ปลาค้อถ้ำพระวังแดง ปลาไม่มีตา ปลาหายากพบได้เฉพาะถิ่นเดียวในอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงเท่านั้น

ปลาค้อถ้ำพระวังแดง ปลาไม่มีตา ปลาหายากพบได้เฉพาะถิ่นเดียวในอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงเท่านั้น

ถ้ำพระวังแดง เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จังหวัดพิษณุโลก มีความยาวประมาณ 12.5 กิโลเมตร ซึ่งถือว่ายาวที่สุดในประเทศไทย

ภายในถ้ำมีห้องโถงขนาดใหญ่มีหินงอกหินย้อย ฝาผนังถ้ำมีลักษณะเป็นคราบน้ำไหลสีแดงสวยงามเหมือนงานประติมากรรม และหินบางส่วนกลายเป็นแท่นคล้ายบัลลังก์ และภายในถ้ำมีลำห้วยอยู่ด้านล่าง

ลำห้วยแห่งนี้มีสิ่งที่น่าสนใจคือพันธุ์ปลาหายาก คือ ปลาค้อถ้ำพระวังแดง หรือปลาไม่มีตา เนื่องจากอาศัยอยู่ในถ้ำเป็นเวลานานจนมีการปรับสภาพให้เหมาะแก่การดำรงชีวิตภายในถ้ำซึ่งไม่มีแสงเพียงพอ เป็นปลาที่ถูกค้นพบเมื่อ ค.ศ. 2003

ปลาค้อถ้ำพระวังแดง เป็นปลาถิ่นเดียวที่พบเฉพาะในถ้ำพระวังแดง ในอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง มีลักษณะลำตัวค่อนข้างป้อม ยาวประมาณ 15 เซนติเมตร ลำตัวสีชมพูอมเหลือง ครีบมีสีใสสีเหลืองเรื่อ ๆ ตัวผู้มีส่วนหลังโค้งนูน รูจมูกมีติ่งแหลมคล้ายหนวด ตามีขนาดเล็กมากจนเป็นจุดเล็ก ๆ เนื่องจากไม่ได้ใช้งานเพราะอาศัยอยู่ในถ้ำลึกตั้งแต่ 100 เมตรขึ้นไป

ปลาค้อถ้ำพระวังแดงอาศัยอยู่เป็นกลุ่มเล็ก ๆ 3–10 ตัว ในฤดูผสมพันธุ์ตัวผู้จะต่อสู้กันเพื่อแย่งตัวเมีย ปัจจุบันปลาค้อถ้ำพระวังแดงเป็นสัตว์น้ำคุ้มครองตามประกาศของกรมประมง และพบได้เฉพาะถิ่นเดียวในประเทศไทยเท่านั้น

การเข้าไปเที่ยวชมภายในถ้ำควรติดต่อเจ้าหน้าที่นำทางที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง (หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงที่ 5) เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายหรือพลัดหลง และในช่วงฤดูฝน ทางอุทยาน ฯ จะทำการปิดถ้ำไม่ให้เข้าชม เพราะอาจมีน้ำไหลบ่ารุนแรงสร้างอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

ที่มาประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช

Leave a Reply

%d bloggers like this: