เจ้าท่าสั่งกู้เรือเก็บตู้คอนเทนเนอร์ภายใน 30 วัน ประสาน ทร นำเรือรบสแกนค้นหาตู้ที่เหลือ

***** กองทัพเรือโดยทัพเรือภาคที่ 1 กรมเจ้าท่าและเจ้าของเรือเข้าสำรวจตู้คอนเทนเนอร์ที่ค้นพบ พร้อมให้เจ้าของเรือเก็บกู้ให้จบภายใน 30 วันและเร่งสรุปหาสาเหตุเรือจมภายใน 7 วัน กรมเจ้าท่าและเจ้าของเรือเตรียมประสานกองทัพเรือ สนับ สนุนเรือกวาดทุ่นระเบิดสแกนใต้ท้องทะเล เพื่อค้นหาตู้ที่เหลือ ล่าสุดพบแล้ว 22 ตู้ และพบจมอยู่ใต้น้ำ 6 ตู้ ซึ่งก่อนหน้านี้กองทัพเรือได้สนับสนุนอากาศยานและเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่งเข้าร่วมสนับสนุนในการค้นหาแล้วในเบื้องต้น
**** จากกรณี เรือภัทรมารีน 6 บรรทุกตู้สินค้า 72 ตู้ เดินเรืออกจาก ท่าเรือแหลมฉบัง B2 ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เพื่อมุ่งหน้าไปท่าเรือกรุงเทพ ได้เกิดเหตุเสียการทรงตัวและจมลงที่พิกัด แลต 13 05.5 น. ลอง 100 48.6 อ. บริเวณ Area G หรือบริเวณเกาะท้ายตาหมื่น เกาะสีชัง ต.ท่าเทวงษ์ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี ลูกเรือ 4 นาย ได้รับการช่วยเหลืออย่างปลอดภัย เหตุเกิด เมื่อเวลา 23.40 น. คืนวันที่ 13 มิถุนายน 61 ที่ผ่านมา
**** คืบหน้าล่าสุด เมื่อช่วงเย็นของวันนี้ 19 มิ.ย.61 พลเรือโทบรรจบ โพธิ์แดง ผอ.ศรชล.เขต 1/ผบ.ทรภ.1 ได้มอบหมายให้ พลเรือตรีรณภพ กาญจนพันธุ์ รอง ผอ.ศรชล.เขต 1/รอง ผบ.ทรภ.1 และพลเรือตรีสำเริง จันทร์โส หน.ฝ่ายอำนวยการ ศรชล.เขต 1/ เสธ.ทรภ.1 พร้อมด้วยนายพิทักษ์ วัฒนพงษ์ศาล ผู้อำนวยการสำนักควบคุมจราจรและความปลอดภัยทางทะเล เจ้าท่าแหลมฉบัง และทีมงานเจ้าของเรือ ได้เดินทางเข้าสำรวจและตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์ที่พบแล้ว ณ บริเวณท่าเรืออ่าวอุดม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี มีลักษณะคล้ายแป้งสีน้ำตาลส่งกลิ่นคล้ายส่าเหล้า บางตู้เริ่มมีน้ำย้อยออกมา
**** นายพิทักษ์ วัฒนพงษ์ศาล ผู้อำนวยการสำนักควบคุมจราจรและความปลอดภัยทางทะเล เจ้าท่าแหลมฉบัง กล่าวว่าหลังเกิดเหตุ กรมเจ้าท่าร่วมกับเจ้าของเรือได้ร่วมกันสำรวจเรือที่จมพร้อมผูกทุ่นแสดงสัญลักษ์เรือจม อุดรู้น้ำมันเกรงจะไหลออกมาทำให้เกิดมลพิษสำรวจแล้วไม่พบมีคราบน้ำมันลอยขึ้นมา ขณะนี้สามารถเก็บตู้คอนเทนเนอร์ได้แล้ว จำนวน 21 ตู้ พร้อมประกาศชาวเรือให้ระมัดระวังการเดินเรือในพื้นที่ดังกล่าว และให้เจ้าของเรือดำเนินการกู้เรือและเก็บกู้ตู้คอนเทนเนอร์ที่เหลือให้เสร็จสิ้นภายใน 30 วัน และสอบสวนหาสาเหตุเรือจมภาย 7 วัน พร้อมกับจะประสานขอรับการสนับสนุนเรือจาก ทัพเรือภาคที่ 1 กองทัพเรือ ที่มีขีดความสามารถในการสแกนวัตถุใต้ท้องทะเลมาช่วยค้นหาตู้คอนเทนเนอร์ที่เหลือต่อไป
*** ด้านพลเรือตรีรณภพ กาญจนพันธุ์ รอง ผอ.ศรชล.เขต 1/รอง ผบ.ทรภ.1 กล่าวว่า ทางกองทัพเรือได้มีการเตรียมการให้การสนับสนุนเรือจากกองเรือกวาดทุ่นระเบิด ซึ่งมีอุปกรณ์ในการค้นหาวัตถุใต้ท้องทะเลได้เป็นอย่างดี และทราบว่าทางกรมเจ้าท่า ให้ดำเนินการเก็บกู้ให้เสร็จเรียบร้อยภายใน 30 วัน แต่เนื่องจากในช่วงนี้สภาพอากาศในทะเลค่อนข้างแรง จึงอาจเป็นอุปสรรคในการเก็บกู้บ้าง จึงอาจจะไม่ทันตามที่กรมเจ้าท่าได้กำหนดไว้ ซึ่งกองทัพเรือ ก็จะดำเนินการอย่างเต็มกำลังความสามารถ ล่าสุดพบตู้คอนเทนเนอร์แล้ว จำนวน 22 ตู้ และพบจมอยู่ใต้น้ำ จำนวน 6 ตู้ ส่วนที่ต้องค้นหาคงเหลืออีก จำนวน 44 ตู้

กีกี้ ขาลุย Clione

Leave a Reply

%d bloggers like this: