ปทุมธานี อว.ร่วมธรรมศาสตร์รังสิตเปิดศูนย์รับวัคซีนโควิดยืนยัน7มิถุนามีวัคซีนฉีดให้ประชาชนแน่

ปทุมธานี อว.ร่วมธรรมศาสตร์รังสิตเปิดศูนย์รับวัคซีนโควิดยืนยัน7มิถุนามีวัคซีนฉีดให้ประชาชนแน่
เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 มิถุนายน 2564 ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม , นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี , รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ , ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ ประธานการรมการบริหารโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ และ รศ.นพ.พฤหัส ต่ออุดม ผู้อํานวยการโรงพยาบา ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติร่วม แถลงข่าวเปิดศูนย์รับวัคซีน COVID-19 ธรรมศาสตร์รังสิต ที่ยิมเนเชียม 4 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี
โดยมีประชาชนให้ความสนใจลงทะเบียนรับการฉีดวัคซีน ที่ศูนย์รับวัคซีน COVID-19 ธรรมศาสตร์รังสิต จำนวน 57,500 คน ทางศูนย์ได้เตรียมสถานที่ไว้รองรับประชาชนวันละ 2,000 คน โดยแบ่งเป็น 4 จุด ประกอบด้วย จุดที่ 1 วัดความดันโลหิตและกรองแบบประเมิน จุดที่ 2 คัดกรองประเมินความเสี่ยงและลงทะเบียนในระบบ จุดที่ 3 ฉีดวัคซีน และจุดที่ 4 สังเกตอาการ 30 นาที หากมีอาการผิดปกติให้แจ้งเจ้าหน้าที่ได้ทันที และก่อนกลับบ้านให้รับบัตรนัดเพื่อฉีดเข็ม 2 ส่วนวัคซีนที่จะฉีดที่ศูนย์ฯแห่งนี้เป็นแอสตราเซเนกา เริ่มฉีดในวันที่ 7 มิถุนายน 2564 ที่จะถึงนี้พร้อมกันทั่วประเทศ
ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ ประธานการรมการบริหารโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ กล่าวว่า โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติตัดสินใจร่วมในการรบสงครามไวรัสครั้งนี้ ด้วยการรักษาผู้ป่วยต่อไป สถานการณ์การแพร่ระบาดก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปเราคงจะรับผู้ป่วยไปตลอด เพราะโรคนี้จะไม่หายไปไหนและจะอยู่กับเรา เราเชื่ออย่างเดียวกับรัฐบาลว่าการฉีดวัคซีนจำนวนมากให้ประชาชนจะเป็นหนทางในการควบคุมในการจัดการการแพร่ระบาดได้ดีที่สุด และจะมีผลให้จำนวนผู้ป่วยลดลงด้วย จากนั้นเราได้เปิดศูนย์รับวัคซีน COVID-19 ธรรมศาสตร์รังสิต เราประเมินไว้จะฉีดให้ประชาชนในจำนวน 2,000 คนต่อวัน ขอให้ท่านรัฐมนตรีจะกรุณาให้รัฐบาลส่งวัคซีนให้เราอย่างเพียงพอเท่านั้น
ซึ่งการบริหารศูนย์รับวัคซีน COVID-19 ธรรมศาสตร์รังสิตที่นี่นั้นได้ดำเนินการไปโดยความเสียสละของบุคลากรของโรงพยาบาลและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ฯทั้งสิ้นเรามีความเชื่อเหมือนกันว่าประเทศกำลังมีปัญหา ประชาชนกำลังเดือดร้อน ถ้าพวกเราทำอะไรได้ก็ยากจะทำให้ งบประมาณค่าใช่จ่ายทั้งหลายที่เกิดขึ้นที่นี่ทั้งหมด เป็นเรื่องที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ฯรับผิดชอบ มีอย่างเดียวที่เราขอจากรัฐบาลคือขอวัคซีนให้ได้จำนวนมากพอ การเชิญท่านรัฐมนตรี อว.มาที่นี่เพื่อให้ท่านและผู้บริหารได้เห็นถึงความพร้อมของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเป็นการส่งสัญญาณไปยังสังคมไทยทั้งหมดว่า จากวันนี้ไปจะเป็นการเริ่มต้น ที่พวกเราจะมีชัยชนะในสงครามไวรัสครั้งนี้ได้ โดยกระบวนการฉีดวัคซีนครั้งใหญ่ทั่วประเทศ และดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล การประกาศเปิดศูนย์รับวัคซีน COVID-19 ธรรมศาสตร์รังสิตในวันนี้ เพื่อยืนยันให้สังคมไทย ว่าบุคลากรทางการแพทย์มีความพร้อมที่จะดูแลประชาชน เพื่อให้ประเทศไทยอยู่รอดต่อไปได้
ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กล่าวว่า ผมได้เห็นพวกเราเข้ามาช่วยกันหนุนรัฐบาล ซึ่งจริง ๆ แล้วเราเองก็ไม่มีหน้าที่ที่จะมาฉีดวัคซีนให้ประชาชน ไม่มีหน้าที่ที่จะต้องมาทำโรงพยาบาลสนาม หน้าที่หลักของเราคือว่าสอน วิจัย นวัตกรรมอยู่ในหอคอยขอเราให้ดี ส่วนการช่วยเหลือผู้อื่นถือว่า ช่วยแล้วมีคนสรรเสริญแต่ถ้าไม่ช่วยก็ไม่มีใครมาตำหนิได้ ซึ่งพวกเราเลือกเอง อย่างธรรมศาสตร์ อว.ก็ไม่เคยสั่งว่าให้ธรรม งบประมาณ อว.ไม่ได้บอกว่าจะให้งบ ซึ่งธรรมศาสตร์มั่นใจถือได้ทำ อว.ไม่ได้บอกว่ามีคนให้ แต่ธรรมศาสตร์อาสา ทำให้เราเห็นมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นมหาวิทยาลัยที่อาจจะพูดไม่เพราะ อาจจะวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งในยามหน้าสิ่วหน้าขวานเราออกมาเอง แต่ธรรมศาสตร์ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดปทุมธานี ไม่ต้องมีใครมาสั่ง พวกเราออกมาฉีดวัคซีนให้ประชาชน
ซึ่งรัฐบาลไม่ได้นิ่งดูดาย แต่ว่าทุกอย่างอาจจะไม่มาภายในเวลาที่เราต้องการ หรือฉับพลันทันด่วน หลายคนถามผมว่าวัคซีนมาแน่นะ ผมก็กล่าวได้ว่า เท่าที่ผมได้ฟังมาก็มาแน่ ของให้เรามั่นใจว่าวัคซีนมาแน่ 7 มิถุนายนฉีดแน่ วัคซีนทุกชนิดที่ฉีดดีทั้งนั้น หลายคนกังวันกับวัคซีน ส่วนตัวเองฉีดแอสตราฯมาแล้วเจ็บแขนหน่อยเดียวหายวันก็หายเจ็บ และยืนยันว่าวัคซีนไม่มีปัญหาแน่ แต่ในส่วนที่เป็นรายละเอียด ผมขอเอาไว้ก่อนล่วงหน้า ให้ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติของรับและสังคมไทย คือไม่เรียบร้อยแต่ในที่สุดก็จะเอาตัวรอดได้.

อนันต์ปทุมธานี

Leave a Reply

%d bloggers like this: