สระบุรี หญิงวัย 58 ปี เกือบดวงซวย ออกบ้านเจองูเห่าพ่นพิษ


วันที่ 21 เมษายน 2564 ศูนย์กู้ภัยสว่างสระบุรี ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจาก นาง บุญเพ็ง วงศ์แสง อายุ 58 ปี ว่า มีงูเห่าอยู่ภายในบ้าน จนตัวเองไม่กล้าออกไปไหน อยู่บ้านเลขที่ 39/79 หมู่บ้านมลเทียนชัย หมู่ 8 ต.ต้นตาล อ.เสาไห้ จ.สระบุรี จึงส่งเจ้าหน้าที่ 2 นาย พร้อมอุปกรณ์การจับงู ไปให้การช่วยเหลือประชาชนที่บ้านหลังดังกล่าว
เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบภายในบ้าน พบ นาง บุญเพ็ง วงศ์แสง (เจ้าของบ้าน) นั่งตัวสั่นอยู่ในบ้าน และชี้ให้เจ้าหน้าที่ดูว่างูอยู่หลังประตูเข้าบ้านชั้นใน จึงได้เปิดประตูดู พบ งูเห่ากำลังแพร่แม่เบี้ยเตรียมพ้นพิษหรือฉกถ้าใครเข้ามาใกล้ เป็นงูเห่ารุ่นๆกำลังปราดเปรียว เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างจึงได้ใช้ปากขวดน้ำจ่อไปที่หัวงู เพื่อที่จะให้งูเลื้อยเข้าขวดอย่างโดยละม่อม แต่เจ้างูไม่ยอมเลื้อยเข้า ได้ฉกและร้องขู่ฟู่ฟู่เตรียมตัวสู้ป้องกันตัวเอง เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้ไม้ตะขอ คล้องลำตัวงูออกมากลางบ้าน เพื่อจะได้ใช้พื้นที่บริเวณกว้างจับงูได้อย่างง่าย แต่งูก็ยังไม่ให้จับ แพร่แม่เบี้ยอยู่ตลอดเวลา เจ้าหน้าที่จึงให้งูพักสงบสติอารมณ์ก่อน เนื่องจากงูมีอาการตกใจ พอรู้ว่าเจ้างูอารมณ์ดีขึ้น เจ้าหน้าที่จึงได้เอาปากขวดน้ำจ่อไปที่หัวงูอีกครั้งหนึ่ง โดยเจ้างูยินยอมเลื้อยเข้าขวดน้ำแต่โดยดี โดยที่ไม่ต้องเจ็บตัว งูเห่าตัวนี้เป็นงูเห่ารุ่นๆ ด้านหลังมีสัญลักษณ์ดอกจันทร์ขอไข่พ้นพิษ ความยาวร่วม 1 เมตร ใช้เวลาในการจับงูประมาณ 10 นาที จากนนี้จะได้นำงูตัวนี้ไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป
ทางด้าน นาง บุญเพ็ง วงศ์แสง (เจ้าของบ้าน) เล่าว่า ตนอยู่เฝ้าบ้านคนเดียว ลูกหลานไปทำงานกันหมด นั่งๆนอนๆก็เบื่อ อยากจะออกไปคุยกับเพื่อนบ้านที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ขณะตนเองจะเดินไปเปิดประตู ก็ตกใจ เห็นงูเอาหัวดันมุ้งลวดเพื่อจะเข้ามาภายในบ้านชั้นใน ตนเองได้ถอยหลังด้วยความกลัว และตะโกนเรียกเพื่อนบ้านให้มาช่วยไล่งูให้หน่อย งูอยู่หน้าประตู เพื่อนบ้านได้ยินก็เปิดประตูหน้าบ้านเข้ามาดู เห็นงูอยู่ตรงประตูด้านใน จึงได้ตบมือและใช้เสียงไล่ จนงูตกใจ เลื้อยหนีเข้ามาหลบอยู่ใต้เครื่องซักผ้าและไม่ยอมออกไปไหน สักพักได้เลื้อยออกมาหลบอยู่ที่หลังประตูบ้านชั้นใน จึงได้รีบโทรแจ้งให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างมาช่วยจับงูดังกล่าว นางบุญเพ็ง (เจ้าของบ้าน) ยังพูดต่ออีกว่า ดีนะว่าก่อนตนเองจะเปิดประตูมุ้งลวด ได้เหลือบไปเห็นงูก่อน ถ้าไม่อย่างนั้นอาจจะโดนงูฉกหรือกัดถึงขั้นเสียชีวิตก็เป็นได้///
มีสัมฯ นาง บุญเพ็ง วงศ์แสง (เจ้าของบ้าน)


สมภพ พิมมะศร

Leave a Reply

%d bloggers like this: