รอง ผบช.ทท. ลุยปราบปรามต่างชาติ “ฉ้อโกง” ตามหมายจับศาลแขวงลำปาง และ “เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต”


วันนี้(22เมย61) เวลา 10.00 น. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท., พล.ต.ต.ประเสริฐ เงินยวง ผบก.ทท.1, พล.ต.ต.นิยม  ด้วงสี ผบก.ภ.จว.ลำปาง , พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.1, พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1, พ.ต.อ.ศารุติ แขวงโสภา รอง ผบก.ทท.1 , พ.ต.อ.อำนาจ  โฉมฉาย ผกก.3 บก.ทท.1 , พ.ต.อ.จิตตพล  วงษ์วัน ผกก.สภ.เกาะคา พร้อมตำรวจท่องเที่ยว , 191 , สภ.เกาะคา ภ.จว.ลำปาง ได้ร่วมทำการจับกุม

       นาย เอมเมอรี่ เฮนรี่ อ๊อกบา (MR.EMERY HENRY OGBA) อายุ 32 ปี สัญชาติ ไนจีเรีย

โดยกล่าวหาว่า “ฉ้อโกง” ตามหมายจับศาลแขวงลำปาง ที่ 12/2561 ลง 29 มีนาคม 2561 และ “เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต”

พร้อมด้วยของกลาง เงินสดจำนวน 42,700 บาทซึ่งได้มาจากการหลอกลวงผู้เสียหาย และบัตร ATM พร้อมด้วยสมุดบัญชีของบุคคลอื่นหลายรายการ จากการสืบสวนขยายผลพบว่านายเอมเมอรี่ฯ ผู้ต้องหานี้เป็นเครือข่ายแก๊ง Romance Scam ทำหน้าที่พูดคุยหลอกลวงผู้เสียหายผ่าน Facebook และกดเงินสดออกจากตู้เอทีเอ็มซึ่งได้จากการหลอกลวง และครั้งนี้มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหารายนี้ ที่ สภ.เกาะคา จังหวัดลำปาง โดยมีมูลค่าความเสียหายนับแสนบาท
พฤติการณ์ของนายเอมเมอรี่ฯ จะทำ Facebook ปลอมโดยใช้ภาพและชื่อชายชาวต่างชาติผิวขาว อาทิเช่น

Thomas Anderson , Mike Dave , Bob Frank , Ivan Stogan , Luca Perozi , Mark Westwood และ Chris Benson หลอกลวงเป็นเศรษฐีชาวอเมริกัน ขอเข้ามาเป็นเพื่อนและตีสนิทกับหญิงไทยผ่านทาง Facebook หลังจากพูดคุยจนสนิทสนมกัน มักจะแจ้งว่าตนส่งของขวัญมาให้จากต่างประเทศแต่ต้องโอนเงินเพื่อเสียภาษีเพราะของขวัญมีมูลค่ามาก หรือแจ้งว่าตนเดินทางเข้ามาในประเทศไทยและถูกเจ้าหน้าที่กักตัวไว้ จากนั้นจะมีนกต่อโทรไปหาผู้เสียหาย แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของส่วนราชการต่างๆ จนผู้เสียหายหลงเชื่อและโอนเงินให้ ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการติดตามผู้เสียหายรายอื่นๆ ให้เข้าร้องทุกข์ดำเนินคดีกับผู้ต้องหารายนี้ ซึ่งน่าเชื่อว่า ยังมีผู้เสียหายอีกหลายรายที่ตกเป็นเหยื่อ
ใหญ่  ยานนาวา  รายงาน

Leave a Reply

%d bloggers like this: