ราชบุรี – แห่ขอเลขตะเคียนทอง 9 ต้น วัดหินสี ชาวบ้านชี้ ระวัง! อย่าลองดี

ราชบุรี – แห่ขอเลขตะเคียนทอง 9 ต้น วัดหินสี ชาวบ้านชี้ ระวัง! อย่าลองดี

วันที่ 15 ก.พ.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณศาลาศาลเจ้าแม่ตะเคียนทอง ที่ตั้งอยู่ภายในวัดหินสีสุวรรณาราม หมู่ 4 ต.ยางหัก อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ตลอดทั้งวันมีชาวบ้านจากหลายพื้นที่หลายจังหวัด เดินทางมากราบไหว้ขอเลขเด็ดจากศาลเจ้าแม่ตะเคียนทอง ซึ่งภายในศาลาที่ตั้งศาลฯ มีต้นตะเคียนทอง อยู่ถึง 9 ต้น โดยชาวบ้านได้ให้ข้อมูลว่า แต่ละต้นมีประวัติความเป็นมาเป็นไปต่างกัน แต่ที่จะตรงกันคือความเฮี้ยนและความศักดิ์สิทธิ์ จนเป็นที่รู้จักกันดี โดยต้นตะเคียนทอง ที่ตั้งอยู่ภายในศาลามีอายุตั้งแต่ 100 – 500 ปี

นางสมพร ชาวบ้านจากสุพรรณบุรี ที่เดินทางมากราบไหว้ที่ศาลเจ้าแม่ตะเคียนทอง ได้เล่าว่า ตนได้เดินทางมากราบไหว้ที่ศาลาตั้งแต่ทางวัดหินสีฯ ยังไม่ได้มีการสร้างโบสถ์ ซึ่งครั้งแรกที่เดินทางมาที่นี้ เพื่อนำน้ำดื่มมาถวายตามวัดที่ขาดแคลนน้ำดื่ม จนมาพบกับศาลเจ้าแม่ตะเคียนทอง จึงขอโชคลาภเล่นๆไม่ได้คิดอะไร แต่หลังตนกลับไปตนกลับถูกรางวัล และกิจการที่ทำอยู่ก็ดีขึ้น จึงกลับมาที่วัดเพื่อกราบไหว้ที่ศาลแห่งนี้เป็นประจำ ส่วนเรื่องโชคลาภที่ตนกับเพื่อนมาขอเลขเด็ดที่ศาลแห่งนี้ ก็ถูกเป็นประจำเกือบทุกงวด แต่จะถูกไม่มากเพราะตนไม่ได้ซื้อเยอะอะไรมากมาย ส่วนใหญ่คนที่มาขอเลขเด็ดที่ศาลแห่งนี้ จะบนด้วยผลไม้ 5 และ 9 อย่าง เครื่องสําอางค์ กระจก และชุดไทย แต่สำหรับต้นหลังจากถูกเลขจะนำมาถวายสร้างโบสถ์เกือบทุกงวด

นางสมพร ยังเล่าอีกว่า ก่อนหน้านี้ ต้นตะเคียนทอง ที่ตั้งอยู่ภายในศาล มีอยู่แค่ต้นเดียวคือต้นที่มีอายุ 500 ปี ส่วนต้นที่มีอายุ 300 ปี เมื่อ 20 ปีก่อน เรือนจำกลางเขาบิน ราชบุรี ได้นำไปให้นักโทษฝึกทำเฟอร์นิเจอร์ แต่จู่ๆได้เกิดเรื่องขึ้นภายในเรือนจำ ทำให้นักโทษทะเลาะที่จับต้องต้นตะเคียนทองทะเลาะกัน จนไม่สามารถฝึกทำได้ ภายหลังผู้คุมเรือนจำยังฝันประหลาด โดยมีผู้หญิงผมยาวแต่งชุดไทย มาเข้าฝันบอกจะทำให้ตาย หากไม่นำต้นตะเคียนมาคืน และไม้ทุกชิ้นมาคืนที่วัด โดยฝันเหมือนๆกัน 3 วันติด ผู้คุมจึงตัดสินใจนำต้นตะเคียนทองมาคืนที่วัด พร้อมทำพิธีกราบขอขมาเรื่องจึงยุติ ผู้คุมก็ไม่ฝันอีก ซึ่งตนก็อยู่ในเหตุการณ์ตอนที่ผู้คุมนำต้นตะเคียนทองมาคือที่วัดด้วย

ขณะที่ นางสำลี ทองหวี ชาวบ้านในพื้นที่ เล่าว่า ความเป็นมาของต้นตะเคียนทอง อายุ 500 ปี ก่อนหน้านี้ ต้นตะเคียนทอง โค่นล้มอยู่บริเวณท้ายไร่ของตน จนมีชาวบ้านจากที่อื่นมาขอแล้วบอกว่า จะนำไปสร้างวัด แต่กลับโกหกจะเอาไปเพื่อสร้างเรือแทน โดยช่วงระหว่างค้นย้าย รถหกล้อของชายคนดังกล่าวที่มาขอต้นตะเคียนไป รถเกิดเพลาขาดไม่สามารถขนย้ายได้ ซึ่งชายเจ้าของรถบอกว่า เห็นผู้หญิงผมยาว แต่งชุดไทยสีเขียว บิดรถจนรถหักครึ่ง จึงนำต้นตะเคียนทองมาคืนที่เดิม แต่วันรุ่งขึ้น ชายเจ้าของรถได้กลับมาอีกครั้งพร้อมกับบอกว่า รถหกล้อได้พังไปแล้ว สามีของตนจึงบอกว่า ช่วยไม่ได้เพราะไปโกหกเองว่าจะนำต้นตะเคียนไปสร้างวัด ทั้งที่ไม่เป็นความจริง

ต่อมาเมื่อ 30 ปีก่อน มีผู้หญิงแต่งชุดไทยมาเข้าฝันบอกตนกับสามี ให้นำต้นตะเคียนมาไว้ที่วัดหินสีฯ แล้วจะทำให้ลูกชายของตนหายจากโรค และจะบวชจนได้เป็นเจ้าอาวาส ตนจึงทำตามจนทุกวันนี้ ลูกชายก็หายป่วยและได้บวชจนเป็นเจ้าอาวาสวัดหินสีฯ จนถึงทุกวันนี้ ส่วนศาลเจ้าแม่ตะเคียนทอง มีชาวบ้านจากหลายพื้นที่มาร่วมกันสร้างให้ เนื่องจากมาขออะไรแล้วก็ได้สมหวัง ทั้งเรื่องการงาน และโชคลาภ ส่วนต้นตะเคียนทอง อีก 7 ต้นที่มีอายุกว่า 100 ปี ส่วนใหญ่มีคนมาบนของในหน้าที่การงาน เหมือนสมหวัง จะมีผู้หญิงไทยไปเข้าฝันบอกให้ไปนำตะเคียนทอง ที่ถูกฝังกลบในพื้นที่ต่างๆ ที่อยู่ภายในหมู่บ้านมาไว้ที่วัด เพื่อให้อยู่ร่วมกันภายในศาลา ส่วนใหญ่คนที่ถูกเลขรวยเบอร์จะเป็นคนจากพื้นที่อื่น เนื่องจากเดินทางมาทำบุญแล้วขอเลขกันไป เมื่อถูกก็เดินทางกลับมาแก้บนที่ศาลแห่งนี้

ส่วนบรรยายกาศการขอเลขเด็ดจากศาลแม่ตะเคียนทอง วัดหินสีฯ ซึ่งส่วนใหญ่ชาวบ้านจะได้จากการเขย่าเซียมซี โดยได้เลข 931 , 805 และเลข 980 ส่วนตัวเลขที่ปรากฎอยู่บนศาลเจ้าแม่ตะเคียนทองคือเลข 31 ทั้งนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคลและเป็นโชคของแต่ละคน ขึ้นอยู่กับการทำความดี สะสมบุญ บางคนอาจสมหวัง ส่วนบางคนอาจจะผิดหวังก็เป็นได้

สุจินต์ นฤภัย(เต้) จ.ราชบุรี

Leave a Reply

%d bloggers like this: