เที่ยวถ้ำเขาจังโหลน ชมความงามของหินงอกหินย้อย สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในจังหวัดสงขลา

เที่ยวถ้ำเขาจังโหลน ชมความงามของหินงอกหินย้อย สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในจังหวัดสงขลา
วันนี้ (10 ก.พ.62) ที่ บ้านจังโหลน หมู่ 11 ต.คูหาใต้ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ณ วันนี้ได้มีการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ โดยความร่วมมือร่วมใจของกลุ่มอนุรักษ์และพัฒนาเขาจังโหลน และหน่วยงานต่างๆทุกภาคส่วนทั้งในและนอกพื้นที่ ช่วยกันพัฒนา ถ้ำเขาจังโหลน ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวพร้อมทั้งสร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่เป็นอย่างมาก
ถ้ำเขาจังโหลนเป็นภูเขาที่มีถ้ำมากกว่า 10 ถ้ำ มีความสวยงามแตกต่างกันไปตามธรรมชาติของหินงอกหินย้อย และยังมีลานกว้างภายในถ้ำ
โดยผู้ใหญ่อนุ หนูราช เปิดเผยว่า ถ้ำนี้มีอายุเก่าแก่นานนับหลายร้อยปี มีถ้ำภายในประมาณ 10 กว่าถ้ำ ซึ่งวันนี้จะนำชมถ้ำหน้าพระ ซึ่งภายในจะมีห้องโถงกว้างในเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่เศษๆ ระหว่างถ้ำหน้าพระมีถ้ำต่างๆอยู่รอบ ไปชมถ้ำที่ 1. ถ้ำสะท้อน ซึ่งเป็นชื่อสะท้อนหมายถึงว่า แสงแดดสามารถสาดส่องเข้ามาในถ้ำได้ ทำให้มองเห็นภาพอันสวยงามของหินงอกหินย้อย ซึ่งมีความสวยงามมาก อยากให้ทุกๆท่านมาชมด้วยตนเอง

ส่วนถ้ำที่ 2 ถ้ำท้ายช้าง จะมีหินงอกหินย้อยแบบคล้ายๆโขลงช้าง จะมองเห็นช่วงท้ายช้างอยู่เป็นโขลงซึ่งดูแล้วสวยงามมากเวลาแสงส่องลงมา และถ้ำที่ 3 คือ ถ้ำประตูชัย มีถ้ำแรกที่สามารถเดินลอดทะลุไปได้อีกหลายถ้ำ
โดยในวันนี้ทางกลุ่มอนุรักษ์และพัฒนาเขาจังโหลนได้นำผู้สื่อข่าวเดินสำรวจภายในยังส่วนที่ลึกลงไปจากปากถ้ำเข้าไปยังจุดที่มีน้ำผุดขึ้นมาจากพื้นถ้ำและยังเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวส่วนน้อยมากที่เคยได้มาสัมผัส ซึ่งจะต้องใช้เวลาเดินเท้าเข้ามานานกว่า 1 ชั่วโมง ลัดเลอะไปตามพื้นที่ถ้ำและโขดหินน้อยใหญ่ ซึ่งระหว่างทางมีทั้งหินงอกหินย้อยและถ้ำน้อยใหญ่ที่สามารถเดินสำรวจได้อีกเป็นจำนวนมาก
ในช่วงวันเสาร์และอาทิตย์บริเวณสวนยางลานหน้าปากถ้ำยังเปิดให้มีตลาดนัดชุมชนที่คนในชุมชนนำสินค้า อาหาร มาวางจำหน่ายให้นักท่องเทียวรวมทั้งสินค้าโอท็อปขึ้นชื่อของที่นี้ด้วย ซึ่งแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมชมถ้ำเขาจังโหลนกันเป็นจำนวนมาก
ผู้ใหญ่บ้านอนุ หนูราช จึงขอเชิญชวนพี่น้องทั่วประเทศ เชิญชมเชิญเที่ยว ดูความสวยงามความแปลกของธรรมชาติ ที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นมา
ที่ถ้ำเขาจังโหลนได้ ซึ่งทางกลุ่มฯ คณะกรรมการ จัดชุดรักษาความปลอดภัยเพื่อความสะดวกที่จะมาเที่ยวเขาจังโหลน สามารถติดต่อผู้ใหญ่บ้านได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 09-2798-0874 หรือประธานกลุ่มอนุรักษ์และพัฒนาเขาจังโหลนได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 09-3651-7946

ซึ่งถ้ำเขาจังโหลน เป็นถ้ำที่ถูกชาวบ้านในพื้นที่ค้นพบเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพราะถ้ำเขาจังโหลนอยู่ภายในเขตบริเวณวัดจังโหลน หมู่ 11 ต.คูหาใต้ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ถ้ำเขาจังโหลน ถือเป็นถ้ำที่มีตำนานมาแต่ครั้งโบราณและเล่าต่อกันมาจนถึงคนรุ่นปัจจุบันว่า เมื่อหลายร้อยปีก่อน ถ้ำแห่งนี้เป็นที่ทำมาหากินของคนโบราณ เพราะ ภายในถ้ำยังพบสิ่งของโบราณ เช่น ตะเกียง ขวาน และ ร่องรอยของการขีดเขียนของคนโบราณ ภายในถ้ำ เมื่อผ่านการลัดเลาะตามโขดหิน ก็จะพบกับห้องโถงขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นเหมือนที่พักของคนโบราณ และ ยังมีค้างคาวภายในห้องโถงต่างนับเป็นล้านๆตัว บนพื้นถ้ำก็จะเต็มไปด้วยขี้ค้างคาว ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดีของชาวจังหวัดสงขลา ที่ยังคงมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ โบราณ ให้เด็กๆนักเรียน นักศึกษา และประชาชนได้มาชมและศึกษาหาความรู้

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

Leave a Reply

Social Media Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Share via
Copy link
Powered by Social Snap
%d bloggers like this: