ปราจีนบุรี 18 มงกุฎ อ้างยืมของวัด ปิดมือถือหนี

วันที่ 27 กพ.66 ผู้สื่อข่าวจังหวัดปราจีนบุรีรับแจ้งจากพระอธิการ ประกอบ กันตสีโล เจ้าอาวาสวัดโปร่งสะเดา ต.เขาไม้แก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ว่าเมื่อวันที่ 11 กพ.66 ช่วงกลางวันมีโยมผู้หญิงคนหนึ่งบอกว่าชื่ออึ่ง บ้านอยู่โปร่งสะเดา ขับรถกระบะสีดำสวมหน้ากากอนามัยมาขอยืมของวัดเพื่อที่จะไปจัดงานแต่งงานโดยจะขอยืมหม้อหุงข้าวใบใหญ่ 2 ใบกระทะ 1 ใบ เหยือกน้ำ 20 ใบ หม้อแบ่งข้าวพระ 20 ใบ แจกันทองเหลือง 1คู่ เชิงเทียน 1คู่ กระถางธูป 1คู่

จากนั้นได้จดบันทึกไว้ในสมุดของทางวัดแล้วขนของขึ้นรถกระบะสีดำ ไม่ทราบหมายเลขทะเบียนขับรถไปซึ่งทางวัดไม่ได้เอะใจอะไร กระทั่งผ่านไปหลายวันไม่นำของมาคืนเจ้าอาวาสจึงเดินทางไปยังบ้านโยมคนที่ชื่อแมวซึ่งอยู่ในหมู่บ้าน โดยทางเจ้าของบ้านยืนยันว่าไม่ได้จัดงานผูกแขนแต่อย่างใดและไม่รู้ว่าใครเอาชื่อไปอ้างขอยืมของวัด เจ้าอาวาสจึงรู้ทันทีว่าถูกมิจฉาชีพหลอกยืมของวัดแล้วหนีไปและได้พยายามติดต่อทางเบอร์โทรศัพท์ที่ให้ไว้ แต่ไม่มีคนรับสายไม่สามารถติดต่อได้ จะได้ฝากไปถึงคนที่มายืมของวัดคนดังกล่าวว่าขอให้หยุดการกระทำแบบนี้เสีย มันเป็นบาป ของวัดญาติโยมซื้อมาทำบุญถวายวัดหากนำของที่ยืมไปขาย ขายได้เงินไม่กี่ร้อย หยุดสร้างความเดือดร้อนให้กับทางวัดได้แล้ว

ต่อมาที่วัดคลองตามั่น ซึ่งอยู่ห่างกัน 3 กม.มีผู้หญิงรูปร่างผอมสูงขับรถยนต์กระบะยี่ห้อ toyota หมายเลขทะเบียน บบ 9588 สระแก้ว เข้ามาในวัดและขอยืมของวัดเมื่อวันที่19 กพ.66 มีผู้หญิงคนหนึ่งรูปร่างผอมสูงขับรถมาคนเดียว บอกกับพระอธิการสมชาย ธรรมะทินโน เจ้าอาวาสวัดว่าจะมาขอยืมของวัดไปจัดงานในหมู่บ้าน ซึ่งก็ไม่ได้ถามรายละเอียดว่าจัดงานที่ไหนอย่างไร เพราะถือว่าคนที่จะมายืมข้าวของในวัดก็น่าจะเป็นคนในหมู่บ้านหรือละแวกใกล้เคียง จึงไม่ได้เอะใจอะไรขณะนั้นผู้หญิงคนดังกล่าวนั่งอยู่ในรถและปิดกระจกรถ เจ้าอาวาสก็ได้แต่ยืนมองและรอว่าเดี๋ยวคงลงมาแจ้งความประสงค์

เวลาผ่านไปราว10นาที ก็ยังไม่ลงมาจึงบอกให้ลงมาบอกว่าจะยืมของอะไร จากนั้นผู้หญิงคนดังกล่าวลงจากรถมา และบอกว่ากำลังคุยกับญาติว่าต้องการยืมของอะไรเพิ่มเติม จากนั้นก็แจ้งความประสงค์ว่า จะขอยืมหม้อกระทะและอื่นๆอีกหลายรายการเพื่อไปใช้ในงานที่บ้าน จากนั้นจึงไปช่วยยกของที่ห้องเก็บของภายในศาลาการเปรียญซึ่งอยู่ถัดไป ผู้หญิงคนดังกล่าวบอกว่าต้องการยืมหม้อหุงข้าวไฟฟ้า 2ใบ เหยือกน้ำ 10 กระทะใบบัว 4 ใบ หม้อแบ่ง 5 ใบ กะละมังใหญ่ 2ใบ กระโถน 9 ใบ แจกันทองเหลือง 1คู่ เชิงเทียน 1คู่ กระถางธูป รวมมูลค่า 37,580 บาท

หลายวันต่อมาถึงได้โทรศัพท์ตามเบอร์ที่ให้ไว้เพื่อทวงถามของวัดที่ยืมไป แต่ไม่สามารถติดต่อได้และไม่รับสายเจ้าอาวาสจึงได้โทรถามเจ้าอาวาสที่อยู่ใกล้เคียงว่า มีบุคคลมาขอยืมของวัดลักษณะเดียวกันหรือไม่ ซึ่งได้รับแจ้งว่าเมื่อวันที่ 1 กพ.66 เจ้าอาวาสวัดในหมู่บ้านซำปาตองตำบลวังตะเคียนบอกว่า มีคนลักษณะดังกล่าวมาขอยืมของวัดไปเมื่อวันที่ 1 จนกระทั่งปัจจุบันนี้ยังไม่นำของมาคืน คาดว่าน่าจะเป็นแก๊ง 18 มงกุฎมาหลอกยืมของวัดเพื่อนำไปขายในตลาดมืด จึงได้บอกต่อกับทางวัดในพื้นที่เดียวกันให้ระมัดระวังพฤติการณ์ของบุคคลดังกล่าว เจ้าอาวาสวัดคลองตามั่นกล่าวเพิ่มเติมอีกว่าได้รับรายงานมาจากลูกศิษย์ที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดสระแก้วบอกว่า ตำรวจจับกุมตัวคนดังกล่าวพร้อมรถได้ในพื้นที่จังหวัดสระแก้วเมื่อวันที่ 23 กพ.ที่ผ่านมาและได้รับแจ้งว่าพฤติกรรมดังกล่าวมีมานานแล้วในพื้นที่จังหวัดสระแก้วและพื้นที่ใกล้เคียง

ศูนย์ข่าวเรื่องจริงผ่านเลนส์ จังหวัดปราจีนบุรี รายงาน

Leave a Reply

Social Media Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Share via
Copy link
Powered by Social Snap
%d bloggers like this: