หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน พอใจภาพรวม VAR เตรียมทดสอบอีกครั้งในไทยลีก 2 นัดเปิดฤดูกาล

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 19.00 น. ที่ชั้น 14 อาคารจิตต์อุทัย ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินฯ ทดสอบการใช้งานจริงเทคโนโลยี VAR หรือ Video Assistant Referee ในการแข่งขันฟุตบอลรายการออมสิน แชมเปี้ยน คัพ 2019 ระหว่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด พบกับ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ที่สนามกีฬากองทัพบก โดยมี คุณพัณณิภา คำนึง หัวหน้าผู้หน้าฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน คอยควบคุมการทำงานของผู้ตัดสินและร่วมทดสอบระบบการทำงานของ เทคโนโลยี VAR หรือ Video Assistant Referee อย่างใกล้ชิด

ซึ่งการแข่งขันนัดนี้มีการใช้เทคโนโลยี VAR หรือ Video Assistant Referee ช่วยตัดสินจังหวะที่ บิลล์ โรซิมาร์ ไปชักศอกใส่ อันเดรส ตูเญซ กองหลังบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ทำให้ วิวรรธน์ จำปาอ่อน ตัดสินใจดูเทคโนโลยี VAR หรือ Video Assistant Referee เพื่อย้อนชมจังหวะดังกล่าวอีกครั้ง และกลับมาให้ใบเหลืองที่ 2 เป็นใบแดง ไล่กองหน้า สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ออกจากสนาม

ภายหลังการทดสอบระบบ หัวหน้าผู้หน้าฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน กล่าวว่า “ภาพรวมในการใช้งาน VAR ที่ผ่าน ถือว่าคุณภาพของอุปกรณ์และเครื่องมือสื่อสารต่างๆ ดีขึ้นกว่าเดิมเยอะมาก ทำให้สื่อสารจากห้องควบคุมไปยังสนามมีความชัดเจน รวดเร็ว ทันต่อเหตุการณ์ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับผู้ตัดสิน”

“ตอนนี้ห้องควบคุมการแข่งขันเหลือแค่เก็บรายละเอียดเพียงเล็กน้อยก็จะพร้อมสำหรับใช้งาน รวมไปถึงการวางกล้องในจุดต่างๆ ต้องพร้อมตามที่กำหนดไว้ ตอนนี้เราวางแผนทดลองใช้ VAR ในการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 2 หรือเอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ นัดเปิดฤดูกาลอีก 2 นัด”

“การทดลองจะแตกต่างจากที่เราเคยทดลองมาก่อนหน้านี้ เพราะเราจะทดสอบ VAR พร้อมกัน 2 สนาม เพื่อเช็คว่าหากผู้ตัดสินทำงานพร้อมกันการสื่อสารที่ห้องควบคุมไปยังสนามจะมีจุดบกพร่องตรงไหน ซึ่งหากมีจุดบกพร่องเราก็จะได้รีบแก้ไขได้ทันก่อนที่ฟุตบอลโตโยต้าไทยลีกจะเปิดฤดูกาล เพราะการแข่งขันจริงเราจะใช้ VAR พร้อมกัน 4 คู่”

“ส่วนผู้ตัดสินเราได้ทดสอบทั้งความฟิต และความชำนาญในกฏระเบียบมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทุกคนก็ทำได้ดีและมีการความอยากที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพื่อพัฒนาตัวเองและฟุตบอลไทย”

สำหรับเทคโนโลยี VAR หรือ Video Assistant Referee ที่จะใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโตโยต้าไทยลีก 2019 ทกนัด จะใช้ตัดสินสถานการณ์จำนวน 4 สถานการณ์ อันประกอบไปด้วย

1. เป็นประตู/ไม่เป็นประตู (ข้ามเส้นไม่ข้ามเส้น, มีการฟาวล์ก่อน, ล้ำหน้า, ลูกบอลออกสนามก่อนเข้าประตู)

2. จุดโทษ/ไม่จุดโทษ (ตำแหน่งของการฟาวล์, ฝ่ายรุกทำฟาวล์ก่อน, ลูกบอลออกนอกสนามก่อนการฟาวล์, การที่ผู้รักษาประตูหรือผู้ยิงประตู ทำผิดกติกาขณะเตะจุดโทษ)

3. ใบแดงโดยตรง (เจตนาป้องกันประตูผิดกติกาอย่างตั้งใจ, การทำผิดกติกาอย่างร้ายแรง เช่น ถ่มน้ำลาย, ดูหมื่น และ ใช้วาจาไม่สุภาพ)

4. ระบุตัวผู้เล่นผิดพลาด (เมื่อผู้ตัดสินคาดโทษหรือไล่ออกผู้เล่นผิดคน)

หมายเหตุ

เนื่องจากเป็นการทดสอบเจ้าหน้าที่สมาคมฯ จึงสามารถเข้าบันทึกภาพและร่วมสังเกตการณ์ระหว่างการทำหน้าที่ได้ ซึ่งในการใช้ VAR ในเกมการแข่งขันจริงนั้นจะมีเพียง ผู้ตัดสิน ผู้ช่วยผู้ตัดสิน และเจ้าหน้าที่ระบบ 3 คนเท่านั้น

Leave a Reply

Social Media Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Share via
Copy link