นราธิวาส โจรใต้ฮึดสู้ดับอีก1รวมเป็น5ที่ยุทธการฮูแตยือลอวันนี้

นราธิวาส โจรใต้ฮึดสู้ดับอีก1รวมเป็น5ที่ยุทธการฮูแตยือลอวันนี้

สำหรับความคืบหน้ากรณีเปิดยุทธการปิดล้อมไล่ล่ากองกำลังติดอาวุธ กลุ่มนายรอมือลี กาแจกาซอ ในพื้นที่ป่าพรุบ้านฮูแตยือลอ ม.6 ต.บาเร๊ะใต้ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย. 64 ถึงปัจจุบัน เป็นเวลายาวนานถึง 11 วัน ของชุดปฏิบัติการพิเศษร่วม จ.นราธิวาส ในการบังคับใช้กฎหมายต่อกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงตามขั้นตอนปฏิบัติจากเบาไปหาหนัก ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 2 นาย คือ ร.ท.กฤษณะ เพ็ชรจำรัส ผู้บังคับหมวดเครื่องยิงลูกระเบิด ขนาด 60 ม.ม.กองร้อยทหารราบที่ 151 กองพันที่ 1 และ อส.ทพ. วัฎจักร พรหมนุ้ย รอง ผบ.ชป.ร้อย ทพ.4603 กรมทหารพรานที่ 46 เสียชีวิต และกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิต 4 คน ประกอบด้วยนายอัฎฮาร์ ยูกะ นายฮาซัน สามะ นายอับดุลเลาะ อูแล และนายบารูวัน กือจิ นั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 7 ต.ค. 64 จากการเปิดแผนยุทธการในครั้งนี้มีความเข้มข้นต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่สามารถกำชับพื้นที่ป่าพรุให้แคบลง จนกลุ่มกองกำลังติดอาวุธของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่แยกย้ายกันหลบหนีไม่สามารถที่จะเคลื่อนไหวหลบหนีเจ้าหน้าที่ได้สะดวก โดยเจ้าหน้าที่ได้ปรับแผนด้วยการใช้กำลังพลในการกระจายกำลังกันโอบล้อมพื้นที่ สลับสับเปลี่ยนเวรยามตลอด 24 ช.ม. โดยเฉพาะเวลากลางคืนซึ่งกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่ถือว่ามีความชำนาญพื้นที่กว่า จะอาศัยช่วงเวลาดังกล่าว แอบเล็ดรอดออกจากพื้นที่ป่าพรุ ซึ่งกำลังอีกส่วนหนึ่งจะกระจายกำลังกันเดินเท้าลาดตระเวนบนถนนเขตรอยต่อกับหมู่บ้านฮูแตยือลอ ม.6 ต.บาเร๊ะใต้ เพื่อสกัดกั้นไม่ให้สมาชิกกองกำลังกลุ่มหัวรุนแรงที่เคลื่อนไหวอยู่รอบนอกแนวยุทธการ มาช่วยเหลือในการหลบหนี ซึ่งในตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษร่วม จ.นราธิวาส ได้เปิดฉากปะทะกับกลุ่มคนร้ายเสียงดังสนั่นหวั่นไหวเป็นละลอกๆ ซึ่งมีอยู่ จำนวน 4 ถึง 5 คน และเจ้าหน้าที่สามารถวิสามัญคนร้ายเสียชีวิตอีก 1 คน พร้อมยึดอาวุธปืน เอ็ม.16 ได้จำนวน 1 กระบอก และกระสุนปืนจำนวนหนึ่ง แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเข้าเคลียร์พื้นที่จุดปะทะได้ เนื่องจากยังมีกลุ่มคนร้ายที่หลบซ่อนตัวอยู่ใกล้บริเวณดังกล่าว อีกจำนวน 2 ถึง 3 คน พร้อมเปิดฉากใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่เป็นระยะๆ

ซึ่งศพผู้เสียชีวิตในเบื้องต้น คาดว่าเป็นศพของนายมะสะกรี อูแล บ้านเลขที่ 338 ม.7 ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส มีหมายจับ ป วิ อาญา 7 หมาย ประกอบด้วย 1.วางระเบิดป้องจุดตรวจต้นไทร ม.6 ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ เมื่อ 20 ก.ค.60 , 2. ยิงนางนิตยา แก่นเรืองและบุตรสาวเสียชีวิต เมื่อ l ส.ค.61 , 3.ยิงชาวบ้านเสียชีวิต 6 มิ.ย. 62 , 4. ยิง ส.ท.เอกอัมรินทร์ ศรีรักษา เสียชีวิต เมื่อ 28 ก.พ. 62 , 5. โจมตีฐาน ฉก.นราธิวาส 32 ระเบิดเสาไฟฟ้าเขตเทศบาลตำบลบาเจาะ เมื่อปี 62 , 6. วางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารฐานปฏิบัติการส้มป่อย ขณะลาดตระเวนบนถนนสายเพชรเกษม เมื่อปี 62 , และ 7. วางระเบิดชุด อีโอดี กก.สส.ภ.จว.นราธิวาส เสียชีวิต เมื่อ 28 ต.ค. 56 และนายมะสะกรี อูแล ยังเป็นน้องชายของนายอับดุลเลาะ อูแล ซึ่งมีหมายจับ ป วิ อาญา 5 หมายจับ ที่เสียชีวิตจากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ในป่าพรุบ้านฮูแตยือลอ ม.6 ต.บาเร๊ะใต้ อ.บาเจาะ เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 64 ที่ผ่านมาด้วย

แต่ถึงอย่างไรก็ตามเมื่อเจ้าหน้าที่สามารถเคลียร์พื้นที่จุดปะทะได้ จะให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ และเร่งนำร่างผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ เพื่อให้แพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนที่จะให้ญาติมายืนยันตัวตน ก่อนที่จะมอบศพผู้เสียชีวิตไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

ข่าว-นูอารีซ๊ะ ยะยือริ

Leave a Reply

%d bloggers like this: