สตม.ทลาย แกงค์ล้วงกระเป๋า ชาวมองโกเลีย

สตม.ทลาย แกงค์ล้วงกระเป๋า ชาวมองโกเลีย

ตามนโยบายของรัฐบาล ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติกวดขันจับกุมกลุ่มชาวต่างชาติที่เข้ามาในประเทศไทยโดยการแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยว เพื่อเข้ามาก่ออาชญากรรมข้ามชาติและอาชญากรรมที่กระทบกับความมั่นคงต่อภาพลักษณ์และการท่องเที่ยวของประเทศไทย นั้นสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงได้สนองนโยบายรัฐบาลโดยศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.) สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว และ กองบัญชาการตำรวจนครบาล นำโดย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม., พล.ต.ท.ธีรพล คุปตานนท์ ผบช.ทท., พล.ต.ต.ประเสริฐ เงินยวง ,พล.ต.ต.กฤตธาพล ยี่สาคร รอง ผบช.ทท., พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ , พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.วรพงษ์ ทองไพบูลย์ ผบก.ทท.1, พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.ศารุติ แขวงโสภา รอง ผบก.ทท.2, พ.ต.อ.สุรพงค์ ธรรมพิทักษ์ ผกก.สน.พระราชวัง ได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจออกปฏิบัติการออกระดมกวาดล้างชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมแฝงตัวเข้ามาก่ออาชญากรรมทุกรูปแบบ โดยการบูรณาการร่วมทุกหน่วยงาน
วันที่ 26 มีนาคม 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจสตม., เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว กก.1 บก.ทท.1 และ สน.พระราชวัง ได้ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาแกงค์ล้วงกระเป๋า ชาวมองโกเลีย จำนวน 3 ราย ดังนี้
1. นายแบทโบดว์ มังคช์เทสเซก์ (Mr.Munkhtsetseg Batbold) สัญชาติมองโกเลีย หนังสือเดินทางเลขที่ E 1855724
2. น.ส.โซลอนโก ซุกค์บาตาร์ (Ms.Sukhbaatar Solongo) สัญชาติมองโกเลีย หนังสือเดินทางเลขที่ E 2397799
3. น.ส.โซลซาย่า การามเจฟ (Ms.Garamjav Zolsaya) สัญชาติมองโกเลีย หนังสือเดินทางเลขที่ E 2056143
ตามหมายจับศาลอาญา ซึ่งต้องหาว่า กระทำความผิดฐาน “ ร่วมกันลักทรัพย์ในสถานบูชาสาธารณะ , ร่วมกันใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ”
กล่าวคือ เมื่อวันที่ 23 มี.ค.2562 ได้รับแจ้งเหตุจาก นักท่องเที่ยวชาวอเมริกันกรณีถูกกลุ่มคนร้ายชาวต่างชาติ ก่อเหตุล้วงกระเป๋าลักเอาทรัพย์สินทั้งเงินสดและทรัพย์สินอื่นๆ เป็นจำนวนมาก โดยกลุ่มคนร้ายจะมองหาเหยื่อชาวต่างชาติบริเวณในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม และอาศัยจังหวะที่ผู้เสียหายกำลังเดินเที่ยวชมอยู่บริเวณภายในโบสถ์ฯ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเข้าชมเป็นจำนวนมาก กลุ่มคนร้ายจะเข้าไปยืนล้อมกรอบผู้เสียหายและเบียดในระยะประชิด เพื่อไม่ให้ผู้เสียหายรู้ตัว และช่วยกันบังไม่ให้นักท่องเที่ยวคนอื่นมองเห็น แล้วล้วงเอาทรัพย์สินไป หลังจากก่อเหตุ ก็จะนำทรัพย์สินทั้งเงินสดและบัตรเครดิตที่ลักไป นำไปซื้อสินค้าภายในห้างสรรพสินค้าต่างๆ ภายหลัง ผู้เสียหายรู้ตัวจึงได้เข้าแจ้งความกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พระราชวัง ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สามารถรวบรวมพยานหลักฐานจนนำไปสู่การออกหมายจับคนร้ายกลุ่มนี้ได้ทั้งสิ้น 3 ราย และได้ร่วมกันทำการสืบสวนจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย นำส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย จากนั้นได้ทำการสืบสวนขยายผลเพื่อติดตามกลุ่มคนร้ายที่เกี่ยวข้องกับผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย โดยติดตามไปยังแหล่งที่พักของกลุ่มผู้ต้องหาย่านสุขุมวิท ปรากฏพบ ผู้ต้องสงสัยที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มคนร้าย อีก 2 รายคือ
1. นายมังค์บัท บายันเดลเกอร์ (Mr.Buyandelger Munkhbat) สัญชาติมองโกเลีย หนังสือเดินทางเลขที่ E 2026560
2. นายโอชิคคูล ทโกลมอง (Mr.Tsgolmaon Ochirkhuu) สัญชาติมองโกเลีย หนังสือเดินทางเลขที่ E 1788553
จึงได้เชิญตัวมาตรวจสอบผลปรากฏว่า ชายชาวมองโกเลียทั้ง 2 ราย มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ต้องหาตามหมายจับฯ จึงได้นำตัวส่ง บก.สส.สตม. เพื่อทำการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร เนื่องจาก มีพฤติการณ์เป็นบุคคลซึ่งมีลักษณะต้องห้ามเข้าราชอาณาจักร ตาม ม.12 (7) แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522

ผ่านเลนส์ 300188 รายงาน

Leave a Reply

%d bloggers like this: