จังหวัดมุกดาหาร เต้นบาสโลปสัมพันธ์สองฝั่งโขงในงานเย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์

เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2562 นายศุภกร มูลสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เป็นประธานงานส่งเสริมการท่องเที่ยวริมโขงเชื่อมโยงประเทศเพื่อนบ้าน เทศกาลมิตรภาพไทย-ลาว 2019 โดยมี นายปิติณัช นิธิศธานี นายอำเภอหว้านใหญ่ ท่านแท่นแก้ว พมบิดา รองเจ้านครไกสอนพรมวิหาร แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว พร้อมด้วยคณะ และหัวหน้าส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนชาวจังหวัดมุกดาหารเข้าร่วมในครั้งนี้ ที่บริเวณหาดมโนภิรมย์ ตำบลชะโนด อำเภอหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร
นายศุภกร มูลสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า สำหรับในวันนี้ได้จัดกิจกรรมเต้นบาสโลปสัมพันธ์สองฝั่งโขง เพื่อให้ประชาชนจังหวัดมุกดาหาร และประเทศเพื่อนบ้านได้เรียนรู้วิถีเอกลักษณ์ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่มีการสร้างสรรค์ท่าเต้นให้เข้ากับยุคสมัย และวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม ในงานรื่นเริงต่าง ๆ เพื่อสร้างความสนุกสนานให้แขกที่มาร่วมงาน สานสัมพันธ์ระหว่างผู้เต้น ที่สำคัญยังสะท้อนความนุ่มนวล อ่อนช้อย ถ้อยทีถ้อยอาศัย ให้เกียรติซึ่งกันและกันได้อย่างชัดเจน วันนี้จึงเป็นโอกาสสำคัญที่ประชาชนชาวจังหวัดมุกดาหาร และได้จัดกิจกรรมนี้ขึ้นเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างการเต้นบาสโลปของฝั่ง สปป.ลาว และการฟ้อนรำจากฝั่งไทย และร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์การเต้นบาสโลปเชื่อมสัมพันธ์สองฝั่งโขงที่มีผู้เข้าร่วมกว่า 5,000 คน เป็นมิตรภาพความสัมพันธ์อันน่าภูมิใจ และยั่งยืนตลอดไป
ภายในงานแบ่งเป็นโซน 6 โซน ได้แก่ 1.โซนทำบุญก่อเจดีย์ทราย กิจกรรมทำบุญสรงน้ำพระ การละเล่นพื้นบ้าน สงกรานต์แบบไทย ๆ 2. โซนอาหารถิ่นริมโขง จาก 7 อำเภอ บาบีคิวโคขุน หนองสูง หมูหันแก่งกะเบา บุฟเฟ่ต์อาหารทะเล สินค้าที่ระลึก ของฝาก 3.โซนดนตรีพบกับความมันส์ของดีเจจากฝั่งประเทศไทย และฝั่งสปป.ลาว 4.โซนมหัศจรรย์ชายโขง พบประติมากรรมทราย 5 ภาค โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจะเนรมิตทรายให้เป็นประติมากรรมที่สวยที่สุดในลุ่มแม่น้ำโขง 5.โซนกีฬา-นันทนาการ กีฬาพื้นบ้าน กีฬามหาสนุก เปตองชายหาด วอลเล่ห์บอลชายหาด 6.โซนกินข้าวบนน้ำโขง พบกับซุ้มอาหารกว่า 1,000 ซุ้ม มีเมนูอาหารรสเด็ด และเครื่องเล่นต่าง ๆ ซึ่งหาดมโนภิรมย์ เป็นหาดทรายสีขาวนวลติดริมน้ำโขงมีความยาวประมาณ 3 กิโลเมตร นอกจากนี้บริเวณเวทีกลางตลอด 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 12-16 เมษายน 2562 มีการแสดงของศิลปินที่มีชื่อเสียง และการแสดงศิลปินประเพณีวัฒนธรรมพื้นบ้านอีกด้วย
ขณะเดียววันสงกรานต์วันสุดท้ายที่จังหวัดมุกดาหาร โดยเฉพาะถนนพิทักษ์พนมเขต เส้นทางหลักในเขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร มีประชาชนออกมาเล่นสงกรานต์อย่างสนุกสนาน ตลอดเส้นทางกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้รถที่สัญจรไป-มาติดยาวหลายชั่วโมง คาดว่าเงินสะพัดในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ที่จังหวัดมุกดาหารไม่ต่ำกว่า 70 ล้าน
แต่มีสิ่งหนึ่งที่อยากฝากผู้เกี่ยวข้อง / ฝ่ายจัดงาน ช่วยตรวจสอบด้วยว่าทำไมจึงจัดเก็บค่าจอดรถยนต์แพงจัง คันละ 50 – 60 บาท แล้วแต่สถานที่ ติดกับลานจัดงานคันละ 60 บาท โคตรแพง เลย ขูดเลือดขูดเนื้อนักท่องเที่ยว ผู้มาร่วมงานกันเยอะไปหรือเปล่าครับ จัดงานก็อยากให้มีคนมาท่องเที่ยวร่วมงานกันเยอะ ๆ แต่ฝ่ายจัดก็ต้องเตรียมความพร้อมเรื่องสถานที่จัดงาน และกำหนดราคาการจอดรถยนต์ให้เหมาะสมกับความเป็นจริง เพราะนักท่องเที่ยวเขาจะได้มาเยี่ยมบ้านเราอีก ไม่ใช่ให้เขามาครั้งเดียว

ไกรสมุทร นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร
081-0501177

Leave a Reply

%d bloggers like this: