ราชบุรี – บุญยิ่ง” ขอ 3 หน่วยงานจัดทำแผนควบคุมน้ำ รับมือน้ำท่วมซ้ำซาก

บุญยิ่ง ส.ส.ราชบุรี เขต 2 พปชร. ร้องขอ 3 หน่วยงาน เร่งจัดทำแผนควบคุมน้ำ หลังหลายอำเภอ เจอปัญหาน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมซ้ำซากทุกปี ชี้ควรทำแผนระยะยาวรับมือปัญหาอย่างยั่งยืน

เมื่อวันที่ 12 พ.ย.63 การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่รัฐสภา นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา ส.ส.ราชบุรี เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้นำเสนอเพื่อหารือต่อประธานสภาถึงประเด็น ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ อ.ปากท่อ อ.สวนผึ้ง อ.บ้านคา และ อ.วัดเพลง โดยในช่วงเดือน ต.ค. ที่ผ่านมามีพายุโซนร้อน ทำให้ฝนตกหนักมาก เกิดน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วม ซึ่งเป็นปัญหาซ้ำซากที่เกิดขึ้นทุกปี อ่างเก็บน้ำ ฝาย และแก้มลิง รวมทั้งอาคารควบคุมน้ำไม่เพียงพอที่จะเก็บ ลำน้ำน้อยใหญ่ตื้นเขินเต็มไปด้วยวัชพืช จึงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเดินของน้ำ เกิดการกัดเซาะที่ดินริมตลิ่ง ที่อยู่อาศัย และที่ดินของเกษตรกรเสียหายเป็นจำนวนมาก ซึ่งจากการได้เข้าไปสำรวจพื้นที่พบว่า มีบ้านเรือนของประชาชนริมห้วย ถูกกัดเซาะจำนวนมาก ได้ทางเจ้าหน้าที่ ทหาร-ท้องถิ่น และประชาชน นำกระสอบทรายวางป้องกันการกระแทกของน้ำ ซึ่งเป็นการแก้ไขในเบื้องต้น

นางบุญยิ่ง จึงขอฝากท่านประธานผ่านไปยัง สำนักงานทรัพยากรน้ำ กรมชลประทาน และกรมเจ้าท่า ช่วยจัดทำแผนงานสร้างอาคารควบคุมน้ำ เพื่อรองรับน้ำในฤดูน้ำหลาก สร้างผนังกั้นริมน้ำ สร้างตะแกรงใส่หินลดความแรงของกระแสน้ำที่จะไหลมาทุกๆ ปี รวมทั้งวางแผนการขุดลอกคูคลอง เพื่อให้น้ำไหลได้ตามปกติไม่เปลี่ยนทิศทางเข้าสู่บ้านเรือน เพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายต่ออาคารบ้านเรือนของชาวบ้านในพื้นที่ไม่ให้เกิดขึ้นทุกๆ ปี ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนได้เป็นอย่างมาก

สุจินต์ นฤภัย(เต้) จ.ราชบุรี

Leave a Reply

%d bloggers like this: