ราชบุรี – เกษตรกรสุดช้ำกุ้งถูกวางยาตายยกบ่อนับแสนขาดทุนยับ

เกษตรกรเลี้ยงกุ้งก้ามกรามใน ต.ดอนใหญ่ อ.บางแพ จ.ราชบุรี สุดช้ำพบกุ้งตายยกบ่อนับแสนตัว พื้นที่เขตติดต่อ ต.สระกระเทียม อ.เมือง จ.นครปฐม คาดถูกวางยาเบื่อ ตำรวจดูพื้นที่เร่งควานหาตัวผู้ก่อเหตุ

วันที่ 25 ก.ย.61) นายประสิทธิ์ อยู่แสง อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 6 หมู่ 6 ต.ดอนใหญ่ อ.บางแพ จ.ราชบุรี ได้นำนายประกอบ ทรัพย์ยอดแก้ว นายกสมาคมเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำไทยจังหวัดราชบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน สภ.เมืองนครปฐม เข้าตรวจสอบบ่อเลี้ยงกุ้งก้ามกราม มีพื้นที่เลี้ยงทั้งหมดรวม 6 บ่อ ตั้งอยู่ในเขตติดต่อหมู่ที่ 9 ต.สระกระเทียม อ.เมือง จ.นครปฐม หลังพบว่าบ่อกุ้งดังกล่าวจำนวน 1 บ่อ เป็นบ่ออนุบาลมีพื้นที่ความกว้าง ประมาณ 6 ไร่ มีเครื่องตีน้ำสำหรับปั่นออกชิเจนให้กุ้งอยู่รอบบ่อ บริเวณปากบ่อมีกุ้งขนาด 2 เดือนเศษ ที่อนุบาลไว้เพื่อรอแยกไปปล่อยในบ่อใหญ่ ลอยตายเกลื่อนส่งกลิ่นเหม็นเป็นจำนวนมาก สภาพบ่อยังมีปลาแป้นและปลาอื่น ๆ ลอยตายร่วมอยู่ด้วย บริเวณพื้นที่บ่อกุ้งอยู่ติดกับถนนลาดยาง และอยู่มีบ่อกุ้งของเพื่อนเกษตรกรรายอื่นๆ ด้วยกันที่เลี้ยงกุ้งหลายราย บางบ่อมีการปล่อยกุ้งลงเลี้ยงแล้ว บางบ่อก็กำลังตากบ่อดินให้แห้งเพื่อรอการเลี้ยงรอบต่อไป แต่บ่อเลี้ยงของคนอื่น ๆ ไม่มีกุ้งตาย

ทั้งนี้ นายประสิทธิ์ อยู่แสง เจ้าของบ่อกุ้งเปิดเผยว่า… ตนเองมีอาชีพเลี้ยงกุ้งมานานกว่า 20 ปีแล้ว ไม่เคยเห็นกุ้งน็อกตายเป็นจำนวนมากขนาดนี้ สำหรับบ่อที่ได้รับความเสียหายนี้ เป็นบ่ออนุบาลลูกกุ้งเลี้ยงตั้งแต่รุ่นเล็ก เมื่อได้ขนาดพอเหมาะสมจึงจะจับแยกไปเลี้ยงในบ่อใหญ่ที่เตรียมไว้ เพื่อให้เจริญเติบโตส่งขาย ในช่วงเวลาประมาณ 1 ทุ่ม ของวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา กุ้งเริ่มลอยตายไม่แน่ใจว่ากุ้งที่เลี้ยงจะถูกวางยาเบื่อหรือไม่ แต่น่าจะมีความเป็นไปได้มาก เพราะกุ้งที่กำลังเลี้ยงไว้เป็นบ่อชำ ที่ลงทุนซื้อพันธุ์มาปล่อยประมาณ 2 แสนตัว ราคาประมาณ 2 หมื่นบาท เพื่อเลี้ยงอนุบาลไว้ประมาณ 2 เดือน จะนำไปปล่อยในบ่อใหญ่ที่เตรียมไว้อีก 5 บ่อ และจะครบเวลาแยกไปปล่อยอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้แล้ว เชื่อว่าน่าจะเป็นการถูกวางยาเบื่อเพราะกุ้งตายเรียบหมดบ่อ รวมทั้งปลาตัวเล็กตัวน้อยที่อยู่ในบ่อก็ตายด้วย

นายประสิทธิ์ ยังกล่าวต่ออีกว่า… ผมลงทุนหมดเงินไปจำนวนมาก ทั้งค่าสร้างไถบ่อ ค่าน้ำมัน ค่าลูกพันธุ์กุ้ง ค่าอาหาร และเสียเวลาเลี้ยงมาประมาณ 2 เดือนเศษแล้ว อีกประมาณ 10 วันก็จะจับแยก เพื่อจะเลี้ยงเป็นรุ่นๆหมุนเวียนกันไป แต่ละครั้งจับกุ้งขายได้เงินไม่แน่นอน ประมาณ 80,000 – 200,000 บาท ต่อครั้ง ก็ถือเป็นครั้งแรกที่เจอเหตุการณ์กุ้งตายยกบ่อแบบนี้ในชีวิต ยังไม่รู้จะทำอย่างไรต่อไป คงต้องปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจควานหาตัวผู้ไม่หวังดี มาวางยาเบื่อ หรืออาจจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นคึกคะนอง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดของเพื่อนบ้าน และพื้นที่ใกล้เคียงหลายจุด เพื่อสืบสวนติดตามหาคนวางยาเบื่อกุ้ง ว่าเป็นไปตามที่คาดคิดไว้หรือไม่

สุจินต์ นฤภัย

Leave a Reply

%d bloggers like this: