พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงการอำนวยความสะดวกการจราจร การดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวในห้วงเทศกาลสงกรานต์2562

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงการอำนวยความสะดวกการจราจร การดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวในห้วงเทศกาลสงกรานต์2562 ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่า

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้ดำเนินการสอดคล้องตามนโยบายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนรม.และรมว.กห. ที่เน้นย้ำการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการใช้รถใช้ถนนพร้อมทำการรณรงค์ร่วมกิจกรรม“ ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร” รวมทั้ง “ ขับช้า เปิดไฟหน้า คาดเข็มขัด” และ “มอเตอร์ไซด์ เปิดไฟหน้า ใส่หมวกกันน็อค” โดยร่วมขยายผลปลุกสำนึกวินัยจราจรไปด้วยกันอย่างกว้างขวาง เพื่อช่วยเตือนประชาชนให้มีสติตั้งอยู่บนความไม่ประมาท ลดพฤติกรรมเสี่ยงในการใช้รถใช้ถนน รวมทั้งมีมาตรการสำคัญเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงด้านคน ยานพาหนะและสภาพแวดล้อม การดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว การช่วยเหลือหลังเกิดอุบัติเหตุ และมาตรการบริหารจัดการในการแก้ปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยความรวดเร็วและปลอดภัย

โดย ผบ.ตร. ได้กำชับให้ผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้องลงไปกำกับดูแลการปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด บูรณาการกับ ทหารฝ่ายปกครอง หน่วยงานภาครัฐ ประชาชน และที่เกี่ยวข้อง ในการเตรียมความพร้อมด้านกำลังพล อุปกรณ์ เครื่องมือ ออกตรวจตราดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกการจราจรตามสถานีขนส่ง ท่าอากาศยาน สถานีรถไฟ ท่าเรือ เพื่อรองรับประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่จะเดินทางไปยังภูมิลำเนาหรือสถานที่สำคัญต่างๆทั่วประเทศ โดยให้มีแผนเผชิญเหตุและการซักซ้อมแผนการปฏิบัติกรณีเกิดอุบัติเหตุหมู่ หรือ ภัยพิบัติต่างๆ มีการตรวจสอบความพร้อมเส้นทาง การเปิดช่องทางจราจร ทางเลี่ยง รวมทั้งการบังคับใช้กฎหมายสำหรับสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุ อาทิ เมาแล้วขับ ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งมีการระดมกวาดล้างอาชญากรรมในห้วง 1-10 เม.ย.62

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า ขอให้ประชาชนขับรถตามกฎจราจร มีวินัย และมีน้ำใจต่อเพื่อนร่วมทาง หากขับรถเป็นเวลานานรู้สึกเพลีย หรืออ่อนล้า ก็สามารจอดพักผ่อนก่อนจะเดินทางต่อ ตามจุดบริการประชาชนของตำรวจทางหลวง หรือ จุดบริการที่หน่วยงานต่างๆได้จัดเตรียมไว้

พร้อมกันนี้ ผบ.ตร. ขอเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย ในการปฎิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามรถ เพื่อเตรียมความพร้อมดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน การอำนวยความสะดวกการจราจร การกวาดล้างอาชญากรรม เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวมีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เดินทางได้อย่างปลอดภัย ถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพ

และขอประชาสัมพันธ์โครงการประชารัฐร่วมใจ(ฝากบ้านไว้กับตำรวจ) เพื่อดูแลความปลอดภัยบ้านให้กับประชาชน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 ในระหว่างวันที่ 11-17 เม.ย.62 (รวม 7 วัน) ประชาชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการสามารถติดต่อได้ที่ สถานีตำรวจใกล้บ้านของท่าน

อีกทั้งหากต้องการแจ้งเหตุ สอบถามข้อมูลเส้นทาง หรือ ติดต่อขอความช่วยเหลือ สามารถโทรได้ที่หมายเลข 191 , 1193(ตำรวจทางหลวง) ,1599 และ SMS 191 หรือผ่านแอปพลิเคชั่น Police I Lert u ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

Leave a Reply

%d bloggers like this: