ปทุมธานี ปชช.ร่วมสืบสานประเพณีจุดลูกหนูจรวดมอญสร้างความสามัคคีในชุมชน

ปทุมธานี ปชช.ร่วมสืบสานประเพณีจุดลูกหนูจรวดมอญสร้างความสามัคคีในชุมชน
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 เมษายน 2562 ที่ลานอเนกประสงค์ตำบลบ้านฉาง ริมถนนปทุมธานี-ลาดหลุมแก้ว ต.บ้านฉาง อ.เมือง จ.ปทุมธานี นายผล ดำธรรม รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เป็นประธานพิธีเปิดงานสืบสานประเพณีจุด “ลูกหนู” หรือ “จรวดมอญ” โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ สภาวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี ภาคเอกชน ให้การต้อนรับ และมีประชาชนร่วมชมจำนวนมาก
บรรยากาศงานประเพณีลูกหนูจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และปีนี้มีกิจกรรมประกอบด้วย ขบวนแห่ลูกหนู นางรำสาวมอญ แห่หงส์ธงตะขาบ การแสดงกระตั้วแทงเสือ ขบวนพหุวัฒนธรรมไทย จีน มอญและชาวอิสลาม โดยชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่เป็นตัวแทนจากวัดวาอารามต่าง ๆ ทั่วจังหวัดปทุมธานี และจังหวัดใกล้เคียง โดยมีชาวบ้านที่ศรัทธาเข้ามาให้การสนับสนุนส่งเสริมเพื่อให้ประเพณีที่ดีงามเหล่านี้อยู่คู่กับท้องถิ่นตลอดไป โดยปีนี้มีคณะลูกหนูเข้าร่วม 18 คณะ 18 สาย โดยแบ่งการแข่งขันเป็น 9 คู่ นำลูกหนูมาเข้าร่วมแข่งขัน โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก
สำหรับ “ลูกหนู” ทำมาจากลำไม้ไผ่ขนาดใหญ่ ยาวประมาณสองปล้อง เจาะกระบอก แล้วอัดดินปืนเข้าไปข้างใน อุดหัว-ท้าย ติดสายชนวนตรงกลาง เมื่อจุดไฟที่สายชนวน จะไปกระทบดินปืนข้างในกระบอก เพื่อขับดันให้กระบอกวิ่งไปข้างหน้าตามลวดสลิง จนถึงจุดมุ่งหมายพุ่งชนปราสาทที่อยู่ห่างไปประมาณ 40 เมตร ถ้าลูกหนูของใครถูกที่สำคัญของปราสาท ไม่ว่าจะเป็นเสาปราสาท ตัวปราสาท หรือแผ่นป้ายต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ ก็จะได้รับเงินรางวัลตามที่กำหนด แต่รางวัลสูงสุดคือการที่ลูกหนูวิ่งชนยอดปราสาท ถือว่าเป็นชัยชนะ ก็จะได้รับรางวัลสูงสุดตามที่มีการจัดไว้ ทั้งนี้ ประเพณีจุดลูกหนู ถือเป็นกิจกรรมสำคัญที่ทำสืบต่อมายาวนาน ปกติมักจะทำเฉพาะในงานประชุมเพลิงศพพระภิกษุ หากวัดใดมีพระมรณภาพ ชาวบ้านจะเก็บศพไว้ก่อน รอจนถึงหน้าแล้ง ว่างจากการทำนา จึงมาช่วยจัดงานประชุมเพลิงศพ และเชิญให้วัดต่าง ๆ ทำลูกหนูมาแข่งขันกัน ดังนั้นเพื่อเป็นการต่อยอดในการจัดแข่งขันลูกหนูเป็นงานประจำปี ภาครัฐ ภาคเอกชนและประชาชนจึงได้ร่วมกันจัดงานประเพณีเพื่อเสริมสร้างความรักใคร่ สมัครสมาน สามัคคี ของคนในชุมชน รวมทั้งเป็นการรักษาประเพณีที่ดีให้สืบต่อไปยังลูกหลานต่อไป.

อนันต์ ปทุมธานี

Leave a Reply

%d bloggers like this: