ผู้ว่าฯสุราษฎร์ธานี นำทีมแถลง เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 15 กรกฎาคมนี้ ด้วยรูปแบบ สมุย พลัส โมเดล

วันเสาร์ที่ 3 กรกฎาคม 2564 ที่ วิทยาลัยนานาชาติการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมนายแพทย์ วีระศักดิ์ หล่อทองคำ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะสมุย นายรัชชพร พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย แถลงข่าวความ พร้อมเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ ในรูปแบบ “สมุย พลัส โมเดล” (Samui Plus Model) หลังจากประชากรทั้ง 3 เกาะ ได้ฉีดวัคซีนรวมกันแล้วเกินกว่าร้อยละ 70 ของจำนวนประชากรตามข้อกำหนดกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ต่อจากจังหวัดภูเก็ต ที่เปิดพื้นที่นำร่องรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งทุกภาคส่วนของเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า มีความพร้อมทั้งการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชาชน ชาวต่างชาติ และกลุ่มแรงงานต่างชาติ 3 สัญชาติ (เมียนมา ลาว กัมพูชา)ในพื้นที่ 3 เกาะ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ไม่ให้กระทบต่อการเปิด เกาะรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ
นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ทุกหน่วย งานได้เตรียมความพร้อมรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 15 ก.ค.นี้ เริ่มตั้งแต่ นักท่องเที่ยวเดินทางถึงท่าอากาศยานสมุย หรือท่าเทียบเรือ จะมีการ ตรวจสอบเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนทั้งการได้รับวัคซีนตามข้อกำหนดไว้ หรือมีการตรวจหาเชื้อก่อนเดินทาง 72 ชั่วโมง เพื่อสร้างความมั่นใจ และแสดงถึงความปลอดภัยในการเข้ามาท่องเที่ยว ซึ่งทุกขั้นตอนไปจนถึง การเข้าที่พัก การท่องเที่ยวจนถึงการเดินทางออกจากเกาะมีแผนปฎิบัติ ไว้พร้อมแล้ว

นายแพทย์วีระศักดิ์ หล่อทองคำ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะสมุย กล่าวว่า ประชากรบนเกาะสมุย ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว 77,000 คนจากจำนวนประชากรที่มีอายุมากกว่า 18 ปี ประมาณ 106,000 คน หรือร้อยละ 72.89 ส่วนที่เกาะพะงัน ฉีดวัคซีนแล้ว 7,800 คน จาก จำนวนประชากรที่มีอายุมากกว่า 18 ปี ประมาณ 14,000 คน หรือร้อยละ 55 และที่เกาะเต่า ฉีดวัคซีนแล้ว 3,600 คน จากประชากร ที่มีอายุมาก กว่า 18 ปี ประมาณ 4,000 คน หรือร้อยละ 89 รวมทั้ง 3 เกาะฉีดวัคซีน แล้ว 89,000 คน จากจำนวนประชากรประมาณ 125,000 คน มีภูมิคุ้ม กันหมู่ร้อยละ 71.4

นายรัชชพร พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย กล่าวว่า เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า มีความพร้อมในการเปิดรับ นักท่องเที่ยวพร้อมเป็นเจ้าบ้านที่ดีเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ และได้เตรียมจัดการให้นักท่องเที่ยวชาวไทยเข้ามาท่องเที่ยวมีความปลอด ภัยโดยไม่ต้องกังวลมาท่องเที่ยวแล้วกลับไปจะถูกกักตัว ซึ่งพื้นที่เกาะสมุย เดินทางเข้าออกได้เป็นปกติให้ผู้ที่เดินทางเข้ามาเพียงแค่มีใบรับรองวัคซีน เท่านั้นซึ่งช่วงนี้เป็นฤดูกาลท่องเที่ยวที่ดีที่สุดฝั่งอ่าวไทย สภาพอากาศดี และทะเลธรรมชาติสวยงาม

สำหรับ การเปิดท่องเที่ยว 3 เกาะในรูป Samui Plus Model ในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ เริ่มต้นจากวันที่ 1-7 ของการเดินทางนักท่องเที่ยวต่างชาติ ต้องพักอยู่ที่เกาะสมุย โดยวันที่ 1-3 พักอยู่แบบ Area Quarantine ส่วนวันที่ 4-7 ออกท่องเที่ยวในระบบปิด Sealed Route และวันที่ 8 -14 หรือสัปดาห์ที่ 2 ให้ท่องเที่ยวแบบเสรีสามารถเดินทางไปท่องเที่ยว ที่เกาะพะงัน และเกาะเต่าได้ ส่วนการตรวจหาเชื้อจะมีการตรวจ RT -PCR ทั้งหมด 3 ครั้ง ในวันที่ 1 ของการเดินทางมาถึง วันที่ 6 -7 ของสัปดาห์ และวันที่ 12 -13 ของสัปดาห์

หัวหน้า​ศูนย์ข่าว​ เรื่อง​จริง​ผ่าน​เลนส์​ สุราษฎร์​ธานี​ / รายงาน

คุณ​ณรงค์​ชัย​ ช​ลา​ลักษ์

คุณ​สุพัตรา​ เลี่ยม​รัตน์

คุณ​สุทธิ​ชาติ​ รัช​ชะ

คุณ​วิทยา​ แซ่หม่ง

Leave a Reply

%d bloggers like this: