บก.ปอท.ชี้ไอ้โรคจิตส่งแมสเซสคุกคามทางเพศผู้ประกาศข่าวสาวผิด ม.397 มีโทษทั้งจำและปรับ

บก.ปอท.ชี้ไอ้โรคจิตส่งแมสเซสคุกคามทางเพศผู้ประกาศข่าวสาวผิด ม.397 มีโทษทั้งจำและปรับ

 

 

วันที่ 4 พ.ย. ที่ บก.ปอท. กรณีมีคนร้ายโรคจิตคุกคามทางเพศ ลูกเกด – ร่มเกล้า อมาตยกุล ผู้ประกาศข่าวทีวีช่องหนึ่ง

 

(รายการ “เกาะติดข่าว” ช่อง 8 และพิธีกรรายการ “แปลกทั่วทิศ”)

 

โดยพิมพ์ข้อความไดเร็กแมสเซส ส่งจากไอจี บัญชีชื่อ “Chalitphat Singrueng ”

เสนอเงื่อนไขผ่านอินสตราแกมส่วนตัว ที่เปิดเป็นสาธารณะ “Romklao_ch8″ที่มียอดผู้ติดตามจำนวน 12.5 K มาว่า…

 

“คุณร่มเกล้า ผมเดชครับ ขออนุญาตเรียนชี้แจงข้อเสนอดังต่อไปนี้ครับ

ผมขอซื้อเสื้อชั้นในที่คุณใส่ในตอนนี้ในราคา 70,000 บาท

ผมขอซื้อกางเกงในที่คุณใส่ในตอนนี้ในราคา 100,000 บาท

ผมขอซื้อเส้นขนที่อวัยวะเพศของคุณจำนวน 12 เส้น เส้นละ 10,000 บาท

บรรจุภัณฑ์ส่งมาตามที่อยู่ที่แจ้งนะครับ”

 

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.ในฐานะโฆษก บก.ปอท.กล่าวว่า เบื้องต้นได้ให้พนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอท.ตรวจสอบพยานหลักฐานที่ผู้เสียหายรวบรวมมามอบให้พนักงานสอบสวนพิจารณาดูแล้ว พบว่า เข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 397 ผู้ใดกระทำด้วยประการใดๆ ต่อผู้อื่น อันเป็นการรังแก ข่มเหง คุกคาม หรือกระทำให้ได้รับความอับอายหรือเดือดร้อนรำคาญ ต้องระวางโทษปรับไม่เกินห้าพันบาท

ถ้าการ กระทำความผิดตามวรรคหนึ่งเป็นการกระทำในที่สาธารณะสถานหรือต่อหน้าธารกำนัลหรือเป็นการกระทำอันมีลักษณะสอบไปในทางที่จะล่วงเกินทางเพศต้องระหว่างโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือนหรือปรับไม่เกิน 10,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

 

และให้ฝ่ายสืบสวนทำการตรวจสอบบัญชี ไอจี คนร้ายที่มาคุกคามทางเพศผู้เสียหาย ประสานไปยังบริษัทเฟซบุ๊กซึ่งเป็นเจ้าของอินสตราแกมด้วย ซึ่งการคุกคามทางเพศก็เป็นนโยบายของแฟลตฟอร์มนี้ให้ความสำคัญอยู่เช่นกัน เราอาจจะได้ข้อมูลของบุคคลที่เป็นเจ้าของ ไอจี ที่มากระทำผิดจากบริษัทเฟซบุ๊กก็ได้ จะลองประสานดู

 

ใครที่กระทำการลักษณะนี้มีความผิดมีโทษทั้งจำและปรับ แถมยังเป็นการทำร้ายผู้อื่น ผู้เสียหายเขาอยู่ของเขาดีๆ ก็ส่งข้อความในลักษณะแบบนี้ถ้าเป็นญาติพี่น้องเราเองจะทำอย่างไร ทาง บก.ปอท.ก็อยากจะฝากเตือนส่วนสุภาพสตรีหรือบุคคลที่ถูกคุกคามในลักษณะแบบนี้ ขอให้ตั้งสติ พิมพ์ข้อความที่เขาส่งมาคุกคามไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นนำมาแจ้งความกับพรักงานสอบสวนเพื่อให้ติดตามตัวผู้กระทำความผิด และไม่ต้องไปโต้ตอบหรือต่อล้อต่อเถียงใดๆ กับคนร้าย ซึ่งพบว่าคนร้ายจะใช้บัญชีนิรนามหรืออวตาร ในการสมัครเพื่อปิดบังตัวตนด้วยการนำรูปภาพ/ชื่อผู้อื่นมาสมัครเปิดบัญชีอวตาร เพื่อใช้ในการกระทำผิดในลักษณะแบบนี้โดยเฉพาะ สำหรับสุภาพสตรีทั่วไปถ้าเป็นไปได้แนะนำให้ตั้งสถานะเป็นส่วนตัวหรือ Private จะดีกว่า แต่กรณีผู้เสียหายรายนี้เนื่องจากเป็นบุคคลสาธารณะมีความจำเป็นจึงเปิดสถานะเป็นสาธารณะจึงทำให้ใครก็ได้เข้ามาติดตามและคุกคามก่อความเดือดร้อนรำคาญได้ ก็แนะนำให้บล็อคออกไป

 

ด้าน น้องลูกเกด – ร่มเกล้า กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอท.แล้วรู้สึกสบายใจขึ้นมากเลย เพราะก่อนหน้าไม่รู้จะเอายังไงดี จริงๆ แล้วตนก็เคยอ่านข่าวในลักษณะแบบนี้ที่มีคนโรคจิตมาคุกคามเยอะมาก พอมาเจอกับตัวเองก็รู้สึกตกใจพอได้มาแจ้งความตำรวจ บก.ปอท.แล้วก็รู้สึกสบายใจขึ้นเพราะเราเกรงความไม่ปลอดภัยเราก็ต้องเลิกงานดึกๆ ต้องรอดูต่อไปว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะจับกุมได้หรือไม่ ถ้าจับได้ก็จะเป็นเรื่องดีทำให้สังคมปลอดภัยจากบุคคลแบบนี้มากขึ้น

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: