ ล่าสุดตายเพิ่มอีก1 รวมเป็น 2 นาย

นราธิวาส

พบโจรกลุ่มเลาะห์บูละวางระเบิด อส.จะแนะ ล่าสุดตายเพิ่มอีก1 รวมเป็น 2 นาย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 13 ก.พ.67 พ.ต.อ.ดิเรก โฉมยงค์ รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาส พ.ต.อ.นราวี บินแวอารง ผกก.สภ.จะแนะ พ.ต.อ.นิยม สุวรรณคง ผกก.สส.ภ.จว.นราธิวาส พ.อ.ภาณุวัฒน์ สุคชเดช ผบ.แก.ทพ.49 เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมเดินทางตรวจสอบเหตุคนร้ายลอบวางเจ้าหน้าที่กองอาสารักษาดินแดน อ.จะแนะ เสียชีวิต 1 นาย บนถนนสายบ้านกูมุง ม.2 ต.ช้างเผือก อ.จะแนะ เหตุเกิดเมื่อเวลา 15.35 น.ของวันที่ 12 ก.พ.67 ที่ผ่านมา เนื่องจากเกรงคนร้ายจะวางแผนลวงเพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่ ขณะเดินทางตรวจสอบจุดเกิดเหตุ โดยตลอดในช่วงเย็นจรดเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทหารพรานกรมทหารพรานที่ 49 ได้เคลียร์พื้นที่จุดเกิดเหตุและบริเวณรายรอบ จนมั่นใจว่าปลอดภัย
ซึ่งในช่วงเช้าคณะของ พ.ต.อ.ดิเรก รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาส ได้ร่วมตรวจสอบจุดเกิดเหตุ และพบว่า คนร้ายได้นำระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สหุ้งต้ม หนัก 50 ก.ก. จุดชนวนด้วยแบตเตอรี่ที่มีการลากสายไฟฟ้าเข้าในป่า ประมาณ 200 เมตร โดยไปวางบริเวณใต้ผิวถนนบนท่อรอด ซึ่งมีอนุภาพร้ายแรงจนทำให้มีหลุมลึก 1 เมตร กว้าง 2 เมตร โดยมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องตกกระจายเกลื่อนในรัศมี 150 เมตร และห่างจุดเกิดเหตุระเบิด ประมาณ 35 เมตร เจ้าหน้าที่พบรถยนต์หุ้มเกราะยี่ห้อโตโยต้า สีบรอนส์ ทะเบียน 3 ฒต 9566 กทม.คว่ำตะแคงอยู่ริมถนนในสภาพได้รับความเสียหายบริเวณใต้ท้องรถ จนไม่สามารถใช้งานได้ และมีกองเลือดจำนวนหนึ่งตกอยู่ริมถนนและภายในห้องโดยสาร เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน
ซึ่งในเบื้องต้นทราบว่า เจ้าหน้าที่กองอสาสารักษาดินแดน อ.จะแนะ รวม 5 นาย นั่งรถยนต์เพื่อไปเอาเต็นท์มากางในกิจกรรมวันคลายวันสถาปนากองอาสารักษาดินแดน ณ ที่ว่าการอำเภอจะแนะ และถูกคนร้ายลอบจุดชนวนระเบิดดักสังหารดังกล่าว ซึ่งในเบื้องต้นวานนี้ สมาชิกเอกอรรถพร ประทีป เสียชีวิต 1 นาย ที่โรงพยาบาลจะแนะ ละในช่วงคืนที่ผ่านมา สมาชิกเอกนัสรุดดิน มะดีเย๊าะ ได้เสียชีวิตเพิ่มเติมอีก 1 นาย ที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ โดยรวมเป็น 2 นาย และเข้าทำการรักษาที่โรงพยาบาลจะแนะ 2 นาย คือ สมาชิกเอกบิสมี สาแม และสมาชิกเอกอิมรอน แยนาส่วนที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ ได้ส่งทำการรักษาตัว 1 นาย คือ นายหมู่โทไซดี แยนา ซึ่งทั้ง 3 นายพ้นขีดอันตรายแล้ว
ด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายข่าวหน่วยความมั่นคงเชื่อว่า เหตุที่เกิดขึ้นเป็นฝีมือการกระทำของสมาชิกผู้ก่อเหตุรุนแรงกลุ่ม นายเลาะห์บูละ ส่วนผู้ประกอบระเบิดคือ นายกอเซ้ง บาลาวา ที่เจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงได้แกะรอยติดตามพฤติกรรม แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวมักจะเคลื่อนไหวย้ายไปตามบ้านพักของสมาชิกแนวร่วมในหมู่บ้านเขตรอยต่อ 2 อำเภอ คือ จะแนะกับศรีสาคร ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้พยายามแกะรอยในการติดตามตัว แต่ไม่สามารถจับกุมตัวได้ เนื่องจากมีสมาชิกแนวร่วมในหมู่บ้านที่เคลื่อนไหวกบดาน ได้รายงานความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ชุดติดตามอย่างต่อเนื่อง จนสามารถเล็กลอดการจับกุมของเจ้าหน้าที่ไปได้ทุกครั้ง

ข่าว-นูอารีซ๊ะ ยะยือริ

Leave a Reply

Social Media Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Share via
Copy link