สนธิทุกหน่วย ปูพรม!ตรวจทุกซอก โรงงานโซลาร์ หลังชาวบ้านสุดทน ขู่ร้องถึง นายกตู่

สนธิทุกหน่วย ปูพรม!ตรวจทุกซอก โรงงานโซลาร์ หลังชาวบ้านสุดทน ขู่ร้องถึง นายกตู่
หลังกลายเป็นข่าวชาวบ้านในพื้นที่ ม.4 ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งมีที่พักอาศัยอยู่ใกล้นิคมอุตสาหกรรมเปิดใหม่ ริมถนนหลวงสาย 331 ได้รับผลกระทบจากมลภาวะจากโรงงานอุตสาหกรรมขนาดยักษ์ ซึ่งตั้งอยู่ปากทางเข้า โดยสื่อมวลชนลงพื้นที่ไปทำข่าว เมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา จากที่นำเสนอนั้น
ล่าสุดมีรายงานว่า พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม ผู้บังคับการกองปราบปรามกระทำความผิดเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม มอบหมายให้ ตำรวจชุดดูแลคดีสิ่งแวดล้อมและโรงงานอุตสาหกรรม ร่วมนำกำลังไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน อาทิ กระทรวงสาธารณสุข กรมโรงงานอุตสาหกรรม สำนักปลัดอำเภอบ่อวิน และ อบต.บ่อวิน เข้าปู่พรมตรวจสอบ มลภาวะในพื้นที่โรงงานและรอบโรงงาน ตลอดจนตรวจสอบขั้นตอนปฏิบัติกิจการ ว่า เป็นไปตามกฎหมาย พรบ.โรงงานอุตสาหกรรม และ พรบ.สิ่งแวดล้อมหรือไม่ นอกจากนี้ ยังมีการเก็บตัวอย่างน้ำ ตามเส้นทางน้ำรอบโรงงานและใกล้เคียงชุมชนไปตรวจสอบจำนวนมาก อีกทั้งยังมีการนำเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศและวัดปริมาณเสียง มาตรวจสอบด้วยเช่นกัน
สำหรับผลการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ระบุว่า ต้องมีการแยกผลการตรวจสอบออกเป็นหลายส่วน เนื่องจากเป็นการวัดค่ามลภาวะ ซึ่งหากผลออกมาเกินปริมาณมาตรฐาน ต้องมีการพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย
ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ ม.4 ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา ให้ข้อมูลว่า เจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบ เป็นภาพที่เคยผ่านตา เพราะห้วง 1 ปีเศษ ที่ โรงงานในนิคมอุตสาหกรรมแห่งนี้ดำเนินกิจการ มีเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบแล้วหลายครั้ง แต่มิได้แจ้งผลให้ชาวบ้านทราบ อีกทั้งโรงงานแห่งนี้ก็ยังดำเนินการตามปกติ จึงหวังว่า การตรวจสอบครั้งนี้จะมีการแจ้งผล และ ดำเนินการให้ความเป็นธรรมแก่ประชาชน อย่างไรก็ตามสำหรับผลตรวจสอบเป็นทางการ ออกมาในทิศทางใด ชาวบ้านพร้อมน้อมรับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: