ชบาแก้ว ไม่ยอมตายพลิกแซงออสเตรเลีย 3-2 คว้าแชมป์อาเซียนสมัยที่สี่ ——————

ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย คว้าแชมป์อาเซียน สมัยที่สี่มาครองได้สำเร็จ หลังรัวสามประตูในช่วงเวลา 14 นาที พลิกกลับมาชนะออสเตรเลียได้สำเร็จ

วันที่ 13 กรกฎาคม 2561 เวลา 19.00 น. ณ สนาม เกโลรา ศรีวิจายา การแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์อาเซียน 2018 รอบชิงชนะเลิศ ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย พบกับ ออสเตรเลีย U20

ชบาแก้ว ผ่าน เมียนมา มาได้ในรอบรองชนะเลิศ ส่วน ออสเตรเลีย U20 ก็ชนะเวียดนามมา โดยทั้งสองทีมเคยพบกันมาแล้วในรอบแบ่งกลุ่ม ซึ่งเป็นไทยที่ชนะไป 4-2

เกมนี้ หนึ่งฤทัย สระทองเวียน ส่ง สุชาวดี นิลธำรงค์ ลงเป็นกองหน้าตัวเป้า โดยมี พิสมัย สอนไสย์, รัตติกาล ทองสมบัติ และ กาญจนา สังข์เงิน ทำเกมรุกสนับสนุน

เริ่มเกมมาได้แค่เจ็ดนาทีเป็นชบาแก้วที่มาได้ลุ้นก่อนจากจังหวะที่ รัตติกาล ทองสมบัติ เก็บบอลได้ทางซ้ายก่อนจ่ายให้ พิกุล เขื่อนเพ็ชร์ ยิงข้ามคานออกไป

นาที 12 ชบาแก้วมาได้ลุ้นอีกครั้ง จากจังหวะที่ สุชาวดี นิลธำรงค์ ได้ลองยิงไกล แต่โดนผู้รักษาประตูของออสเตรเลีย ปัดออกไปได้หวุดหวิด

นาที 26 ออสเตรเลีย มาได้ลุ้นครั้งแรก และเป็นประตูทันที จากจังหวะที่ แนวรับไทยเคลียร์บอลกันไม่ขาดแล้วมาเข้าทาง แมรี ฟาวเลอร์ เก็บตกและยิงด้วยซ้ายเข้าไปให้ ออสเตรเลีย นำก่อน 1-0

นาที 37 ชบาแก้วมาได้ลุ้นอีกครั้งจากจังหวะที่แนวรับออสเตรเลีย สกัดบอลกันไม่ขาดมาเข้าทาง สุชาวดี นิลธำรงค์ ยิงด้วยขวาแต่ยังไปเข้าซองของผู้รักษาประตูออสเตรเลีย

ช่วงเวลาที่เหลือไม่มีประตูเพิ่มเติมจบครึ่งแรก ออสเตรเลีย นำไทยก่อน 1-0

นาที 58 ออสเตรเลีย มาได้ประตูนำห่าง จากจังหวะที่ แมรี ฟาวเลอร์ ได้แปหน้าประตูโล่งๆเข้าไปให้สกอร์ห่างเป็น 2-0

แต่แค่นาทีเดียว ชบาแก้ว ก็มาได้ประตูตีไข่แตกจากจังหวะที่ สุชาวดี นิลธำรงค์ ลากบอลตัดเข้ามาในเขตโทษก่อนยิงด้วยซ้าย เข้าประตูไปให้ ทีมไล่มาเป็น 1-2

นาที 70 ชบาแก้วมาได้ประตูตีเสมอจนได้จากจังหวะที่ อรทัย ศรีมะณี ตัวสำรองเก็บตกลูกเตะมุมก่อนกดด้วยซ้ายเข้าไปให้สกอร์กลับมาเท่ากันที่ 2-2

นาที 73 กลายเป็นชบาแก้วที่มาได้ประตูขึ้นนำ จากจังหวะที่อรทัย ศรีมะณี ใช้ความขยันไปแย่งบอลก่อนแตะให้ รัตติกาล ทองสมบัติ ปั่นด้วยขวาบอลเสียบเสาสองเข้าไปให้ ไทย แซงขึ้นนำ 3-2

นาที 79 ชบาแก้วเกือบมาได้ประตูทิ้งห่างจากจังหวะที่ กาญจนา สังข์เงิน โฉบไปเอาบอลก่อนยิงด้วยขวาเข้าข้างตาข่าย

ช่วงเวลาที่เหลือ ออสเตรเลีย พยายามบุกอย่างหนักแต่ก็เจาะไม่เข้า จบเกม ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย เอาชนะไป 3-2 คว้าแชมป์อาเซียน มาครองเป็นสมัยที่สี่ และเป็นแชมป์สมัยที่ 3 ติดต่อกันมาครองได้สำเร็จ

สำหรับฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย จะเดินทางกลับถึงประเทศไทย ในวันที่ 14 กรกฎาคม 2561 เวลา 16.30 น. และจะเก็บตัวที่ศูนย์พัฒนาศักยภาพนักกีฬา ภายในมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ต่อทันที เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันฟุตบอลหญิงในมหกรรมเอเชียน เกมส์ ที่ปาเล็มบัง ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 18 สิงหาคม – 2 กันยายน 2561

รายชื่อ 11 ตัวจริง
วราภรณ์ บุญสิงห์, ณัฐกานต์ ชินวงษ์, ดวงนภา ศรีตะลา, พิกุล เขื่อนเพ็ชร์, ศิลาวรรณ อินต๊ะมี, สุชาวดี นิลธำรงค์, วารุณี เพ็ชรวิเศษ, สุนิสา สร้างไธสง, รัตติกาล ทองสมบัติ, พิสมัย สอนไสย์, กาญจนา สังข์เงิน

Leave a Reply

%d bloggers like this: