“สามารถ”เป็นกระบอกเสียงส่งปัญหาชาวสวนมังคุดราคาตกต่ำ ล่าสุดระทมหนักต่ำสุดเหลือโลละ12  คนเก็บเอาโลละ10บาท ชาวสวนเหลืออะไร วอนรัฐบาลช่วยด่วน!!

“สามารถ”เป็นกระบอกเสียงส่งปัญหาชาวสวนมังคุดราคาตกต่ำ ล่าสุดระทมหนักต่ำสุดเหลือโลละ12 คนเก็บเอาโลละ10บาท ชาวสวนเหลืออะไร วอนรัฐบาลช่วยด่วน!!

วันนี้24 กรกฏาคม พ.ศ.2564 นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ได้ส่งความเดือดร้อนของชาวสวนมังคุดที่ได้รับผลกระทบทั่วประเทศโดยเรียกร้องให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือโดยนายสามารถ กล่าวว่า วันนี้ ผมได้ส่งปัญหาความเดือดร้อนของชาวมังคุด ถึงรัฐสภาแล้วโดยต้องขอบคุณผ่าน ส.ส. สฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคภูมิใจไทย

โดยรายละเอียดข้อความดังนี้

กราบเรียนท่านประธานสภาผู้แทนราษฎรที่เคารพ
กระผมขอหารือในประเด็นดังต่อไปนี้
1.เรียนถามท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

สืบเนื่องจากผลกระทบในเรื่องผลผลิตทางการเกษตร คือ มังคุด โดยเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชและจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งมีพื้นที่ทางการเกษตรจำนวน 78,000 ไร่ ได้รับผลกระทบในเรื่องราคาผลผลิตที่ตกต่ำมากเกินไป จากเดิมในปี 2563 ช่วงเวลาเดือน กรกฎาคม-สิงหาคม อยู่ที่ราคา 100-120 บาทต่อกิโลกรัม แต่ในปี 2564 นี้ ราคากลับลดลง เหลือเพียงกิโลกรัมละ 20 บาท

แต่ในขณะเดียวกัน ราคามังคุดที่เกษตรกรชาวจังหวัดจันทบุรีขายได้เมื่อเดือน พฤษภาคม- มิถุนายน 2564 มีราคาสูงถึง 180 บาท ซึ่ง ทำให้เกษตรภาคใต้หรือจ.นครศรีธรรมราชได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เนื่องจากเกษตรกรต่างก็มีต้นทุน ไม่ว่าจะเป็นค่าปุ๋ย ค่าที่ดิน ค่าแรงงาน ซึ่งถือเป็นค่าใช้จ่ายประจำที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ทำให้บางรายเกิดหนี้สิน หรือปล่อยให้มังคุดยืนต้นตาย เพราะค่าจ้างแรงงานเพื่อเก็บมังคุดนั้นมีราคาถึง 10 บาทต่อกิโลกรัม
กระผมขอเรียนถามท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ตอบข้อหารือเพื่อแก้ปัญหาและสร้างความเป็นธรรมให้กับพี่น้องเกษตรกรที่ประสบปัญหานี้

ซึ่งเรื่องนี้ผมขออยากเรียกร้องไปยังผู้มีอำนาจทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นนายกฯ รัฐมนตรี หรือ อธิบดีช่วยลงมาดูราคามังคุดของคนใต้ด้วย เพราะราคามังคุดทุกวันนี้ตกต่ำมากจริง เพราะถ้าราคามังคุดจะเป็นแบบนี้ชาวสวนคงลำบาก และ ราคาแบบนี้ จะทำราชินีผลไม้ คงเปลี่ยนจากมังคุดหายไปเป็นผลไม้ชนิดอื่น

“มังคุด”ที่จัดได้ว่าเป็นราชินีผลไม้ไทย ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดอาการร้อนใน กากใยของเนื้อมังคุดยังช่วยเรื่องระบบขับถ่ายแก้ท้องผูก อีกทั้งมีวิตามินซีสูงต้านอนุมูลอิสระ ส่วนฟอสฟอรัส โพแทสเซียมช่วยให้ระบบเผาผลาญพลังงานเป็นปกติ

“ดังนั้นผมหวังว่ารัฐบาลจะได้ยินเสียงของชาวสวนมังคุดที่ส่งเสียงสะท้อนให้พวกท่านช่วยเหลือพวกเค้าด้วย”

Leave a Reply

%d bloggers like this: