สมาคมฯส่ง เจ้าหน้าที่ฝ่ายผู้ตัดสินเข้าร่วมอบรมในโครงการ PGMOL Annual Conference 2018 ณ ประเทศอังกฤษ

สมาคมฯส่ง เจ้าหน้าที่ฝ่ายผู้ตัดสินเข้าร่วมอบรมในโครงการ PGMOL Annual Conference 2018 ณ ประเทศอังกฤษ

วันที่ 25 มิถุนายน 2561 เวลา 10.00 น. ณ ที่ทำการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ นายกสมาคมฯ ให้โอวาทแก่คณะกรรมการผู้ตัดสิน ได้แก่ นางสาวพัณณิภา คำนึง หัวหน้าฝ่ายผู้ตัดสิน พร้อมด้วย นายศิวกร ภูอุดม ผู้ตัดสิน และ นายปรีชา กางรัมย์ วิทยากรผู้ตัดสิน ก่อนเดินทางไปร่วมอบรมผู้ตัดสินในโครงการ PGMOL Annual Conference 2018 ณ ประเทศอังกฤษ

โดย นางสาวพัณณิภา คำนึง หัวหน้าฝ่ายผู้ตัดสินกล่าวว่า “สมาคมฯ มีนโยบายพัฒนาบุคลากรผู้ตัดสินอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 2 ที่ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลอังกฤษ เชิญฝ่ายผู้ตัดสินของไทยไปอบรมเกี่ยวกับกติกาและเทคนิคการตัดสินใหม่ๆ รวมถึงระบบการจัดการ ร่วมกับผู้ตัดสินในพรีเมียร์ลีกของอังกฤษ ซึ่งตรงนี้เราสามารถนำมาพัฒนาให้กับผู้ตัดสินในประเทศไทยได้”

“อีกอย่างหนึ่งที่เราคิดไว้ คือ การเสนอโครงการ Referee Exchange Program หรือโครงการแลกเปลี่ยนผู้ตัดสิน กับประเทศอังกฤษ เพราะประเทศในโซนเอเชียที่เดินทางไปพร้อมกับเรา ได้แก่ ญี่ปุ่น ฮ่องกง ออสเตรเลีย และจีน ประเทศเหล่านี้เป็นประเทศชั้นนำของโซนเอเชีย ประเทศไทยเราก็ได้รับโอกาสเชิญไปเช่นกัน ถือว่าเขาให้เกียรติเรามาก เช่นเดียวกับประเทศฮ่องกง ซึ่งเป็นประเทศเล็กๆ แต่คุณภาพของผู้ตัดสินไม่ได้แตกต่างกับประเทศไทยมาก เขาสามารถทำโครงการแลกเปลี่ยนผู้ตัดสินกับประเทศอังกฤษได้ การเดินทางไปครั้งนี้จึงเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้เสนอโครงการดังกล่าว หากได้รับการตอบรับก็ถือว่าเป็นการเปิดโอกาสให้กับผู้ตัดสินของประเทศไทย ที่จะไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ใหม่ๆในลีกอาชีพของประเทศอังกฤษซึ่งมาตรฐานเป็นที่ยอมรับและอยู่ในอันดับต้นๆของโลก”

“ในขณะเดียวกันเราต้องปรับตัว และต้องศึกษาเกี่ยวกับการใช้เครื่อง Communication System ของผู้ตัดสินในลีกอังกฤษว่าเขาใช้ระบบไหน เพราะในอนาคตข้างหน้าเราจะต้องใช้ VAR มากขึ้น เพราะฟีฟ่าได้ประกาศมาแล้ว ฉะนั้นเราต้องมีการเตรียมความพร้อม ทั้งเรื่องอุปกรณ์ เครื่องมือสื่อสาร และสิ่งสำคัญคือบุคลากรต้องมีความรู้และความพร้อมที่จะใช้งานในระบบ VAR เราจึงต้องศึกษาอย่างละเอียด”

สำหรับการอบรมผู้ตัดสินในโครงการ PGMOL Annual Conference 2018 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29-30 มิถุนายน 2561 เวลา 09.30 น.- 17.00 น. ณ Radisson Edwardian Heathrow Hotel ประเทศอังกฤษ

Leave a Reply

%d bloggers like this: