ราชบุรี หนุ่มครอบครัวพิการ ติดโควิด 5 ชีวิต โพสต์ข้อความช่วยเหลือ

จากกรณีผู้ใช้เฟสบุ๊ก หลวงลื้อ หนุ่มภูไท ได้โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า "ขอความช่วยเหลือจากพี่น้องชาวราชบุรี ผมและครอบครัวรวม 5 คน พิการ 3 คน ติดเชื้อโควิด-19 และรักษาตัวที่บ้านพักตั้งแต่ 20 ก.ค. - 16 ส.ค. ต้องการน้ำดื่มข้าวสารและอาหารแห้ง (เพราะเรากักตัวไปไหนไม่ได้) เทศบาลมีอาหารให้ แต่เราออกไปรับไม่ได้ (ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความช่วยเหลือ)" ล่าสุดวันนี้ (4 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวได้ใส่ชุดป้องกันเดินทางไป บ้านเลขที่ 161/24 ถ.เพชรเกษม ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี เพื่อพบครอบครัว นายวิริยะ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 58 ซึ่งเป็นพ่อและเป็นผู้ป่วยพิการ, นางยูณี (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 40 ปี ซึ่งเป็นแม่, นายศาสตรา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 22 ปี เป็นผู้ป่วยพิการ, นายศรัทธา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 20 ปี เป็นผู้ป่วยพิการ และนายภูมิศิลา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 18 ปี โดยทั้งหมดเป็นพ่อแม่ลูกกัน และเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งสภาพความเป็นอยู่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากไม่สามารถออกจากนอกบ้านได้ เพราะต้องพักรักษาตัวภายในบ้าน

นายวิริยะ ผู้เป็นพ่อได้เปิดใจว่า ตนเป็นผู้โพสต์ข้อความข้อความช่วยเหลือดังกล่าว เนื่องจากครอบครัวของตนอยู่ด้วยความยากลำบาก เพราะติดโควิดทั้งครอบครัวและต้องพักรักษาตัวภายในบ้าน โดยก่อนหน้านี้ ตนและภรรยาได้มาขายอาหารอีสาน ภายในตลาดแห่งหนึ่งในตัวเมือง จนเมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา ตนและครอบครัวได้มีอาการเหมือนเป็นไข้ จนวันที่ 19 ก.ค.ทางตลาดได้มีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ตนและครอบครัวจึงได้ไปตรวจ และผลออกเมื่อวันที่ 20 ก.ค. ตนและครอบครัวมีผลเป็นบวก เท่ากับตนและครอบครัวติดโควิดทั้งครอบครัว แต่ช่วงนั้นตนและครอบครัวยังหาโรงพยาบาลรักษาตัวไม่ได้ เนื่องจากมีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ทำให้เตียงของทางรพ.ไม่ว่าง ตนและครอบครัวจึงต้องรักษาตัวภายในบ้านตัวเอง

ต่อมาวันที่ 24 ก.ค.ทางโรงพยาบาล ได้มารับตนเพียงคนเดียวไปรักษาอยู่ที่โรงพยาบาล 4 วัน และให้มาพักที่ รพ.สนาม วัดเขาวัง 2 วัน ซึ่งตนเห็นว่า อาการดีขึ้นจึงขอกลับมาพักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน เนื่องจากตนทราบข่าวจากภรรยาว่า ทุกคนภายในบ้านต้องอยู่กันอย่างยากลำบาก ซึ่งตนเองเพียงคนเดียวที่ได้รักษาอยู่ รพ.สนาม มีอาหารการกินที่ดี แต่ครอบครัวของตนที่นอนอยู่บ้าน ต้องพยายามดิ้นรนหาซื้ออาหารทานเอง จนเงินที่สะสมไว้หมดไป ตนจึงต้องขอกลับบ้านเพราะความเป็นห่วงครอบครัว โดยเฉพาะลูกชาย 2 คนที่พิการป่วยติดเตียง และมาโพสต์ข้อความขอความช่วยเหลือผ่านทางเฟสบุ๊ก นายวิริยะ เปิดใจต่อว่า หลังลงข้อความขอความช่วยเหลือ ตนก็ได้รับความช่วยเหลือจากชาวราชบุรีเป็นอย่างดี จนต่อมาตนต้องขอยุติขอรับการช่วยเหลือ เพราะมีคนนำสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคมามอบให้เพียงพอแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาทางเทศบาลเมืองราชบุรี ได้มีอาหารแจกให้กับผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ที่บ้าน แต่ครอบครัวตนไม่สามารถออกไปรับเองได้ เพราะกลัวจะนำเชื้อไปแพร่กระจายสู่ชุมชน จึงต้องกัดฟันทน จนรับไม่ไหวแล้ว ถึงได้ไปโพสต์ขอความช่วยเหลือ

ขณะเดียวกัน นายศักดิ์ชัย พิศาลผล นายกเทศมนตรีเทศบาลราชบุรี หลังทราบข่าวจากทางเฟสบุ๊ก จึงได้มอบหมายให้ นางกมลพร เมฆพายัพ สมาชิกสภาเทศบาลเมืองราชบุรี เข้ามามอบของเพื่อเป็นการเยียวยา ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในเบื้องต้นไปก่อน โดยเทศบาลเมืองราชบุรีจะไม่ทอดทิ้งประชาชน และท่านสส.กุลวลี นพอมรบดี นำน้ำดื่มมามอบให้เบื้องต้น ซึ่งทางเทศบาลจะดูแลเป็นอย่างดี แต่อาจต้องสอบถามว่า เขามีเอกสารการในการกักตัวหรือไม่ ถ้าต้องกักตัวจริงๆ ทางเทศบาลเมืองราชบุรี จะมีอาหารนำมาส่งให้ทุกวัน วันละ 3 มื้อตลอดในช่วงที่ต้องกักตัว หรือจนกว่าจะรักษาหาย

สุจินต์ นฤภัย(เต้) จ.ราชบุรี

Leave a Reply

%d bloggers like this: