เศรษฐกิจพอเพียง เห็ดถั่งเช่าสีทอง ทำรายได้หลักให้กับครอบครัว

เศรษฐกิจพอเพียง เห็ดถั่งเช่าสีทอง ทำรายได้หลักให้กับครอบครัว คุณขวัญชัย เอี่ยมศรี ชีวิตหักเหหันมาปลูกเห็ดถั่งเช่าสีทอง หลังจากที่ตัวเองประสบปัญหา กล้ามเนื้ออ่อนแรง ทำให้เดินเหินไม่สะดวก จึงหันมารับประทาน เห็ดถั่งเช่าสีทอง ซึ่งซื้อจากบุคคลอื่นมาราคาแพงมาก ตนจึงตั้งใจศึกษาและเล่าเรียน เพื่อจะได้นำเห็ดมาเพาะปลูก จนได้ขยายพันธุ์เป็นจำนวนมาก ทุกวันนี้ก็พออยู่ได้ เพราะทำกันสองคนสามีภรรยา ถึงจะเป็นฟาร์มเล็กๆ แต่ก็มีเห็ดส่งไม่ขาดมือ ส่วนมากก็จะเป็นผู้ป่วย ที่ต้องการเห็ดถั่งเช่าสีทองนี้ หรือซื้อไปฝากผู้สูงอายุ ส่วนราคาเห็ดปลีกอยู่ที่ 600 บาทต่อ 1 ขวด หากส่งจะอยู่ที่ 400 บาทต่อขวด

จากการวิจัยและทดลองเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่า สำหรับประเทศไทยมีการนำเห็ดถั่งเช่าสีทองเข้ามาวิจัยและทดลองเพาะเลี้ยงเป็นผลสำเร็จมานานหลายสิบปีแล้ว โดยมีหน่วยงานภาครัฐบางแห่งได้นำหลักสูตรการเพาะเห็ดถั่งเช่ามาเปิดอบรมให้แก่ผู้ที่สนใจจึงเป็นที่มาของผู้ประกอบการเพาะเห็ดถั่งเช่ารายใหม่ๆเกิดขึ้น หนึ่งในผู้เพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าที่ประสบความสำเร็จคือ คุณขวัญชัยฟาร์ม ผู้สนใจด้านเห็ดถั่งเช่าที่ไม่เคยทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้วถึงแม้ว่าวันนี้ตนเองจะเปิดฟาร์มเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทองและสามารถนำผลผลิตออกมาจำหน่ายสร้างรายได้ได้แล้วก็ตามแต่ก็ยังพยายามศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับเรื่องเห็ดถั่งเช่ารวมทั้งเห็ดชนิดอื่นๆและสมุนไพรต่างๆเพื่อนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อไป

สำหรับคุณสมบัติและ สรรพคุณของเห็ดถั่งเช่า เนื่องจากมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงร่างกายและเป็นสมุนไพร ธาตุอุ่น มีกลิ่นหอม ไร้สารพิษ มีรสขมอมหวานช่วยบำรุงปอด บำรุงไต บำรุงเลือด ช่วยเพิ่มออกซิเจนให้เลือดแก้อาการอ่อนเพลียบำบัดอาการบกพร่องของร่างกายได้ 100 กว่าชนิดจากสรรพคุณทางยาที่เป็นเลิศของถั่งเช่าจึงมีผู้คิดค้นและพัฒนาวิธีการเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่า เชิงการค้าขึ้นโดยมีชื่อเรียกเห็ดถั่งเช่าสีทอง โดยจะใช้ตัวหนอนดักแด้ตัวไหมในการเพาะ หรือใช้อาหารสังเคราะห์ในการชักนำให้เกิดดอก โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีอากาศเย็นเท่านั้นหลังจากมีการเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทองขึ้นมา

จุดเริ่มต้นของการทำฟาร์มเห็ดถั่งเช่าของคุณขวัญชัย โดยคุณขวัญชัยเล่าประสบการณ์ให้ฟังว่าเมื่อก่อน ตนมีอาชีพขายอาหารตามสั่ง ต่อมาตัวเองได้ป่วยจนเกือบเดินไม่ได้มีผู้แนะนำให้รับประทานเห็ดถั่งเช่าสีทอง ตอนนั้นซื้อมาราคาแพงมาก และต้องทานต่อเนื่องเป็นประจำ ตนเองจึงตัดสินใจ ศึกษาเรื่องเห็ดถั่งเช่าสีทอง โดยมี ผู้ให้การแนะนำ และสอนการปฏิบัติเกี่ยวกับการเพาะเห็ดและรักษาเห็ดให้อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม จนทุกวันนี้สามารถทำเองได้แล้วและเพาะเห็ดขายเพิ่มเติม ตนนั้นตั้งใจจะขยายขึ้นเรื่อยๆตอนนี้ Order ต่อเดือน 2,000 ขวด ซึ่งตนเองก็หาตลาดที่คนสนใจนำไปจำหน่ายหรือนำไปรับประทานมากขึ้น โครงการของตน จะขยายกิจการเพาะชำเห็ดถั่งเช่าสีทอง ขึ้นมาอีกรอบบริเวณบ้าน

อีกทั้งเห็ดถังเช่าเป็นเห็ดเศรษฐกิจที่มีราคาค่อนข้างสูงหลายหมื่นบาทและยังไม่เป็นที่แพร่หลายในเมืองไทยบวกกับปัจจุบันผู้บริโภคหันมาดูสุขภาพมากขึ้นจึงทำให้เห็ดถั่งเช่าเป็นตัวเลือกชั้นดีในเรื่องของการเป็นอาหารเสริมสุขภาพร่างกายนอกจากนี้เห็ดถั่งเช่ายังมีสรรพคุณเป็นประโยชน์มากมาย

โดยเฉพาะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเพิ่มออกซิเจนให้กับร่างกายทำให้สามารถออกกำลังกายได้นานขึ้นสามารถลดความอ่อนล้า อ่อนเพลียได้ทั้งหลังตื่นนอนและการออกกำลังกายรวมถึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ต้องการฟื้นฟูสภาพร่างกาย การทำกายภาพบำบัดช่วยให้มีพละกำลังในการออกกำลังกายและที่สำคัญคือช่วยในเรื่องของระบบหมุนเวียนโลหิตช่วยลดการอุดตันของเส้นเลือดช่วยละลายลิ่มเลือดปรับความดันเพิ่มเม็ดเลือดขาวในร่างกายและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายฟื้นฟูไตและตับได้อีกด้วยฉะนั้นเห็ดถั่งเช่าจึงเป็นทางเลือกหนึ่งให้กับผู้ดูแลสุขภาพจึงมีสารพิษทางยามากมายด้วยเหตุนี้คุณขวัญชัยจึงไม่ลังเลที่จะทำธุรกิจเพราะเห็ดถั่งเช่าขึ้นมาจำหน่าย

โดยคุณขวัญชัยได้กล่าวว่า เราใช้เวลาในการศึกษาทดลองเพาะเลี้ยงเห็ดถังเช่าภายในห้องนานหลายเดือนจนกระทั่งเริ่มเข้าใจว่าเห็ดถั่งเช่ามีลักษณะชีวิตเป็นอย่างไรจะต้องดูแลรักษาอย่างไรให้เจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์และเมื่อเกิดปัญหาขึ้นจะต้องแก้ไขอย่างไรซึ่งคุณขวัญชัย จะคอยเก็บข้อมูลการเจริญเติบโตรวมทั้งปัญหาต่างๆในการเพาะเห็ดถั่งเช่าและค้นหาวิธีแก้ปัญหาอยู่ตลอดเวลาเนื่องจากการเพาะเห็ดถังเช่านั้นจะมีปัญหามาให้แก้อยู่ตลอดเวลาแต่หากรู้จักวงจรของเห็ดถั่งเช่าดีจะเห็นว่าการเพาะเห็ดถังเช่านั้นไม่ได้ยากเกินความสามารถเลย หากท่านใดสนใจสามารถมาเรียนรู้ และนำไปศึกษาได้ ส่วนท่านใดต้องการนำไปรับประทาน หรือนำไปเป็นของฝาก สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ โทร 063 363 9261 หรือหากบอกว่าทราบข่าวจากเรื่องจริงผ่านเลนส์จะได้ส่วนลดราคาเป็นพิเศษ

Leave a Reply

%d bloggers like this: