เริ่มแล้ว อาชีวะอาสา บริการฟรี 255 ศูนย์ทั่วประเทศ หวังช่วยลดอุบัติเหตุ เทศกาลสงกรานต์

เริ่มแล้ว อาชีวะอาสา บริการฟรี 255 ศูนย์ทั่วประเทศ หวังช่วยลดอุบัติเหตุ เทศกาลสงกรานต์
ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า โครงการอาชีวะอาสา เทศกาลสงกรานต์ 2562 โดยสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้ร่วมมือกับกรมการขนส่งทางบก ดำเนินกิจกรรมโครงการ “อาชีวะอาสา” ซึ่งเป็นกิจกรรมจิตอาสาของเด็กอาชีวะที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง ในปีนี้จะเริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 11 – 17 เมษายน 2562 โดยจัดตั้งศูนย์อาชีวะอาสา เพื่อบริการประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จำนวนทั้งสิ้น 255 จุดบริการทั่วประเทศ โดยอาชีวะได้จัดทีมครู นักเรียน นักศึกษา รวมกว่า 50,000 คน จากสถานศึกษาอาชีวศึกษาทั่วประเทศมาให้บริการ อาทิ สาขาช่างยนต์ ช่างกล ช่างไฟฟ้า ช่างอิเล็กทรอนิกส์ ที่ผ่านการอบรมให้บริการตรวจเช็คสภาพรถยนต์ รถจักรยานยนต์มาแล้ว

ศูนย์อาชีวะอาสา จะเป็นจุดพักรถ พักคน ในระหว่างการเดินทางโดยจะมีบริการเครื่องดื่ม ผ้าเย็น สอบถามเส้นทางและจะบริการนวดผ่อนคลายในบางศูนย์ด้วย
เลขาธิการ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้สอศ.ได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต เพื่อค้นหาจุดที่ตั้งศูนย์อาชีวะอาสาผ่านแอพพลิเคชั่น “อาชีวะอาสา” โดยแอพพลิเคชั่นจะแสดงตำแหน่งที่ตั้งของศูนย์อาชีวะอาสาบนแผนที่ เพื่อนำทางไปยังศูนย์ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และสามารถเลือกใช้บริการศูนย์อาชีวะอาสาที่อยู่ใกล้ โดยดาว์นโหลดแอพพลิเคชั่น “อาชีวะอาสา” ได้ทั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ใน Play Store และระบบปฏิบัติการไอโอเอส ใน App Store สำหรับจุดบริการของโครงการอาชีวะอาสา เทศกาลสงกรานต์ 255 จุดทั่วประเทศ จะกระจายอยู่บนถนนสายหลัก และสายรอง จุดสังเกต คือ เต็นท์สีม่วง ก่อนถึงจุดบริการ จะมีป้ายบอกระยะ 1 กิโลเมตร / 500 เมตร / ถึงจุดบริการแล้ว “อาชีวะอาสา” สอบถามข้อมูลที่ 085-906-5499 หรือสายด่วน 1156

ไมตรี บรรฑิตย์ รายงาน

Leave a Reply

%d bloggers like this: