ปราจีนบุรี เจ้าหน้าที่ทีมสัตวแพทย์วางกรงกับดักล่า 2 หมีควาย

ปราจีนบุรี-เจ้าหน้าที่ทีมสัตวแพทย์วางกรงกับดักล่า 2 หมีควาย ต.บุฝ้าย อ.ประจันตคาม
จากกรณี นายทวีป ล้อมวงษ์ อายุ 52 ปี เจ้าพนักงานส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี ได้รับรายงานจากประชาชนว่ามีหมีควายลงมาจากแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อย่างน้อย 2 ตัว เข้าไปหากัดกินและทำลายพืชผลการเกษตรของประชาชนที่ปลูกไว้ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ที่บ้านพลับใหม่ หมู่.11 ตำบลบุฝ้าย อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี จนประชาชนหวาดกลัวไม่กล้าออกจากบ้าน นั้น
คืบหน้า เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 18 กันยายน 2561 นายทวีป ล้อมวงษ์ อายุ 52 ปี เจ้าพนักงานส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี พร้อมด้วยทีมสัตวแพทย์ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี พร้อมทีมกู้ภัยสว่างบำเพ็ญฯชุดล่าหมี ได้นำกรงเหล็กขนาดใหญ่ จำนวน 2 กรง มาวางบริเวณภายในสวนกล้วยของนางบุญส่ง กองศักดิ์ดี คาดว่าค่ำคืนนี้หมีควายจะหวนกลับมาหากินต้นกล้วยอีก เนื่องจากได้นำอาหารอันโอชะของหมีควาย คือขนุนสุก มาไว้เป็นเหยื่อล่อ ส่วนอีกกรงดักอยู่ที่บริเวณ หมู่ที่ 10 ตำบลเดียวกัน เพราะก่อนหน้านั้นเมื่อช่วงเช้ามีชาวบ้านได้ยินเสียงคล้ายหมีร้อง ส่วนหมีควายทั้ง 2 ตัว ยังไม่ทราบเพศและขนาด ที่ยังวนเวียนและหลบซ่อนอยู่ในป่าทึบภาย
ในหมู่บ้านพลับใหม่ ทั้งนี้ฝากเตือนประชาชน อย่าเข้าใกล้บริเวณที่เคยพบ หรือ บริเวณที่หมีออกหากิน เป็นเด็ดขาด
เจ้าหน้าที่ได้ทำการวางกรงเหล็กที่ใช้สำหรับดักสัตว์ขนาดใหญ่พร้อมกับนำขนุนที่สุกงอมมีกลิ่นหอมฉุนมาเป็นเหยื่อล่อ ส่วนกรงที่นำมาวางต้องเป็นกรงที่มีความแข็งแรงพอ ถ้าหมีเข้าไปติดอาจจะไปทำลายกรงออกมาได้ และจะพยามยามทำร้ายเจ้าหน้าที่ในขณะขนย้าย เหมือนกับครั้งก่อนที่ผ่านมา ส่วนครั้งนี้เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการ
วางกรงมากกว่าครั้งที่แล้วมา คาดว่าหมีควายทั้ง 2 ตัว หลบซ่อนอยู่ไม่ไกลมากนัก ส่วนวันพรุ่งนี้จะส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบบริเวณจุดที่วางกรงที่ดักไว้ว่ามีหมีเข้าไปติดในกรงหรือไม่
ส่วนนางบุญส่ง กองศักดิ์ดี เจ้าของสวนกล้วย ยังคงอยู่ในความหวาดกลัว และไม่กล้าออกจากบ้านเพื่อไปดูสวน จะรอจนกว่าเจ้าหน้าที่จะจับเจ้าหมีควายได้ พึ่งเป็นครั้งแรกที่หมีควายเข้ากัดกินพืชผลทางการเกษตรที่ปลูกไว้ในสวนของตน ส่วนความเสียหายนั้นไม่เสียดาย แต่กลัวความไม่ปลอดภัยมากกว่า หากมีความคืบหน้าใดๆ จะได้นำมาเสนอต่อไป

เรื่องจริงผ่านเลนส์จังหวัดปราจีนบุรี/ ศูนย์ข่าวภาคตะวันออก รายงาน

Leave a Reply

%d bloggers like this: