พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท.,ในฐานะรองผอ.ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร)สนธิกำลังชุดปฎิบัติการศปอส.ตร.  ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง  นำกำลังปิดล้อมตรวจค้น 2 จุด ภายในอาคารพีเอสทาวเวอร์ แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา หลังสืบทราบว่ามีกลุ่มชาวจีนเข้ามาเช่าเปิดเป็นฐานปฏิบัติการตั้งเว็บพนันออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชัน

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่27ก.ค.พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท.,ในฐานะรองผอ.ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร) พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.2, พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1, พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ., พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รองผบก.สส.บช.ภ.2 พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง ผกก.สส.บก.น.4 พ.ต.ท.อาริศ คูประสิทธิรัตน์ รองผกก.สายตรวจ
สนธิกำลังชุดปฎิบัติการศปอส.ตร. ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง นำกำลังปิดล้อมตรวจค้น 2 จุด ภายในอาคารพีเอสทาวเวอร์ แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา หลังสืบทราบว่ามีกลุ่มชาวจีนเข้ามาเช่าเปิดเป็นฐานปฏิบัติการตั้งเว็บพนันออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชัน

โดยจุดแรกกำลังตำรวจปฎิบัติการศปอส.ตร
เข้าตรวจสอบห้องชุดเลขที่36/39 ชั้น 13 ซึ่งเปิดเป็นบริษัทซัพวินซี่ เทคโนโลยีจำกัด ก่อนบุกเข้าไปภายในบริษัทดังกล่าว ก็พบชาวจีน22ราย เป็นชาย 17 ราย หญิง 5 ราย กำลังนั่งอยู่หน้าโต๊ะคอมพิวเตอร์ ซึ่งทันทีที่ชาวจีนทั้งหมดเห็นเจ้าหน้าที่ก็อยู่ในอาการตกตะลึง วิ่งหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจจนชุลมุน แต่ทั้งหมดก็ถูกคุมตัวไว้ได้

จากการตรวจค้นพบคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 25 เครื่อง คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก 3 เครื่องโทรศัพท์มือถือ33 เครื่อง ซึ่งกำลังเปิดเว็บไซต์พนันออนไลน์ นอกจากนี้ยังพบเซริฟเวอร์จำนวน 2 เครื่อง บัญชีลูกค้าชาวจีนจำนวนหนึ่ง จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

จุดที่สองคือเข้าตรวจสอบห้องชุดเลขที่36/40 ชั้น 13 ซึ่งเปิดเป็นบริษัทซูล แอล เทคโนโลยี จำกัด ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่บุกเข้าไปภายในบริษัทดังกล่าว ก็พบชาวจีน36ราย เป็นชาย 28ราย หญิง 8ราย กำลังนั่งอยู่หน้าโต๊ะคอมพิวเตอร์ และอยู่ในอาการตกตะลึงเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ก็พยายาม วิ่งหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจจนชุลมุน แต่ทั้งหมดก็ถูกคุมตัวไว้ได้

จากการตรวจค้นพบคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 66 เครื่อง คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก 3 เครื่องโทรศัพท์มือถือ79เครื่อง ซึ่งกำลังเปิดเว็บไซต์พนันออนไลน์ นอกจากนี้ยังพบเซริฟเวอร์ที่ใช้ในการโอนเงิยจำนวน 1 เครื่องจึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สำหรับปฎิบัติการครั้งนี้เป็นความร่วมมือระหว่างงตำรวจจากศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทตโนโลยีสาธารณรัฐประชาชนจีน และศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการสืบสวนหลังทราบว่ามีกลุ่มชาวจีน ใช้ไทยเป็นฐานที่มั่นในการตั้งพนันออนไลน์ จึงได้บูรณาการทำงานร่วมกันในการแกะรอย กระทั่งพบความเคลื่อนไหวที่ห้องชุดดังกล่าว ว่ามีกลุ่มคนจีนเข้ามาทำงานในลักษณะต้องสงสัยอยู่กันเป็นจำนวนมากและชอบเก็บตัวไม่ออกไปไหน ทำงานกันตลอด 24 ชั่วโมง

จากการตรวจค้นพบว่าเป็นเครือข่ายพนันออนไลน์เว็บไซต์ www.Tiyo.com ใช้ห้องชุดดังกล่าวเป็นสถานที่ควบคุมระบบในการเปิดให้เล่นพนันออนไลน์ โดยมีนายทุนชาวฟลิปปินส์ชื่อนายสตีฟ เป็นหัวหน้าใหญ่ และมีผู้ดูแลเป็นชาวฟิลิปปินส์ซึ่งในเว็บดังกล่าวมีโต๊ะพนันไพ่กว่า 20 ชนิด ทั้งโบร์กเกอร์ ไพ่เต๋อโจวออยไลน์ และไพ่ชนิดต่างๆที่ชาวจีนนิยมเล่น นอกจากนี้พบว่ามีเซริฟเวอร์ใหญ่อยู่ที่ประเทศฮ่องกง และประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งเซริฟเวอร์ดังกล่าวสามารถรองรับลูกค้าชาวจีนได้มากกว่า 10 ล้านคนจากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งฐานหรือเซิร์ฟเวอร์หลักที่เปิดในประเทศไทย จะทำหน้าที่ในการรับแทงพนัน คำนวณแต้ม โดยผู้เล่นจะต้องโอนเงินผ่านระบบยูเนี่ยนเปย์ และวีแซท รวมทั้งพบความเชื่อมโยงกับขบวนการปั่นหุ้นในจีน ซึ่งแผนประทุษกรรมของขบวนนี้ส่วนใหญ่จะเป็นชาวจีนในมณฑลเหอหนาน เดินทางเข้ามาในประเทศไทยโดยใช้วีซ่านักท่องเที่ยว จากนั้นก็จะมาตั้งฐานก่อเหตุในไทย แต่จะสร้างความเสียหายในประเทศจีน ซึ่งเป็นเครื่องบ่งชี้ว่าแผนประทุษกรรมในลักษณะนี้ยังคงมีอยู่

จากการสอบสวนทราบว่าขบวนการนี้ได้เข้ามาในไทยกว่า 3 เดือน โดยมีเงินหมุนเวียนราว700 ล้านบาท อย่างไรก็ดีการสืบสวนของตำรวจขณะนี้พบว่าทั้งสองบริษัทมีการจดทะเบียนโดยคนไทย ซึ่งขณะนี้ทราบตัวแล้ว อยู่ระหว่างการติดตาม อีกทั้งยังไม่พบความเชื่อมโยงระหว่างแก๊งมังกรจีนเหอ หนาน กับแก๊งที่มาจากมณฑลจี้หลิน ซึ่งเป็นคอลเซ็นเตอร์ ที่ถูกจับกุมได้ในจังหวัดภูเก็ต เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา และเครือข่ายพนันออนไลน์ที่จ.เชียงใหม่ แต่ทั้งหมดถือเป็นอาชญากรข้ามชาติกลุ่มสำคัญที่ตำรวจจากสาธารณรัฐประชาชนจีนต้องการตัวถือเป็นความร่วมมือระหว่างไทยจีนที่ประสบความสำเร็จอีกครั้ง หลังจับมือกันแลกเปลี่ยนข้อมูล จนเข้าจับกุมเป็นผลสำเร็จ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันจัดให้มีการละเล่นพนันออนไลน์ เป็นบุคคลต่างด้าวประกอบอาชีพ โดยไม่ได้รับอนุญาต และแจ้งข้อหาเจ้าบ้านในฐานความผิดตามม.38 พรบ.ตรวจคนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ซึ่งระบุว่าเจ้าของบ้านหรือผู้ครอบครองเคหสถาน หรือผู้จัดการโรงแรมซึ่งรับคนต่างด้าวซึ่งได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว เข้าพักอาศัย จะต้องแจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ณ ที่ทำการตรวจคนเข้าเมืองซึ่งตั้งอยู่ในท้องที่ เคหสถาน หรือโรงแรมนั้นอยู่ ภายในยี่สิบสี่ชั่วโมง นับแต่เวลาที่คนต่างด้าวเข้าพักอาศัย ถ้าท้องที่ใดไม่มีที่ทำการตรวจคนเข้าเมืองตั้งอยู่ ให้แจ้งต่อเจ้าพนักงานตำรวจ ณ สถานีตำรวจในท้องที่นั้นในกรณีที่บ้าน เคหสถาน หรือโรงแรมที่คนต่างด้าวเข้าพักอาศัย ตามวรรคหนึ่งตั้งอยู่ในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร ให้แจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ณ กองตรวจคนเข้าเมือง ก่อนนำตัวทั้งหมดส่งสน.ทองหล่อ ดำเนินคดีตามกฏหมาย และจะประสานทางกสทช.เข้ามาร่วมตรวจสอบต่อไป

Leave a Reply

%d bloggers like this: