ราชบุรี – ตรุษจีน กล้วยไม้ในประเทศตกต่ำ ส่งออกจีนถูกกดราคา

ราชบุรี – ตรุษจีน กล้วยไม้ในประเทศตกต่ำ ส่งออกจีนถูกกดราคา

วันที่ 10 ก.พ.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คนงานชาวสวนกล้วยไม้ตระกูลหวาย ต่างช่วยกันทยอยเก็บดอกกล้วยไม้ภายในสวนของ นายนิวัฒ เฮงเส็ง อายุ 39 ปี ชาวบ้านดอนพรหม ต.ดอนคา อ.บางแพ จ.ราชบุรี เตรียมจัดส่งให้กับพ่อค้าคนกลาง และคนรู้จัก เพื่อนำไปรวมจัดช่อเป็นดอกไม้กำ สำหรับจำหน่ายในช่วงเทศกาลตรุษจีน ในช่วงเช้าวันที่ 12 ก.พ.64 นี้

นายนิวัฒ เปิดเผยว่า ตนทำอาชีพปลูกกล้วยไม้สกุลหวายมาแล้ว 15 ปี มีเนื้อที่ปลูกทั้งสิ้น 60 ไร่ โดยผลผลิตที่ได้ร้อยละ 90 จะมีบริษัทมารับซื้อถึงหน้าสวนแบบวันเว้นวัน ในแต่ละครั้งก็จะตัดส่งอยู่จำนวน 10,000 ช่อ สำหรับส่งออกประเทศจีน อีกร้อยละจะส่งจำหน่ายให้กับแม่ค้ารายย่อย เพื่อนำไปจัดช่อทำดอกไม้กำ

หลังจากที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ในประเทศจีนตั้งแต่ต้นปี 63 ที่ผ่านมา ทางบริษัทที่รับซื้อก็สั่งลดปริมาณดอกกล้วยไม้ลง อีกทั้งยังถูกกดราคารับซื้อ จึงหันมาจำหน่ายแบบค้าส่งให้กับพ่อค้าคนกลางภายในประเทศ เพื่อพยุงกิจการให้สามารถดำเนินต่อไปได้ ทว่าก็ต้องเผชิญกับปัญหาดอกกล้วยไม้ล้นตลาด ทำให้ราคาตกต่ำ จนอยู่ในภาวะขาดทุน สวนทางกับค่าใช้จ่ายในส่วนของต้นทุนทั้งปุ๋ย เคมีภัณฑ์สำหรับดูแลต้นกล้วยไม้ และค่าแรงงานคน

นายนิวัฒ เปิดเผยต่อว่า สำหรับในช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งตนได้คาดการณ์ไว้ว่า ยอดการสั่งซื้อดอกกล้วยไม้ส่งออกไปยังประเทศจีนจะเพิ่มสูงขึ้น ช่วยนำรายได้กลับมาหมุนเวียนและใช้หนี้ แต่ก็ต้องผิดหวัง เพราะปริมาณความต้องการของจีนลดลง อีกทั้งในส่วนของราคาก็ต่ำลงเหลือเพียงช่อละ 30 สตางค์ ต่างจากช่วงตรุษจีนปี 2563 ที่ได้ราคาถึง 2 บาท

เช่นเดียวกับตลาดภายในประเทศของไทยที่ต้องเผชิญกับวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด 19 ระรอกที่ 2 ส่งผลให้ราคาจำหน่ายเหลือเพียง กิโลกรัมละ 20 บาท ในขณะที่พ่อค้ารายใหญ่ ที่มีปริมาณซื้อครั้งละมากๆ จะรับซื้อเพียงกิโลกรัมละ 15 บาท แตกต่างจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ที่สามารถจำหน่ายได้ในราคากิโลกรัมละ 50 บาท โดยตนคาดว่าจะสามารถจำหน่ายดอกกล้วยไม้ได้เพียงร้อยละ 60 ของจำนวนดอกไม้ทั้งหมด ในส่วนที่ของดอกกล้วยไม้ที่เหลือแม้ว่าจะขาดทุน แต่ก็ต้องจำใจตัดทิ้งไป ไม่สามารถเก็บไว้ได้ เพราะจะทำให้ต้นโทรมทั้งนี้หากท่านใดต้องการซื้อดอกกล้วยไม้คุณภาพ สามารถติดต่อได้ที่เฟสบุ๊ค “niwat hengseng” โทรศัพท์ 087 160 0023

สุจินต์ นฤภัย(เต้) จ.ราชบุรี

Leave a Reply

%d bloggers like this: