พายุฤดูร้อนพ่นพิษพัทยาวินาศสันตะโรน้ำท่วมพัทยาจมบาดาล

พายุฤดูร้อนพ่นพิษพัทยาวินาศสันตะโรน้ำท่วมพัทยาจมบาดาล

จากกรณีที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศเตือนว่าจะมีปรากฏการณ์พายุฝนเกิดขึ้น โดยได้ระบุว่าช่วงระหว่างวันที่ 31 มีนาคม – 3เมษายน 2562 ในประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ รวมถึงมีฟ้าผ่าโดยจะเริ่มจากภาคตะวันออกเฉียง เหนือ และภาคตะวันออกก่อนส่วนภาคกลางและภาคเหนือจะได้รับผลกระทบในวันถัดไปจึงขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้นโดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรงรวมถึงระวังอันตรายจากฟ้าผ่าสำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วยนั้น

มีรายงานว่าช่วงบ่ายวันนี้ (2 เม.ย.) ในพื้นที่เมืองพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มีพายุฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 2 ชม. ทำให้หลายพื้นที่เกิดภาวะน้ำท่วมขังอย่างหนัก การจราจรติดขัดรถทุกประ เภทไม่สามารถสัญจรผ่านได้ โดยเฉพาะบริเวณ ถนนสุขุมวิทพัทยาใต้ ทั้งฝั่งขาเข้าและขาออกชลบุรี ซึ่งเป็นเส้นทางหลักในการสัญจรผ่านเมืองพัทยาพบว่าขณะนี้มีน้ำท่วมสูงกว่า 1.5 เมตร การจราจรถูกตัดขาด รถยนต์และจักรยานยนต์ไม่สามารถสัญจรผ่านได้ รถยนต์เครื่องยนต์ดับเสียหายหลายคัน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเทศกิจเมืองพัทยาได้นำกำลังเข้ามาปิดกั้นเส้นทาง พร้อมอำนวยและให้ความช่วยเหลือประชาชน โดยใช้เวลากว่า 2 ชม.จึงจะสามารถเปิดให้รถสัญจรผ่านไปได้บางส่วน

ขณะที่บริเวณถนนซอยเขาน้อยยาวไปถึงถนนเลียบทางรถไฟมุ่งหน้าซอยเขาตาโล ซึ่งเป็นจุดที่น้ำท่วมสูงทุกครั้งที่ฝนตกหนักพบว่ามีปริมานน้ำท่วมขังสูงระดับ 50 ซ.ม ถึง 1 เมตร การจราจรติดขัดไม่สามารถผ่านได้เช่นกัน ผู้ใช้รถใช้ถนนจะต้องวนรถกลับเพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทางน้ำท่วม รวมไปถึงถนนสายในตัวเมืองพัทยา อาทิ ถนนพัทยาสาย 3 ถนนซอยบัวขาว และถนนเลียบชายหาด มีปริมานน้ำท่วมขังสูงประมาน 30 – 50 ซม. การจราจรยังพอสัญจรผ่านได้ แต่ติดขัดเป็นทางยาวหลายกิโลเมตร

มีรายงานขณะที่พื้นที่ชายหาดเมืองพัทยาที่กรมเจ้าท่าดำเนินโครงการเสริมทรายชายหาดพัทยาไว้ในระยะ 35 เมตรตลอดแนว 2.6 กม.ปรากฏว่าเกิดมวลน้ำปริมาณมหาศาลไหลบ่าลงสู่ชายหาดพัดเอาทรายบนพื้นที่ชายหาดไหลลงสู่ทะเลจำนวนหมายหมื่น ลบ.ม.จนเกิดความเสียหายด้านภูมิทัศน์เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามหลังฝนหยุดตกประมาน 1 ชม. ปริมานน้ำท่วมขังจะค่อยๆลดระดับลงจนเข้าสู่สภาวะปกติ.

ที่มา_บริษัท โสภณ เคเบิ้ล ที.วี.และสื่อสาร พัทยา จํากัด

Leave a Reply

%d bloggers like this: