ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ร่วมกับดีเอสไอและเอ็นจีโอ OUR บุกช่วยเหลือหญิงสาวชาวลาว ถูกนำมาค้าประเวณีชายแดนไทยมาเลเซีย

ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ร่วมกับดีเอสไอและเอ็นจีโอ OUR บุกช่วยเหลือหญิงสาวชาวลาว ถูกนำมาค้าประเวณีชายแดนไทยมาเลเซีย

วันที่ 29 เมษายน 2562 เวลาประมาณ 20.30 น. ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง (ชปพ.ปค.) ร่วมกับ กรมสอบสวนคดีพิเศษ(DSI) และองค์กรพัฒนาเอกชนระหว่างประเทศ OUR บุกเข้าช่วยเหลือหญิงสาวชาวลาว ที่ถูกนำมาค้าประเวณีในสถานบริการชายแดนไทยมาเลเซีย กลางเมืองสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส สืบเนื่องจากองค์กรพัฒนาเอกชน(NGO) OUR ได้แจ้งเบาะแสให้กับกรมสอบสวนคดีพิเศษ และชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ทราบว่ามีการนำหญิงชาวลาวเข้ามาค้าประเวณีที่ร้านอย่าอิจฉา อำเภอเชียงคาน จังหวัดหนองคาย ซึ่งชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครองได้ร่วมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ เข้าทำการสืบสวนจับกุมผู้ประกอบการร้านอย่าอิจฉาและช่วยเหลือหญิงชาวลาวได้จำนวน 10 คน ไปเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2562

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวนขยายผลจนทราบว่า เด็กสาวชาวลาวหนึ่งในเป้าหมายที่เคยทำงานอยู่ที่ร้านอย่าอิจฉา ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าจับกุม ได้ถูกนำพามาค้าประเวณีอยู่ที่อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส

เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง จึงได้ร่วมกันกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ และองค์กรพัฒนาเอกชนระหว่างประเทศ OUR ทำการสืบสวนวางแผนให้ความช่วยเหลือ โดยในวันที่ 29 เมษายน 2562 เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง นำโดยนายมานะ สิมมา ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านกฎหมาย (สน.สก.) นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้อำนวยการส่วนกำกับ สืบสวนและปราบปราม สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง และเจ้าหน้าที่ DSI นำโดย พ.ต.ต.มิตร พรหมมา ผู้อำนวยการส่วนคดีการค้ามนุษย์ ได้ร่วมบูรณาการกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสุไหงโก-ลก นำโดยนายปรีชา นวลน้อย นายอำเภอสุไหงโก-ลก และตำรวจ สภ.สุไหงโก-ลก เข้าทำการตรวจสอบสถานบริการชื่อรีแลคผับ ซึ่งตั้งอยู่กลางตัวเมืองสุไหงโก-ลก โดยในร้านดังกล่าวเปิดเป็นร้านคาราโอเกะ แต่ลูกค้าสามารถซื้อหญิงบริการออกไปร่วมประเวณีที่โรงแรมใกล้เคียงได้ โดยหากร่วมประเวณี 1 ชั่วโมงราคา 1,500 บาท ทางร้านจะได้รับส่วนแบ่งจำนวน 750 บาทต่อครั้งต่อคน หากค้างคืน ราคา 3,000 บาท ทางร้านจะได้รับส่วนแบ่งจำนวน 800 บาทต่อครั้งต่อคน แต่หญิงบริการจะได้รับค่าตัวตอนช่วงสิ้นเดือน

ขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบภายในร้าน พบหญิงสาวชาวลาวทำงานอยู่ภายในร้านจำนวนทั้งสิ้น 12 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้นำตัวหญิงสาวชาวลาวทั้งหมดเข้าสู่กระบวนการคุ้มครองและคัดแยกผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์โดยทีมสหวิชาชีพ เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีเบาะแสว่าเด็กสาวชาวลาวจำนวน 2 คนที่ทำงานอยู่ในร้านนี้มีอายุต่ำกว่า 18 ปี

ซึ่งกระบวนการคัดแยกผู้เสียหายโดยปกติจะให้มีการส่งตัวไปตรวจอายุกระดูกที่โรงพยาบาล เพื่อยืนยันอายุที่แท้จริง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจะได้ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราวพนักงานหญิงทั้ง 12 คนต่อไป

ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ได้แจ้งข้อกล่าวหากับผู้ประกอบการและผู้ที่เกี่ยวข้องได้แก่เจ้าของร้าน ผู้จัดการดูแลร้าน จำนวน 4 คน ในข้อหา
1.ร่วมกันเป็นธุระจัดหาให้มีการค้าประเวณี
2.เป็นเจ้าของสถานการค้าประเวณี
3.ตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต
4.รับคนต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตทำงานเข้าทำงาน

ซึ่งหากผลการตรวจอายุกระดูกของหญิงบริการออกมาว่าอายุต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ เจ้าหน้าที่จะได้พิจารณาร้องทุกข์กล่าวโทษเพิ่มเติมให้มีการดำเนินคดีกับผู้ประกอบการในข้อหาร่วมกันค้ามนุษย์ต่อไป

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะได้ร่วมกันทำการสืบสวนขยายผลเชื่อมโยงไปถึงขบวนการนำพาหญิงสาวชาวต่างด้าวเข้าสู่ประเทศไทย ซึ่งหากพบหลักฐานเชื่อมโยงไปถึงบุคคลใดเจ้าหน้าที่จะได้พิจารณาดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทุกราย

CR ปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง

Leave a Reply

%d bloggers like this: