นครพนม นรข.ยึดกัญชาอัดแท่งกว่า 100 กก.เข้มชายแดนสกัดกองทัพมด ช่วงฝั่งเพื่อนบ้านเก็บเกี่ยว สถ้ติเดือนเดียวยึดแล้วกว่า 2 ตัน

นครพนม
นรข.ยึดกัญชาอัดแท่งกว่า 100 กก. เข้มชายแดนสกัดกองทัพมด ช่วงฝั่งเพื่อนบ้านเก็บเกี่ยว สถิติเดือนเดียวยึดแล้วกว่า 2 ตัน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ร.ต.จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง(ผบ.นรข.นครพนม) มอบหมายให้ น.อ.สุรศักดิ์ สุวรรณเกษา ผบ.นรข.เขตนครพนม พร้อมด้วย ว่าที่ น.ต.วชิรวิทย์ ใจสัตย์ หัวหน้า สถานีเรือฯ อำเภอธาตุพนม ร่วมกับชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดตามแนวชายแดน แถลงการณ์ตรวจยึดกัญชา จำนวน 105 แท่ง/กก. มูลค่าประมาณ 2 ล้านบาท แต่จับกุมผู้ต้องหาไม่ได้
การตรวจยึดเกิดจากระยะหลัง มีระดมกำลังออกลาดตระเวนสกัดกั้นปราบปรามขบวนการลักลอบขนยาเสพติดตามแนวชายแดนถี่มากขึ้น เนื่องจากช่วงนี้ฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน เป็นฤดูเก็บเกี่ยวกัญชานำมาอบแห้ง เพื่อส่งขายไปยังประเทศต่างๆ โดยใช้ประเทศไทยเป็นทางลำเลียงผ่าน ทำให้ขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติพยายามลักลอบขนเข้ามาไทย ตามแนวชายแดนแบบกองทัพมด จนกระทั่งสามารถตรวจยึดกัญชาดังกล่าวได้
โดยเวลาประมาณ 02.30 น. ของวันที่ 10 พฤศจิกายน 2563 รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า จะมีขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติ พยายามลักลอบขนมาทางเรือในช่วงกลางดึก บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านหลักศิลา ต.พระกลางทุ่ง อ.ธาตุพนม กระทั่งเวลาดังกล่าวตรวจพบเรือหาปลา พร้อมชายต้องสงสัย จำนวน 2 คน พายเรือเข้าเทียบริมฝั่งแม่น้ำโขง บริเวณบ้านหลักศิลา จึงได้เดินเข้าไปหาเพื่อแสดงตน ชายทั้งสองเหมือนนัดกันไว้ ทิ้งสิ่งของที่อยู่ภายในเรือต่างกระโดดลงน้ำว่ายหลบหนีไปกับความมืด
เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวน จึงเข้าทำการตรวจสอบ พบวัสดุห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกทึบสีดำ จำนวน 4 ถุง ภายในบรรจุกัญชาแห้งอัดแท่ง ห่อหุ้มด้วยพลาสติกใส .จึงนำเรื และของกลางทั้งหมด กลับมาตรวจสอบโดยละเอียดที่ สน.เรือธาตุพนม พบว่าเป็นกัญชาแห้งอัดแท่ง ห่อหุ้มด้วยพลาสติกใส จำนวน 105 แท่ง คิดเป็นน้ำหนัก 105 กก. จึงยึดของกลางมาตรวจสอบ เร่งสืบสวนติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี
เบื้องต้นจากการตรวจสอบ เชื่อว่ากัญชาแห้งอัดแท่งดังกล่าว มีการลักลอบนำเข้ามาพักที่เกาะกลางแม่น้ำโขงแห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่ในเขตการปกครองของประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อรอการขนส่งต่อ โดยจะใช้วิธีการขนแบบกองทัพมดเข้ามาทางเรือหาปลา ทยอยส่งไปขายพื้นที่ตอนในของไทย โดยเฉพาะเป็นช่วงฤดูเก็บเกี่ยวจะมีการลักลอบเข้ามามากขึ้น และในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา พบว่าพื้นที่ชายแดนจังหวัดนครพนม มีการตรวจยึดกัญชาอัดแห้งแท่งมากกว่า 2 ตัน และคาดว่าจะมีการทะลักเข้ามาต่อเนื่อง จึงต้องมีมาตรการเข้มในการสกัดกั้น จับกุม รวมถึงสร้างความร่วมมือกับชาวบ้านในพื้นที่แจ้งเบาะแสข่าว ส่วนราคาซื้อขายกัญชาตามแนวชายแดน จะมีการซื้อขายกิโลกรัมละประมาณ 5,000 – 10,000 บาท หากส่งต่อไปขายพื้นที่ตอนในจะมีราคาสูงเพิ่มขึ้นเรื่อย

เทพพนม รายงาน

Leave a Reply

%d bloggers like this: