ปทุมธานี บิ๊กแจ๊สประกาศปิดคลินิกหยุดการรักษาหาทางออกให้กระทรวงสาธารณสุข

ปทุมธานี บิ๊กแจ๊สประกาศปิดคลินิกหยุดการรักษาหาทางออกให้กระทรวงสาธารณสุข
เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 28 เมษายน 2562 พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ประธานมูลนิธิมงคล-จงกล ธูปกระจ่าง 191 ม.4 ต.เชียงรากใหญ่ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ได้ประกาศปิดคลินิกหยุดการรักษาผู้ป่วยอย่างถาวรโดยจะรักษาถึงวันที่ 1 พฤษภาคม 2562 เป็นวันสุดท้าย และตั่งแต่วันที่ 2 พฤษภาคมเป็นต้นไปจะหยุดทำการรักษาโดยไม่มีกำหนด เพื่อความสบายใจของกระทรวงสาธารณสุข หลังจากก่อนหน้านี้ มีเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขบุกเข้าตรวจคลินิกรักษาคนไข้แพทย์แผนไทย โดยขอทราบผลใบแจ้งจากหน่วยงานที่ตรวจสอบ ว่าผิดหรือไม่ แต่กลับไม่ได้คำตอบ
ซึ่งคลินิกการแพทย์แผนไทยแห่งนี้ได้เปิดรักษาผู้ป่วย มาเป็นระยะเวลานาน เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่เจ็บป่วยจากระบบไหลเวียนของโลหิต ไม่ได้คิดค่ารักษา เพียงให้ผู้ที่มารักษาเสียค่าบูชาครูเพียง 19 บาท ภายหลังจากเกษียณอายุราชการ แต่หากใครสนใจจะบริจาคเพื่อช่วยเหลือก็สามารถบริจาคได้ตามกำลังศรัทธา สำหรับกลุ่มคนป่วยที่มารักษาส่วนมากจะ จะไปรักษากับแพทย์แผนปัจจุบันแต่อาการไม่หายจึงมารักษาที่คลินิกแห่งนี้โดย พล.ต.ทคำรณวิทย์จะเป็นผู้พิจารณาผู้ป่วยแต่ละราย ในแต่ละวันจะมีผู้มาจองวันนัดเข้าทำการรักษาเป็นจำนวนมาก

ดังนั้นเมื่อ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ได้ประกาศปิดคลินิกหยุดการรักษา ย่อมต้องส่งผลกระทบต่อคนไข้ของคลินิก เพราะไม่เข้าใจว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับสถานประกอบการแห่งนี้ ซึ่งเป็นที่พึ่งหวังของชาวบ้านแห่งสุดท้ายต่อผู้มีรายได้น้อยหรือไม่มีรายได้เลยที่เข้ามารักษา เนื่องจากอีกทางเลือกหนึ่งของคนไข้.
ด้าน นาง ศิริ (นามสมมุติ) กล่าวว่า หลังจากมีกระแสข่าวว่าอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุขได้มีหนังสือถึงนายกสภาการแพทย์แผนไทย ให้พิจารณาการรักษาของคลินิก ก็เกิดความวุ่นวายสับสนทั่งคนไข้ และญาติ ๆ เป็นจำนวนมาก จนเจ้าหน้าของคลีนิกต้องรับโทรศัพท์ทั้งวันจนไม่สามารถทำงานอย่างอื่นได้ ส่วนท่านคำรณวิทย์ ก็เกิดความไม่สบายใจ ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีกหลายครั้ง โดยไม่มีการชี้แจงใด ๆ กลับมา เหมือนกับว่าตรวจกันไม่จบไม่สิ้น และไม่เปิดโอกาสให้ทางเราไปชี้แจงเลยสักครั้งทั้งๆที่ท่านตั่งใจจะช่วยคนป่วยที่ยากไร้ ล่าสุดวันนี้ท่านได้ให้เจ้าหน้าที่ ติดต่อกับคนไข้ที่มีคิวรักษายาวถึงปีหน้า ให้ทราบว่าท่านจะหยุดรักษาตั่งแต่วันที่ 2 พ.ค. เป็นต้นไป.

อนันต์ ปทุมธานี

Leave a Reply

%d bloggers like this: