ผบช.สตม. จับกุมเครือข่ายการพนันออนไลน์ข้ามชาติ ยอดหมุนเวียนกว่าหลายร้อยล้านบาท

วันที่ 16 ม.ค. ที่สน.ประเวศ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ,พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผ บก.น.4 พล.ต.ต.วรพงษ์ ทองไพบูลย์ ผบก.ทท.1,พ.ต.อ.ศารุต แขวงโสภา รอง ผบก.ทท.1,พ.ต.อ.ศราวุธ ตันกุล ผกก.2 บก.ทท.1 พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง ผกก.สส.บก.น.4 พ.ต.อ.อลงกรณ์ ศิริสงคราม ผกก.สน.ประเวศ จับกุม
นายกฤตภพ ชีธรรมรัตน์ นายอดิศร เจริญกิจไพเลิศ น.ส,ชลธิชา ภูผิวผา น.ส.สมฤทัย เอี่ยมสอาด น.ส.กรรณิกา ปั่นแปง น.ส.ชุติกาญจน์ สาระสิงห์ น.ส.ทิพย์สุวรรณ โชคชัย และนายลิขิต ท้ายปาก
ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดพระโขนงนฐานความผิด “ร่วมกันจัดให้มีการเล่นหรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณา หรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันทายผลฟุตบอลผ่านระบบอินเตอร์เน็ตโดยผิดกฎหมาย, เป็นอั้งยี่ และ ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ”

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากนโยบายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการปราบปรามสายกระทำความผิดในลักษณะนำเทคโนโลยีมาใช้ ต่อมาชุดสืบสวนทำการสืบสวนทราบว่า มีเว็บไซด์ที่จัดให้มีการเล่นพนันผ่านระบบอินเตอร์เน็ตโดยมีผู้เล่นเป็นคนไทยจำนวนมาก คือ เว็บไซด์ www.i99bet.net<_ www.i99bet.net=”www.i99bet.net”> ซึ่งมียอดเงินหมุนเวียนเป็นจำนวนกว่า 200 ล้านบาท จึงได้รวบพยานหลักฐานจนกระทั่งทราบว่า เว็บไซด์ดังกล่าวนี้ มีนายกฤตภพ ชีธรรมรัตน์ เป็นเจ้าของเว๊บไซต์มีการตั้งเซริฟเวอร์ในประเทศเพื่อนบ้าน จึงได้รวมรวมพยานหลักฐานต่อศาลจังหวัดพระโขนงเพื่อออกหมายจับกลุ่มผู้ต้องหาทั้งเครือข่าย จนกระทั่งได้จับกุมตัวผู้ต้องหา พร้อมด้วยของกลางประกอบด้วยสมุดบัญชี , บัตรเอทีเอ็ม และเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้จากการแกะรอยนานกว่า 2 เดือน พบว่าเครือข่ายดังกล่าวมีด้วยกัน 12 คน กระทำการรวมตัวเป็นลักษณะขบวนการแบ่งงานกันทำ โดยทำมาแล้ว 2 ปี นายกฤตภพ ชีธรรมรัตน์ เป็นเจ้าของเว็บไซต์นายอดิศร เจริญกิจไพเลิศ ทำหน้าที่เป็นคนเปิดบัญชีของเครือข่าย น.ส,ชลธิชา ภูผิวผา น.ส.สมฤทัย เอี่ยมสาด ทำหน้าที่คอยรับเปิดบัญชีธนาคาร น.ส.กรรณิกา ปั่นแปง น.ส.ชุติกาญจน์ สาระสิงห์ ทำหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่ดูแลด้านการเงิน น.ส.ทิพย์สุวรรณ โชคชัย และนายลิขิต ท้ายปาก แต่งพนักงานโดยทำงานที่ปอยเปต ประเทศกัมพูชา หลังจากนี้ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนขยายผลของเครือข่ายดังกล่าวและประสานกับทางกสทช.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการปิดเว็บไซต์ดังกล่าว นอกจากนี้ได้ประสานทางสำนักงานปปง.เพื่อดำเนินการยึดอายัดทรัพย์กลุ่มผู้ต้องหาต่อไป ผบช.สตม. กล่าว

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ทั้งนี้จากการที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ดำเนินการจับกุมการกระทำความผิดทั้ง 13 ความผิดมูลฐานตลอดทั้งปีที่ผ่านมา ได้มีการจับกลุ่มไปมากกว่า 300 คดี โดยภายในสัปดาห์นี้ทางสำนักงานปปง.จะนำเรื่องเข้าที่ประชุม ก่อนประมวลเรื่องส่งให้อัยการสูงสุดดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อเฉลี่ยคืนเงินให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากกรณีการฉ้อโกงประชาชน

ภายหลังการแถลงข่าว พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า วานนี้ศาลได้มีคำพิพากษากรณีที่ตำรวจจับกุม นายอเล็กซานเดอร์ อายุ 38 ปี สัญชาติรัสเซีย ผู้อำนวยการสถาบันสอนการมีเพศสัมพันธ์อย่างมีความสุข ร่วมกับ น.ส.อนาสเตเซีย อายุ 27 ปี แฟนสาว ที่ทำหน้าที่เป็นครูผู้ช่วย พร้อมกับหนุ่มสาวชาวรัสเซียและชาวเบรารุส ทีมงานของสถาบันสยิวอีก 8 คน หลังเปิดคอร์สสอนหลักสูตรการมีเพศสัมพันธ์ ภายในห้องพักโรงแรมชื่อดังแห่งหนึ่งกลางเมืองพัทยา<_ www.sanook.com=”www.sanook.com” travel=”travel” _934029=”_934029″ _=”_”> จ.ชลบุรี

โดยศาลตัดสินปรับเป็นเงินคนละ 100,000 บาท จำคุกหนึ่งปีหกเดือน แต่โทษจำให้รอลงอาญาหนึ่งปี ปล่อยตัวทั้ง 8 คน โดยภายหลังการตัดสินทางตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้คุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดมาไว้ที่ห้องกักที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองไปที่เรียบร้อยแล้วเพื่อรอขั้นตอนในการส่งตัวกลับประเทศ โดยช่วงบ่ายวันนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งสถานทูตจะเข้าหารือถึงแนวทางการผลักดันออกนอกประเทศต่อไป ซึ่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจะทำการขึ้นบัญชีแบล็คลิสต์ถาวรเพื่อไม่ให้กลุ่มผู้ต้องหานั้นเดินทางเข้าประเทศอีก อย่างไรก็ดีทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเตรียมที่จะนำระบบไบโอแมทริกซ์มาใช้ในเร็ววันนี้ เพื่อป้องกันการที่กลุ่มผู้ต้องหาที่ถูกผลักดันออกนอกประเทศและขึ้นบัญชีดำไว้จะปลอมพาสปอร์ตเข้ามาโดยระบบไบโอแมทริกซ์จะเป็นระบบฐานข้อมูลที่จดจำใบหน้า รวมถึงลายนิ้วมือทั้ง 10 นิ้ว ซึ่งจะแก้ไขปัญหาการพร้อมพัฒน์สปอร์ตเพื่อเดินทางเข้ามาในประเทศก่อเหตุอาชญากรรม

ขอบคุณข้อมูลข่าวสาร ที่มา พ.ต.ต.หญิงพัชรี ศรีเผือก สว.ฝอ.5 บก.อก.สตม.

ทีมข่าวเรื่องจริงผานเลนส์รายงาน

Leave a Reply

Social Media Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Share via
Copy link
Powered by Social Snap
%d bloggers like this: