ปฏิบัติการทลายเครือข่าย และช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์ ปฏิบัติการ : ทลายแก๊งค์ลวงเด็กไม่สนโลก

ปฏิบัติการทลายเครือข่าย และช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์
ปฏิบัติการ : ทลายแก๊งค์ลวงเด็กไม่สนโลก

ตามนโยบายของรัฐบาลในการดำเดินการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ โดยให้ ทุกภาคส่วนร่วมมือกันป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ที่ถือว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติและทั่วโลกต่างตระหนักถึงความซับซ้อนของปัญหา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงได้สนองนโยบายของรัฐบาลโดยกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ผบช.ทท., พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท., พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผบก.ปคม., พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1, พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ., พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.2 และกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครสวรรค์ โดย พล.ต.ต.ดำรงค์ เพ็ชรพงศ์ ผบก.ภ.จว.นครสวรรค์, พ.ต.อ.โกมินทร์ สิงห์ขาว รอง ผบก.ภ.จว.นครสวรรค์, พ.ต.อ.ณรงค์ศักดิ์ พรหมทา รอง ผบก.ภ.จว.นครสวรรค์ จึงได้สั่งการให้ ชุดปฏิบัติการประกอบด้วย พ.ต.อ.ดร.ฐานุพงศ์ แสงซื่อ ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์, พ.ต.อ.ธีรวัฒน์ นุมานิต ผกก.3 บก.ทท.2 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.นครสวรรค์, สภ.เมืองนครสวรรค์, ตม.จว.นครสวรรค์, กก.3 บก.ทท.2, ชุดปฏิบัติการ ศป.ฉปทน.ตร., ชุดปฏิบัติการ 191 และเจ้าหน้าที่ทหาร กกล.รสจว.นครสวรรค์ จับกุมผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ จำนวน 7 ราย และช่วยเหลือเหยื่อคดีค้ามนุษย์ จำนวน 8 ราย
ผลการปฏิบัติ จับกุมผู้ต้องหาดังนี้
1. จับกุมนายเอ(นามสมมุติ) ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดนครสวรรค์ ในข้อหา “ค้ามนุษย์โดยแสวงหาผลประโยชน์จากการค้าประเวณีเด็กและเป็นธุระจัดหา ล่อไป หรือชักพาไป ซึ่งเด็กอายุไม่เกินสิบสามปี เพื่อให้บุคคลนั้นกระทำการค้าประเวณี แม้บุคคลนั้นจะยินยอมก็ตามและเป็นธุระจัดหา ล่อไป หรือชักพาไป ซึ่งเด็กอายุไม่เกินสิบห้าปี เพื่อให้บุคคลนั้นกระทำการค้าประเวณีแม้บุคคลนั้น จะยินยอมก็ตามและพรากเด็กอายุยังไม่เกินสิบห้าปีไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล เพื่อการอนาจารและพาเด็กอายุยังไม่เกินสิบห้าปี ไปเพื่อการอนาจาร แม้ผู้นั้นจะยินยอมก็ตาม และชักจูง ส่งเสริมหรือยินยอมให้เด็กมีความประพฤติเสี่ยงต่อการกระทำผิด”
2. จับกุมผู้ต้องหาประกอบด้วย (ผู้ซื้อบริการ)
2.1 นายขวัญชัย พรมทอง อายุ 30 ปี ที่อยู่ 18 ม.4 ต.เขาทอง อ.พยุหะคีรี จว.นครสวรรค์
2.2 นายยิ่งศักดิ์ ประเสริฐสังข์ อายุ 61 ปี ที่อยู่ 301/274 ม.7 ต.เขาพระงาม อ.เมือง จว.ลพบุรี
2.3 นายปริญทร ศิริจ้อย อายุ 31 ปี ที่อยู่ 398/1 ม.6 ต.ลาดยาว อ.ลาดยาว จว.นครสวรรค์
2.4 นายสุพจน์ วงค์ดี อายุ 44 ปี ที่อยู่ 299/63 ถ.สวรรค์วิถี ต.ปากน้ำโพ อ.เมือง จว.นครสวรรค์
2.5 นายวินัย บัววัฒน์ อายุ 34 ปี ที่อยู่ 177 ม.4 ต.หนองโพ อ.ตาคลี จว.นครสวรรค์
2.6 นายเอนก บุตรสิงห์ อายุ 34 ปี ที่อยู่ 207/1 ม.6 ต.ประดู่ยืน อ.ลานสัก จว.อุทัยธานี

ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครสวรรค์ ในข้อหา “เป็นผู้ใช้ให้มีการกระทำผิด ค้ามนุษย์ โดยแสวงหาผลประโยชน์จากการค้าประเวณีเด็กและเป็นธุระจัดหา ล่อไป หรือชักพาไปซึ่งเด็กอายุไม่เกิน สิบสามปี เพื่อให้บุคคลนั้นกระทำการค้าประเวณี แม้บุคคลนั้นจะยินยอมก็ตามและเป็นธุระจัดหา ล่อไป หรือชักพาไป ซึ่งเด็กอายุไม่เกินสิบห้าปี เพื่อให้บุคคลนั้นกระทำการค้าประเวณี แม้บุคคลนั้นจะยินยอมก็ตาม และกระทำชำเราเด็กอายุยังไม่เกินสิบสามปี ซึ่งมิใช่ภริยาหรือสามีของตน โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม และกระทำชำเราเด็กอายุยังไม่เกินสิบห้าปี ซึ่งมิใช่ภริยาหรือสามีของตน โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม และพรากเด็กอายุยังไม่เกินสิบห้าปีไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล เพื่อการอนาจารและพาเด็กอายุยังไม่เกินสิบห้าปี ไปเพื่อการอนาจารแม้ผู้นั้นจะยินยอมก็ตาม และชักจูง ส่งเสริมหรือยินยอมให้เด็กมีความประพฤติเสี่ยงต่อการกระทำความผิด”
พฤติการณ์ในการจับกุม
สืบเนื่องจากชุดปฏิบัติการได้ทราบข้อมูลในการสืบสวนว่า เด็กนักเรียนมัธยมต้น ในเขตอำเภอเมืองนครสวรรค์ และอำเภอใกล้เคียงมีพฤติกรรมเสี่ยง โดยขาดโรงเรียนบ่อย มีเงินใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือยผิดปกติ จึงได้ร่วมกับคณะครู ผู้นำชุมชน ทำการสืบสวนกระทั่งทราบตัวเหยื่อซึ่งเป็นเด็กหญิง จึงเข้าทำการช่วยเหลือและดำเนินคดีกับผู้ต้องหาสามีภรรยาที่ติดต่อ หลอกลวงชักชวนเหยื่อเด็กหญิง อายุ 13 ปี ให้ไปขายบริการทางเพศและดำเนินคดีไปแล้วนั้น
ต่อมาผู้บังคับบัญชาได้สั่งการให้ทำการขยายผลตรวจสอบข้อมูล เพื่อหาตัวผู้ใช้บริการทางเพศเด็ก ในเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง จึงพบว่ามีการติดต่อขายบริการทางเพศกับกลุ่มเด็กชาย ในชื่อกลุ่ม “เด็กไม่สนโลก” ผ่านออนไลน์ทางแอพพลิเคชั่นเฟสบุ๊ค จึงได้เข้าทำการช่วยเหลือกลุ่มเด็ก และทำการคัดแยกเหยื่อ พบว่าเหยื่อเป็นเด็กชายอายุไม่เกิน 15 ปี จำนวน 8 ราย มีผู้ซื้อบริการทางเพศกลุ่มเด็กชาย จำนวน 6 ราย จึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ซื้อบริการทางเพศทุกราย ในข้อหาความผิดเกี่ยวกับค้ามนุษย์ และจับกุมนายหน้าหลอกลวงกลุ่มเด็กชายให้ขายบริการทางเพศ จำนวน 1 ราย
ทั้งนี้ ผู้บังคับบัญชา ตำรวจ เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องจะร่วมกันสืบสวน ขยายผลหาผู้ที่ร่วมกระทำความผิดเพิ่มเติม หากพบมีการกระทำความผิด จะได้จับกุมมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

CR ตั๊กตระเวนข่าว

Leave a Reply

%d bloggers like this: